Jailbreak ÍOS và trung tâm phần mềm Cydia

Jailbreak là gì ? Có lợi gì khi thiết bị IOS của bạn được Jailbreak ?

Jailbreak là một quy trình chiếm quyền root của hệ thống thông qua các lỗ hổng bảo mật, giúp người dùng và các phần mềm có thể tùy chỉnh sâu hơn vào trong hệ thống, mở rộng thêm chức năng của IOS

Halo halo các tín đồ của quả táo, trong một vài bài viết của mình trên blog cá nhân nói về Jailbreak Iphone là thú vui “tao nhã” của Jam, các bạn comment hỏi ráo riết Jailbreak là gì ? Có lợi gì không bạn ? Sau đây là bài viết đầy đủ nói về công việc thú vị mà mỗi tín đồ của IOS nên tham khảo.

Jailbreak ÍOS và trung tâm phần mềm Cydia
Jailbreak ÍOS và trung tâm phần mềm Cydia

Jailbreak là gì ?

Đơn giản là bạn có thể đọc định nghĩa tại WikiPedia, tuy nhiên mình xin nói lại nôm na cho các bạn hiểu: Jail nghĩa là bẻ khóa hoặc bẻ phần mềm, một dạng hack thông qua các lỗ hổng của hệ điều hành IOS nhằm chiếm quyền root để kiểm soát sâu hơn trong hệ thống, mặc định thiết bị và các cấu hình trong IOS bị giới hạn ở một chức năng nào đó, khi bẻ khóa phần mềm có thể can thiệp được sâu vào trong hệ thống, giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn một thiết bị thông thường.

Jailbreak dành cho các thiết bị có sử dụng IOS bao gồm: Iphone, Ipad, Ipod Touch, Apple TV, khi Jailbreak thành công sẽ được gọi là Jailbroken Iphone 😀

Các thiết bị Jailbreak sẽ vẫn sử dụng được toàn bộ các chức năng mặc định mà thiết bị có, ví dụ như nghe gọi, download phần mềm từ Apple Store …

Jailbreak sẽ bị mất khi bạn restore máy từ Itune hoặc reset lại toàn bộ cài đặt trong Menu của thiết bị, bạn sẽ phải jailbreak lại từ đầu.

Hiện nay có rất nhiều nhóm và công cụ tham gia vào việc jailbreak các thiết bị chạy IOS như TaiG, Pangu, Evasi0n, Absinthe, RedSn0w, p0sixspwn, PwnageTool, Sn0wBreeze, Seas0nPass, GreenPois0n, LimeRa1n, iFaith, TinyUmbrella … với mỗi một công cụ và một nhóm làm việc sẽ cho ra sản phẩm ở các version khác nhau của IOS, với các IOS mới hiện nay thường sẽ sử dụng Pangu, TaiG và Evasi0n !

Một số người còn ví von: Sở hữu thiết bị IOS là điều tuyệt vời, nhưng không Jailbreak nó thì coi như bỏ đi 70% cái sự thú vị trong thiết bị !

Jailbreak có ảnh hưởng tới bảo hành hay không ?

Jailbreak là việc làm can thiệp vào phần mềm của máy, không liên quan tới phần cứng, bạn hoàn toàn có thể mang máy đi bảo hành nếu có lỗi phần cứng, tuy nhiên trước khi đi bảo hành hãy reset toàn bộ máy về nguyên trạng xuất xưởng, đồng nghĩa với việc Jailbreak sẽ bị xóa sổ khỏi máy, bạn có thể yên tâm !

Jailbreak có thể bị từ chối bảo hành nếu nhà bảo hành tại địa phương phát hiện ra máy đã Jailbreak, cho nên bạn cần cân nhắc trước khi làm việc này !

Jailbreak có lợi như thế nào ?

Jailbreak là một quy trình chiếm quyền root của máy, giúp mở rộng chức năng của một chiếc Iphone một cách dễ dàng hơn, tuy nhiên Jailbreak là con dao hai lưỡi, bạn có thể hỏng máy nếu làm sai quy trình nào đó, hoặc có thể cài được vô số ứng dụng quý báu mà mua cũng không có …

Một số ví dụ:

Thay đổi giao diện chính

Iphone và các thiết bị chạy IOS có giao diện mặc định khá đẹp, tuy nhiên nếu bạn không muốn giao diện ấy đi cùng năm tháng với bạn 😀 thì bạn có thể cài giao diện mới cho Iphone của mình bằng cách Jailbreak và cài các Tweak hiệu ứng hoặc Theme, bạn có thể thay đổi cả Icon lẫn cách sắp xếp trong Iphone.

Bẻ khóa nhà mạng

Máy bán kèm của các nhà mạng thường có giá rẻ, nhưng bị hạn chế về SIM và nhà mạng, cho nên bạn có thể sở hữu một thiết bị nhà mạng giá rẻ sau đó bẻ khóa chúng và sử dụng cả với các nhà mạng khác nữa, hoàn toàn thoải mái.

Tăng sự tiện lợi

Ví dụ bạn cần phải bật tắt 3G trong Menu setting, thì nay bạn có thể làm điều đó bằng cách vuốt từ dưới lên, một Icon mới xuất hiện giúp bạn bật tắt 3G nhanh chóng mà không cần phải vào Menu setting!

Kiểm soát bật tắt 3G trong Control Center
Kiểm soát bật tắt 3G trong Control Center

Hay bạn muốn chạy đa nhiệm ? Thay vì phải bấm đúp nút Home của Iphone, bạn có thể chỉ cần vuốt từ góc màn hình lên là có thể mở các ứng dụng gần đây !

Cài đặt các app bản quyền miễn phí

Sự kiểm soát phần mềm không còn nữa khi máy được Jailbreak, bạn có thể cài một tựa game nổi tiếng mà không mất tiền mua trên Apple Store, hoặc bạn có thể download phần mềm trả tiền trên mạng rồi cài thẳng vào máy mà không gặp trở ngại nào từ Apple và IOS như mặc định.

Tổng kết

Jailbreak theo một góc cạnh nào đó của vấn đề, thì là việc làm thú vị, ở chỗ Apple luôn tìm ra các lỗ hổng để vá trong khi những team Jailbreak là người tìm ra và tìm cách chui qua lỗ hổng để chiếm quyền root, trong một câu nói đùa nào đó thì Apple vẫn phải cảm ơn những nhóm bẻ khóa này.

Trong các IOS version mới hơn, những lỗ hổng được vá chặt hơn và code tân tiến hơn, ví dụ như IOS 9 sắp ra, sẽ là thử thách mới cho các Jailbreaker, và đó cũng là cơ hội cho Apple vá các lỗ hổng !

Chúc các bạn thành công !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về jailbreak thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *