Chọn đúng Partition Scheme cho loại máy của bạn

Hướng dẫn sử dụng Rufus, phần mềm cài Windows từ Usb

Bài viết sau đây hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Rufus để biến USB của mình thành USB có thể cài được hệ điều hành, hỗ trợ Windows XP, Windows 7, Windows 8.1, Windows 10 và Linux mọi phiên bản !

Xin chào các bạn, trong một bài viết trước đây tôi đã từng giới thiệu rufus dùng để cài đặt mọi hệ điều hành từ USB, ngày hôm nay tôi xin chia sẻ cách sử dụng phần mềm cực kì hữu ích này cho các bạn !

Trước tiên các bạn cần phải download phần mềm tại đây: https://rufus.akeo.ie/

Các bạn lưu ý là download bản mới nhất nhé, kể cả phần mềm Windows 10 hay Linux đều có thể sử dụng Rufus để chạy, biến chiếc USB thành usb boot được !

Phần mềm này không phải cài, nên hãy bắt đầu với nó ngay khi download về:

Bước 1: Mở phần mềm lên, cắm USB vào, hoặc cắm vào sau đó khởi động phần mềm, cách nào cũng được hết trơn á 😀

Bước 2: Bấm vào nút ổ đĩa trên phần mềm, sau đó chọn file ISO mà bạn muốn nạp vào USB, lưu ý là file ISO lớn thì phải dùng USB 4G trở lên nhé các bạn, với:

  1. Windows XP: USB 2G là đủ
  2. Windows 7: 4G là đủ
  3. Windows 8.1 trở lên dùng USB 8G là đủ

Bước 3: Chọn Partition Scheme:

Chọn đúng Partition Scheme cho loại máy của bạn
Chọn đúng Partition Scheme cho loại máy của bạn

Trong đó :

  1. MBR là loại máy cũ, nhưng hiện nay hầu hết vẫn hỗ trợ
  2. GPT máy mới, dành cho các ổ đĩa lớn hơn 2T, tuy nhiên nếu máy của bạn trắng xóa thì nên chuyển sang GPT để cài vì đây là chuẩn mới
  3. Chọn nhầm MBR hoặc GPT làm cho máy của bạn khỏi cài, bạn phải tạo lại, tốt nhất là tạo 2 cái USB cho tiết kiệm thời gian
  4. BIOS hay UEFI thì tùy, hầu hết máy hỗ trợ BIOS, trong khi UEFI là chuẩn chung, xem thêm tại đây ! Tuy nhiên với Windows thì phải là phiên bản 64bit mới hỗ trợ UEFI, và phải từ Windows 7 trở lên, vì thế các bạn hãy lưu ý !

Okey, mọi thứ cứ để mặc định, bây giờ bấm Start !

*Lưu ý với các bạn là USB sẽ mất hết dữ liệu do định dạng lại !

Xem video để dễ làm hơn:

 

Trên đây tôi đã hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Rufus rất hữu ích cho các bạn không có ổ đĩa cài hệ điều hành, phần mềm dễ dùng và cực kì nhanh, tôi đánh giá là phần mềm tiện dụng nhất để tạo USB cài windows.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *