Tắt chức năng SmartScreen có thể khắc phục được lỗi load 100% ổ cứng

Khắc phục lỗi full load ổ cứng trên Window 8.1 và Window 7

Máy tính Window đúng là phiền hết sức, trong các lỗi của hệ điều hành thì có lỗi full load ổ cứng là tức nhất, cho dù bạn có làm cái gì thì ổ cứng cũng bận và mọi thứ đơ giật tới mức không thể chịu nổi, cho dù cấu hình phần cứng của bạn có cao tới cỡ nào đi chăng nữa, đặc biệt lỗi này xảy ra với từng máy, có thể máy của bạn không bị trong suốt thời gian sử dụng, nhưng có những máy dùng một thời gian là bị, rất khó chẩn đoán.

Jam sử dụng hai máy chạy Window, tất cả đều là Window 8.1 hết, tuy nhiên máy bàn bị dính cái lỗi này, dù Chip I3 và Ram 8G đi chăng nữa, máy giật tung chảo.

Theo lời của một bạn trên Tinhte.vn thì chỉ cần đặt tất cả các ổ chia thành Primary thay vì Logical là có thể khắc phục được lỗi này, Jam cũng thử và có hiệu quả, phần mềm dùng để kiểm tra và định dạng lại ổ cứng thì có MiniTool Partition Wizard, các bạn có thể down bản Free về dùng, khá hiệu quả.

Cách thứ hai là Resize lại ổ C, có thể mở rộng hoặc co lại tùy ý bạn, cũng sử dụng phần mềm kể trên, nhằm làm cho hệ điều hành refresh phần nào đó của trình quản lý ổ đĩa cứng.

Cách tiếp theo cũng khá hiệu quả theo một số người thử, đó là tắt chức năng Smart Screen của Window:

Vẫn ở cửa sổ Action Center, chọn Change Windows SmartScreen Settings, sau đó tích vào Don’t do anything (Turn off Windows SmartScreen).

Tắt chức năng SmartScreen có thể khắc phục được lỗi load 100% ổ cứng
Tắt chức năng SmartScreen có thể khắc phục được lỗi load 100% ổ cứng

Cách tiếp theo, và cũng là cách phổ thông hơn cả, đó là chống phân mảng ổ cứng, cũng có thể dùng phần mềm MiniTool Partition Wizard kể trên để làm, bạn chỉ cần tick vào ổ C và click vào nút Defrag, hoặc sử dụng phần mềm Smart Defrag 3 để công việc trở nên dễ dàng hơn:

Chống phân mảng có thể giúp ổ cứng không full load
Chống phân mảng có thể giúp ổ cứng không full load

Tương tự, các bạn cũng có thể thử chức năng Disk Clean Up của Window để dọn dẹp và sửa lỗi ổ C:

Dọn dẹp ổ C giúp ổ cứng chạy nhanh hơn
Dọn dẹp ổ C giúp ổ cứng chạy nhanh hơn

Trên đây Jam đã kể vài cách phổ thông có thể giúp bạn khắc phục lỗi full load ổ cứng, bệnh này nếu đã xảy ra thì bạn chỉ có nước khắc phục hoặc cài lại hệ điều hành nếu không khắc phục được, chứ lỗi này mà tồn tại thì chắc tui chớt … máy sẽ cực chậm !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *