search

Jam Việt bổ sung tìm kiếm Full Text cho WordPress

Xin chào các bạn, thể theo nguyện vọng của một số bạn đọc yêu blog của Jam Việt nên tôi đã thêm chức năng tìm kiếm full text vào trong blog của tôi.

Đây là một plugin Jam tự viết và dùng trên toàn hệ thống của Jam, bao gồm một plugin và một file mà plugin này tự sinh ra trong root của trang, jamviet.com/s.php, mọi query sẽ gửi tới file này để hoạt động, trong khi đó plugin giúp chuyển toàn bộ các tựa đề và cắt nó thành nhỏ hơn lưu lại vào cơ sở dữ liệu riêng để giúp việc tìm kiếm nhanh chóng và chính xác.

File S.php sẽ thực hiện chức năng phân tích từ khóa, ghi chúng lại rồi tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu có thông tin liên quan không, sau đó trả về để hiển thị theo các ID bài đăng đã được tìm thấy.

Hiện tại đang có một vài các plugin giúp chúng ta tìm kiếm chính xác hơn chức năng mặc định của WordPress, nhưng chúng không hoàn hảo cho SEO và thường không chính xác trong tiếng Việt, ngoài ra bạn cũng dễ dàng bị hack nếu không lọc kỹ đường dẫn.

Cũng tại vì mình không hiểu mấy các plugin này nên mình không an tâm sử dụng, nên phải viết một plugin khác thay thế, bao gồm các chức năng như:

 • Convert các ký tự không hợp lệ sang hợp lệ ( Ví dụ từ khóa CÔng Việc l@m sEO sẽ loại bỏ @ hoặc các ký tự MacRoman hoặc các ký tự khác )
 • Index các từ khóa nhỏ hơn 4 ký tự
 • Nhanh và gọn nhẹ
 • Tự động thêm vào bảng index những bài viết mới và cũ, tác vụ thủ công cũng có khi bấm một nút trong admin
 • Tốt cho cả SEO khi index các đường dẫn tìm kiếm
 • Gợi ý các từ đồng nghĩa hoặc liên quan

Bạn đã thử chưa 😀

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

 1. Ở 1 khía cạnh nào đó. Chức năng tìm kiếm hiện tại của WordPress được nâng cấp lên cũng khá chính xác và chuẩn. Không giống 1-2 năm trước đây.
  Còn đâu không hiểu là anh cụ thể là anh nâng cấp lên đến level nào nữa?
  Nếu sắp xếp theo mức độ lặp từ khóa thì hay, tức là độ liên quan
  hoặc xếp theo số lượng bình luận, hoặc là số lượng view?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *