HTML5 trong giao diện và trong SEO

Hôm nay tôi được khách hàng yêu cầu chỉnh sửa website của họ sang chuẩn mới HTML5, như vậy thì HTML5 có ý nghĩa như thế nào trong làm seo và trong thiết kế giao diện ?

HTML5 đã ra đời được vài năm, hiện tại nó vẫn nằm trong quá trình hoàn thiện, HTML 5 ra đời nhằm rút gọn một số thành phần của version trước, ngoài ra nó còn đơn giản hơn ở một số lệnh như nhúng video hay Audio chẳng hạn, hoặc để khai báo những thành phần rất cụ thể cho trình duyệt và máy tìm kiếm dễ dàng biên dịch mã ra màn hình, ví thử như thẻ header để khai báo đầu trang, footer cho chân trang và Aside cho sidebar của web, còn hàng tá các thẻ html5 khác nữa các bạn có thể tự tìm hiểu !

Trong thiết kế website, tôi cho rằng thiết kế với HTML5 sẽ nhanh chóng hơn nhờ không phải khai báo một vài điểm, còn lại mọi thứ vẫn thế không có gì thay đổi !

Trong SEO, các cỗ máy tìm kiếm bây giờ sẽ bớt thêm một công đoạn để học một website xem đâu là header và đâu là footer, các thành phần động và tĩnh giờ đây có thể được khai báo trong HTML5 và chúng dễ dàng bóc tách các thành phần nội dung nhờ thẻ section, tôi cho rằng việc chuyển sang HTML5 hoàn toàn là tốt hơn cho SEO.

Cùng thời với HTML5 là các cải tiến khác đáng kể nhất, đó là các thẻ đánh dấu siêu văn bản Schema.org, các siêu văn bản này sẽ giúp HTML5 hay các version cũ hơn có thể khai báo nhanh các thông tin với các công cụ tìm kiếm, như thẻ rel ( home, next, navigator … ) hay các thẻ meta, những thẻ này hoàn toàn không hiển thị mà chỉ khai báo nhúng trong nội dung website để cho các công cụ tìm kiếm có thể trích xuất nhanh các thông tin có trong một mớ lộn xộn HTML !

Bắt buộc sử dụng HTML5 nếu muốn lên top ?

Không, mọi người có thể sử dụng các mã HTML của version cũ để lập trình, và chỉ cần khai báo thêm bằng cách sử dụng thẻ Class hoặc ID có nghĩa, ví dụ Class=”Header” hoặc ID=”Footer” ( nếu các bạn làm seo mà biết lập trình sẽ hiểu tại sao máy tìm kiếm lại đọc được thẻ Class ) thay vì đặt tên lộn bậy cả lên, điều đó giúp máy tìm kiếm học website của bạn nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, Schema.org sẽ giúp các bạn, các thẻ siêu văn bản sẽ được nhúng cùng với HTML để hỗ trợ cỗ máy tìm kiếm hiểu được bạn nhanh chóng hơn !

Tôi thì theo thói quen, và cũng là sở thích, vẫn khai báo giao diện là HTML 5 nhưng chả sử dụng thẻ nào của nó, ngoài Schema.org ra, các bạn lưu ý là khi ta khai báo văn bản là HTML5 nhưng sử dụng mã cũ vẫn thoải mái nhé, hoàn toàn không bị lỗi hiển thị nào hết !

Vài điều suy nghĩ vớ vẩn, chúc cả nhà cứ SEO là lên top hết !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *