Công nghệ

Các biểu hiện của việc hỏng RAM máy tính

Hỏng RAM máy tính có biểu hiện như thế nào ? Cách phân biệt hỏng RAM máy tính với hỏng các bộ phận khác trong máy tính.

Trong máy tính, thành phần RAM khá quan trọng. Nếu RAM không có máy tính không chạy. Hay RAM ít quá làm tràn bộ nhớ gây ra hiện tượng giật lag ! Và nếu RAM hỏng, bạn sẽ phải mất một khoản khá đau ví để thay thế đấy. Vậy biểu hiện hỏng RAM như thế nào ? Tôi có tự sửa được không ?

Sau đây là các biểu hiện hỏng RAM trong máy tính mà các bạn cần phải biết để chữa cho chiếc máy của mình.

RAM trong khe của Main máy tính

Nguyên nhân hỏng RAM

RAM máy tính bị hư có thể do nhiều nguyên nhân. Nhưng chủ yếu là đến từ chính chiếc RAM đó. Số còn lại đến từ chập Main mạch hay cháy CPU dẫn tới cháy lây sang các bộ phận khác của máy tính. Ngoài ra còn có nguyên nhân như điện chập chờn hay tắt máy đột ngột. Một vài trường hợp hiếm hoi là chân tiếp xúc kém gây ra hiện tượng như hỏng RAM.

Biểu hiện RAM máy tính bị hỏng

Nhiều khi RAM chập chờn rất khó phỏng đoán. Và nhiều khi chỉ là do chúng bị bẩn chân socket mà biểu hiện như hỏng RAM. Các bạn nếu không tự sửa được, có thể phải nhờ tới kỹ thuật viên.

Tiếng BIP khi sử dụng

Đang chạy một tác vụ nặng, Bỗng chiếc máy của bạn tít còi ầm ầm lên, mặc dù máy tính vẫn chạy bình thường. Đây là do trường hợp lắp hai hãng khác nhau. Hoặc do một trong các thanh RAM của bạn bị vấn đề gì đó. Bạn thử tháo RAM ra, lau sạch chân tiếp xúc sau đó cắm lại xem sao nhé.

Ngoài ra, bạn cần thử bằng cách tháo lần lượt các thanh RAM ra rồi cho chạy chương trình nặng xem sao. Nhất là rending Video sẽ dễ dàng test RAM nhất.

Tiếng BIP 3 hồi khi bật máy

RAM của bạn hỏng, máy tính sẽ không thể bật lên được và có tiếng còi BIP 3 tiếng báo hiệu. Tuỳ vào main và BIOS của hãng nào mà sẽ có còi tương ứng. Nếu bạn thấy tiếng BIP thì ngay lập tức tắt máy và tháo RAM ra tránh ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Bạn có thể cắm RAM nghi cháy vào máy khác để kiểm tra. Lưu ý không nên cắm RAM chưa hỏng vào máy đang hỏng để test vì có thể làm “tèo” luôn thanh RAM chưa cháy !

Đang chạy bình thường thì Dump màn hình xanh

Nếu đang chạy mà Dump màn hình xanh và báo dòng chữ có Memory, rất có thể RAM đã hỏng. Bạn cần ghi lại mã lỗi sau đó tra cứu trên Google. Nhiều khi RAM chập chờn và chuẩn bị hỏng cũng báo các lỗi tương tự nhưng có thể hệ điều hành chuẩn đoán sai. Nói chung bạn cần phải test bằng cách cắm tạm RAM chưa hỏng vào máy.

Có rất nhiều lần mình đảo vế của RAM lại khắc phục được lỗi này đấy.

Bật máy không lên màn, chỉ lên đèn nhấp nháy

Một số dòng Laptop như DELL thì nhấp nháy nút Caplock để chúng ta phân biệt được lỗi máy. Một số dòng CPU AMD cũng có cách báo lỗi tương tự như vậy. Hãy thử tháo RAM ra rồi lắp một cái RAM test vào xem sao nhé.

Thay thế RAM

Tôi có viết bài nâng cấp RAM và các lưu ý để bạn có thể thay thế cho mình đúng loại RAM cần cho máy ! Các bạn nhớ thay thế đúng chủng loại RAM như DDR3 hay DDR4, và đúng tần số hỗ trợ như 1600 hay 1333mhz.

Thay RAM rất dễ, các bạn chỉ cần tháo thùng máy hoặc lắp đít Laptop là có thể lấy được RAM ra ngoài !

Và cách tốt nhất là bạn mang máy tính ra tiệm nếu không thành thạo. RAM mỏng manh dễ hỏng nên nếu bạn ấn quá đà có thể làm nứt RAM, hoặc bạn tự lắp sẽ không có bảo hành.

Giờ thì, bạn có thể tham khảo thêm cách khắc phục máy tính không nhận đủ RAM.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết hỏng RAM tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.