Trên ảnh là Iphone 5C và 5S của Apple, ảnh của Engadget

Iphone 5c – Samsung Galaxy S3 – Người dùng hoàn toàn không thích nắp nhựa của các siêu phẩm

Ta hãy không bàn tới các điện thoại nằm trong phân khúc giá thành thấp của các hãng, mà lần này ta hãy xét hai siêu phẩm tới từ hai hãng sản xuất sản phẩm di động lớn đó là Samsung và Apple, cả hai hãng lớn đều có những siêu phẩm cho riêng mình, nhưng trong hạn hẹp của bài viết này ta hãy xét tới hai sản phẩm có nắp lưng và viền máy làm bằng nhựa cứng và sự phản ứng từ phía người dùng.

Iphone 5c và bài học của Apple

Iphone 5c của Apple được ra mắt vào ngày 12/09 năm 2012, nối tiếp thành công của sản phẩm iphone 5, trong khi 5s và 5c đều được phép đặt hàng trước và giao hàng vào ngày 20/09.

Trước ngày ra mắt, dường như iphone 5c “giá rẻ” của Iphone nhận được nhiều quan tâm hơn, họ hứng thú với chiếc vỏ nhựa đầu tiên kể từ lúc ra mắt Iphone 4, nhưng Apple đã sớm làm các fan của mình thất vọng.

Với vẻ bề ngoài màu mè và vỏ nhựa, cảm giác đầu tiên khi cầm trên tay là sản phẩm nhẹ hơn sản phẩm Iphone 5 cùng kích thước, thứ hai nữa là người dùng đã quen với vỏ nhôm sang trọng của các sản phẩm Iphone trước đó nên khi cầm trên tay Iphone 5c hứng thú của người dùng bay mất. Sản phẩm quá mỏng cộng với vỏ nhựa khiến người sở hữu có cảm giác ọp ẹp không chắc chắn, cộng với màu mè teen khiến sản phẩm mất đi vẻ sang trọng vốn có, và ngay sau đó hàng loạt người dùng đã chê bai, Apple gần đây đã phải giảm giá thành sản phẩm và ngưng sản xuất 5c vì lượng tồn kho lớn tại các công ty nhận gia công sản phẩm cho Apple.

Trên ảnh là Iphone 5C và 5S của Apple, ảnh của Engadget
Trên ảnh là Iphone 5C và 5S của Apple, ảnh của Engadget

Còn đây là cấu hình chi tiết của hai phiên bản:

Bảng so sánh cấu hình của Iphone 5s và 5C
Bảng so sánh cấu hình của Iphone 5s và 5C, 5, ảnh của Tinh tế

Sau bài học từ sự chê bai và phản ứng tiêu cực từ người dùng, thông tin trên The Wall Street Journal cho biết, Apple không hề có kế hoạch ra mắt bất kỳ phiên bản iPhone vỏ nhựa trong năm 2014., và theo tôi nghĩ chắc chắn Apple sẽ không tiếp tục sản xuất vỏ nhựa cho các sản phẩm của mình.

Samsung tiếp tục với vỏ nhựa

Ra mắt vào ngày 04/05/2012, trước khi Apple giới thiệu Iphone 5c, ngay từ ngày đầu ra mắt Samsung galaxy S3, người dùng đã ngỡ ngàng trước một siêu phẩm cấu hình mạnh mẽ nhưng lại mang lắp lưng là vỏ nhựa.

Samsung Galaxy S3 với vỏ ngoài làm bằng nhựa polycarbonate
Samsung Galaxy S3 với vỏ ngoài làm bằng nhựa polycarbonate

Cộng đồng yêu thích Samsung cùng những người sử dụng sản phẩm này chê bai khắp nơi là “ngay từ cái nhìn đầu tiên, vỏ nhựa có sơn bóng cho ta một cảm giác về sự rẻ tiền”. Các sản phẩm mang vỏ nhựa sẽ chịu va đập kém hơn vỏ kim loại, ngoài ra điểu dễ xước và dễ bong chóc các lớp sơn mạ sẽ khiến sản phẩm nhanh chóng cũ đi, nhìn xấu và mất cảm tình.

Tuy có phàn nàn nhiều về lớp vỏ, nhưng Samsung Galaxy đã thành công rực rỡ khi bán được 30 triệu chiếc trong cùng năm phát hành, cũng bởi thành công là do máy sở hữu cấu hình khủng, cùng hàng ngàn ưu điểm công nghệ tích hợp cùng chiếc điện thoại nên đã không bị thất bại như Iphone 5c của Apple.

Tổng kết

Người dùng luôn mong muốn sản phẩm di động công nghệ cao của mình phải sang trọng, điều này xứng đáng với số tiền mà người dùng bỏ ra để mua một siêu phẩm, nhưng nếu các siêu phầm là vỏ nhựa thì đây quả là một sự “phản tác dụng” mạnh, đơn giản là vỏ nhựa mang lại cho người sở hữu cảm giác rẻ tiền, không xứng đáng với cái tên siêu phẩm mà họ đáng được sở hữu, mặc dù các dòng sản phẩm sau này của Samsung vẫn tiếp tục với vỏ nhựa nhưng cũng may là nhờ cấu hình khủng nên các sản phẩm của Samsung bị chê nhưng vẫn đắt hàng, còn Apple đã có một bài học nhớ đời khi các Fan của mình phản ứng tiêu cực trước vỏ nhựa của hãng.

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *