IP address, địa chỉ IP

IP liên quan gì tới thứ hạng từ khóa ?

Sau hàng loạt đồn đại, liệu địa chỉ IP có liên quan gì tới thứ hạng từ khóa trong SEO không ?

Nhân tiện bực mình chuyện khách hàng sử dụng dịch vụ SEO của tôi lại đòi … IP riêng như bọn X nói hay anh Y gì gì đó nói, tức chết người. Tôi bảo: anh xem thằng Z kia vừa bị banned bởi Google, nó gửi mail cho em nè. Thế toàn bộ 300 website khác cùng hosting của PA đó bị phạt không ? Anh ấy im lặng, nhưng cần phải có cách giải thích khác nữa mới được vì nếu nhiều người hiểu lầm đâm ra bên công ty bán hosting ế dài cổ 😀

Thật vui rằng có những nhà cung cấp hosting “chuyên cho SEO” phân tách mỗi website thành một IP khác nhau và kêu gọi rằng hosting này tuyệt vời cho SEO nhường này nhường kia. Rồi mấy ông SEO không biết lấy đâu ra cái lý thuyết rằng tách bạch IP giữa site của mình và các site khác ( hay còn gọi là IP lớp C kiểu như 1.1.1.2 và 1.1.1.9 ) sẽ là tuyệt vời cho SEO. Vậy chúng ta hãy xem các dải IP này có liên quan gì tới việc làm SEO của chúng ta không nha !

Trước tiên, có các loại IP nào ?

Có hai loại IP là virtual và dedicated IP, loại thứ nhất là shared hosting, còn loại thứ hai là độc lập hosting và cả IP. Ta thường thấy Share hosting là nhiều vì mấy khi người ta dùng độc lập một ip đâu trừ khi đó là một website khủng, hoặc website đó chạy server riêng và chỉ một mình một host, mà tôi còn thấy server của công ty nào cũng cố gắng nhồi đôi ba trang chứ chả chơi …

Giá trị của IP riêng

Số 1: An toàn, nếu bạn đang chạy một server riêng thì khả năng tấn công qua localhost là điều không thể, bạn hoàn toàn có thể chủ động bảo mật cũng như thêm thắt các lớp bảo vệ cho website, ngoài ra bạn hoàn toàn không sợ thằng hàng xóm bị tấn công DDOS mà ảnh hưởng sang cả mình, nói chung bạn độc lập, bạn tự do cấu hình và làm các vấn đề khác nhau thoải mái trên IP đó.

Một số công cụ như ASKIMET hoặc các platform quản lý comment có cơ chế lọc IP spam, vậy khi bạn sử dụng một mình một ip bạn hoàn toàn chả sợ bị dính vào mấy cái IP độc địa đó …

Số 2: Tốc độ. Chỉ một mình bạn sử dụng cái IP đó nên tốc độ tôi tin chắc là nhanh hơn các website khác đôi phần, đơn giản là chỉ có một mình bạn chứ không phải 300 anh chị em bên cạnh như blog của mình 😀

Liên quan gì tới SERPs hay SEO nhỉ ?

Ngoài các giá trị bên trên, IP ít bằng chứng liên quan tới làm SEO hay thứ hạng từ khóa cả. Google chưa bao giờ có một tuyên bố nào rằng IP của bạn là X thì không được phép lên từ khóa. Chả có nhẽ một thằng trong dải IP bị banned mà cả cha và con, hàng xóm bị banned hết à ? Nghĩ đã thấy vô lý chứ đừng nói tới tuyên bố này nọ …

Trong các kết quả của Google, chỉ cần test thử một từ thôi, là y chang trên top 10 của nó phải có vài anh chị em chung IP với nhau. Ngoài ra chỉ có vài anh độc lập IP với các anh khác, vậy có liên quan gì tới hai IP trùng nhau mà top 1 và 2 ? Có ai bảo trang X có IP là 1 đã lên top thì các trang khác có IP là 1 không được phép lên trên nữa ?

Bằng chứng cho sự chả liên quan này là Craig Silverstein có một cuộc phát biểu năm 2003 người đã đăng bài viết Director of Technology at Google. Lão ta nói rằng Google không có bất kỳ một phân biệt “chủng tộc” nào giữa virtually hosted domainsdedicated IP domains. Không có bất kỳ một phân biệt nào liên quan tới hai kiểu hosting và IP này, Còn Matt Cruts thì chia sẻ trên blog của anh ta vào năm 2006 rằng “There is no PageRank difference whatsoever between these two cases (virtual hosting vs. a dedicated IP).

Tôi biết khi tôi viết bài này sẽ có ít nhất động chạm là một công ty chuyên cung cấp hosting cho dân SPAM và vài “SEO men” =)) đã chót viết bài “IP có ảnh hưởng tới SEO“, nhưng tôi chả làm ngơ được trước sự thật. Tôi có vào blog của các em nó chơi nhưng thấy phát biểu sai lệch và thiếu căn cứ quá, nên ngứa ngáy không chịu được. Nếu có gì xin các vị ấy bỏ qua, cuộc sống là phải học hỏi mà, có thể tôi viết cái gì đó sai cũng sẵn sàng nhận gạch đá các bạn ném lại thôi !

Xem thêm thông tin site vệ tinh là gì để các bạn hiểu hơn, không nhất thiết phải mua web hosting để làm vệ tinh !

Đừng quên các thủ thuật liên quan tới SEO kỹ thuật. Nó sẽ giúp các bạn SEO nhàn hơn đấy !

Chúc cả nhà SEOing vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về IP và thứ hạng từ khóa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 11 bình luận !

 1. Việc IP có ảnh hưởng trong SEO là đúng, thím không nên phủ nhận điều đó. IP có tầm quan trọng sâu sắc, và cực kỳ quan trọng, trong việc TRỎ DOMAIN vì nếu không có IP khó lòng mà trỏ được DOMAIN.

  Vậy nên việc thím phủ nhận hoàn toàn IP không ảnh hưởng đến SEO là sai nhé! Chúng ta cần phải hiểu, gần mực thì đen gần đèn thì rạng. Nếu IP của thím ở cùng dải với các trang GOV thì vẫn tốt hơn là ở cùng giải với trang SEX

  Vừa qua tôi có hangouts với Matt Cutts anh ấy đã khẳng định điều tôi nói là đúng. Và anh ấy cũng ví dụ thêm.

  Nếu giả sử 1 bài viết 500 chữ lên được top, từng câu từng chữ đề được đánh giá quan trọng. Thì tầm quan trọng của IP sẽ ngang ngửa với 1 dấu chấm hoặc 1 dấu phảy.

  Xu hướng sắp tới, chứng thực SSL sẽ có tầm quan trọng tương đối trong SEO. Đó là Matt Cutts mật báo riêng với tôi là thế. Thím tự tìm hiểu rồi đưa lên để chém gió tiếp nhé!

  Xin thím lưu ý điều này, chúng ta không thể cãi lại những thằng NGU. Vậy nên cứ để cho chúng nó NGU đi. Bởi vì mặc nhiên khi nó NGU thì có nói bao nhiêu nó vẫn NGU như vậy mà thôi.

  1. Sai lầm của mình trong bài viết kia là quên không khẳng định “Tôi không phủ nhận hoàn toàn ” nhưng cũng không nên tuyệt đối hóa, vì chúng ta thấy rằng trên thế giới này dùng share host cực nhiều, và thêm một điều nữa : Lâu lâu mới có thằng bị Google Banned 😀 nhưng các anh khác trong dải IP đó không thể bị nhiễm được mới đúng chứ.
   Lại nói tới SSL, SSL hiện tại đang quá đắt đỏ và nếu muốn nó nhanh một tí thì thêm một đống tiền đó cu !
   Với số tiền đầu tư vào SSL thì có lẽ ta nên để mua vài ngàn cái backlink GOV thì hơn !

 2. chào anh! anh có thể cho em biết khi mình tạo nhiều blog với tukhoa.wordpress.com sẽ có cùng ip hay khác ip? Nếu như vậy em có thể dùng Web 2.0 như wordpress, tumblr để làm site vệ tinh được không? Vì em nghe nói nên mua host và tên miền riêng mới SEO lên top được. mong anh giải thích!

  1. Ngắn gọn: tên miền riêng luôn được ưu ái hơn so với subdomain. Bạn cứ search thử 1 vài từ khoá bạn yêu thích các kết quả trả về gần như toàn bộ là domain chính. Subdomain chỉ có kết quả trong trường hợp Google không tìm thấy nội dung phù hợp từ các domain chính so với subdomain. Bạn có thể test bằng việc viết 1 nội dung gì đó chưa từ khoá DUY NHẤT (ví dụ Quốc Trí Đại Ca lambada) bảo đảm search sẽ ra ngay subomain đó.
   Làm site vệ tinh thì được (IP/ hosting khác nhà cung cấp càng tốt) nhưng tương lai nó không quan trọng nữa vì Google đang phát triển thuật toán xếp hạng không thông qua backlink nữa. Chi tiết bạn tham khảo thêm tại http://cafefreelancer.com/vi/cac-nha-nghien-cuu-cua-google-dang-phat-trien-thuat-toan-xep-hang-trang-web-khong-thong-qua-cac-lien-ket.html
   Thân !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *