Tối ưu hóa từ khóa trong SEO - Keyword

Keyword stuffing là gì và sự nguy hiểm khi dùng phương pháp này trong làm seo

Keyword stuffing là một trong các kỹ thuật của SEO mũ đen nhằm lặp đi lặp lại hoặc ẩn dấu các từ khóa hoặc cụm từ khóa để thao túng thứ hạng

Trước tiên để mở đầu cho việc giải thích cho các bạn biết keyword stuffing là cái gì ta hãy xem hình ảnh dưới đây:

Một ví dụ về keyword stuffing
Một ví dụ về keyword stuffing

Woa ! có cả tá từ keyword stuffing trong một hình ảnh, vậy chúng ta đã hiểu được một phần câu chuyện rồi nhỉ ?

Keyword stuffing là gì ?

Keyword stuffing là một trong các kỹ thuật nhồi nhét, ẩn dấu hoặc nhắc đi nhắc lại các cụm từ khóa trong một bài viết. Nhằm thao túng thứ hạng website cho một từ khóa nào đó.

Lịch sử của keyword stuffing

Trước kia, khoảng 2007 và 2008, thậm chí là trước đó nữa, có một quãng thời gian rộ lên kỹ thuật Keyword stuffing này. Thời đó Google và các cỗ máy tìm kiếm còn đang rất mông muội, ngốc nghếch như con người của thuở sơ khai vậy. Chỉ cần nhét hàng trăm ngàn từ khóa ẩn vào đâu đó trong trang là đã có cơ hội lên Top của Google rồi.

Thời đó các kỹ thuật ẩn dấu từ khóa cũng cực kỳ thịnh hành bao gồm: ẩn từ khóa vào hình nền, đặt từ khóa trùng màu với hình nền hoặc cho nó nhỏ còn 0 px. Tất cả các mẹo đó đều mang lại giá trị to lớn cho các Webmasters. Nhưng càng về sau, khi Google nhận ra có quá nhiều người bị kĩ thuật này đánh lừa mà vào trang của họ nên đã cấp bách ra các thuật toán để chống lại việc này. Và tất nhiên kỹ thuật này không còn ở thời này nữa, nhưng nó đã chuyển sang một dạng biến thể mới, kiểu như thế này vẫn còn xảy ra:

Nếu bạn muốn mua giày hãy tới giày tốt, công ty giày tốt của chúng tôi chuyên bán các loại
 giày cho bạn, nếu bạn muốn mua giày hãy tới công ty giày của chúng tôi để được phục vụ, 
hoặc email tới giaytot@xxx.com

Đây cũng là một kỹ thuật lặp đi lặp lại từ khóa một cách chuối cả cây – sai lầm hay mắc phải của các webmaster nửa mùa hoặc các tập sự SEO.

Độ nguy hiểm khi dùng kỹ thuật Keyword Stuffing

Hiện nay cứ ai nhồi nhét từ khóa hoặc ẩn dấu bằng kỹ thuật đều được coi là SEO mũ đen. Và nếu website của bạn đang bị dính lỗi này thì việc Google phạt bạn là điều sớm hay muộn mà thôi.

Matt Crutt của Google đã từng tuyên bố sẽ phạt các website cố tình dùng kĩ thuật hoặc các lời văn thiếu sức sống bằng cách nhồi nhét từ khóa lặp đi lặp lại vào trong website của mình.

Những hệ quả mà việc này mang lại là:

  • Giảm trải nghiệm của người dùng với trang đích
  • Hạ kết quả tìm kiếm
  • Giảm pagerank
  • Bị phạt bởi bộ lọc tự động của Google

Tổng kết

Vậy là các bạn đã biết thêm một kỹ thuật nữa trong làm SEO đó là Keyword stuffing, và cả độ nguy hiểm của nó nữa. Nếu bạn đang làm điều này thì hãy dừng lại, xóa bớt các từ khóa, hoặc nên áp dụng cách dùng các từ khóa khác nhau nhưng đồng nghĩa để giảm thiểu sự lặp lại thừa thãi, dẫn tới lọt vào bộ lọc của Google.

Nếu bạn đang vô tình tạo ra các từ khóa lặp lại trong bài viết ? Bạn đang nghèo vốn từ khi tìm các từ khóa đồng nghĩa ? Hãy cố gắng tối ưu bằng cách viết chậm, không được nghĩ về từ khóa trong đầu thì bạn sẽ không mắc phải các lỗi đó nữa. Hãy viết thật tự nhiên nhất như bài viết này chẳng hạn 😀 là được.

Okey ! Chúc các bạn ngủ ngon và SEO tốt !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về keyword stuffing thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 5 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *