Công nghệ

Hướng dẫn sử dụng Putty để quản trị server hoặc VPS

Bài viết có kèm video hướng dẫn sử dụng putty cực đơn giản và thuận tiện cho bạn nào mới sử dụng phần mềm này để quản trị server hoặc vps

Xin chào các bạn, trong một bài viết trước tôi đã giới thiệu tới các bạn Putty là gì, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phần mềm putty cực hay ho này !

Khi các bạn cài đặt VPS hoặc Server, các bạn cần phải tạo một tài khoản tên là Root, trường hợp bạn mua sẵn có thể họ cũng sẽ cài cho các bạn hệ điều hành rồi, nhớ hỏi người ta tài khoản root để quản trị nhé !

Sau khi có tài khoản root và địa chỉ IP của máy chủ, các bạn download phần mềm Putty về tại http://putty.org sau đó tiến hành cài đặt, có bản không cài đặt và bản cài đặt các bạn có thể sử dụng bản nào cũng được hết !

Giao diện chính:

Giao diện Putty

Giao diện Putty

1: Địa chỉ IP bạn gõ vào

3: Đặt tên cho Server sau đó bấm Save để lần sau không phải gõ lại địa chỉ IP nữa !

2: Bạn nhấp đúp vào Server đã lưu để mở dòng lệnh !

Sau đó nó sẽ hỏi bạn đăng nhập bằng tài khoản gì, mật khẩu ra sao, các bạn nên lưu ý là gõ mật khẩu nó chẳng hiện cái gì cho tới khi bạn gõ enter, vì nó đề phòng con vợ ngồi đằng sau các bạn làm phản 😀

Chỉ cần đoán được mật khẩu bao nhiêu kí tự là server của các bạn có thể bị đánh sập, cho nên các bạn đừng bao giờ để lộ mật khẩu là một, đừng bao giờ đặt mật khẩu ngắn là hai, nên lớn hơn 20 kí tự với chữ và số và dấu má linh tinh cả, các bạn có thể vào trang http://passwordsgenerator.net/ để tạo một mật khẩu cực kì phức tạp nhé, sau đó nếu bạn có thời gian thì học thuộc mật khẩu 😀 chắc mất 1 năm, hoặc bạn lưu chúng tại đâu đó an toàn !

Các bạn có thể xem video để thuận tiện hơn cũng như trực quan hơn:

 

Tôi vừa hướng dẫn các bạn sử dụng Putty rất đơn giản, Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết sử dụng putty tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.