Wordpress không phải sinh ra là để SEO

Hiểu lầm của dân SEO đối với WordPress

Buồn cười thật, càng nghĩ lại càng thấy các anh bên dân làm SEO phán như thánh thật, chả biết cố tình hay cố ý nữa, hoặc có người không quan tâm, hoặc có người đang ú ớ ảo tưởng, hoặc có kẻ biết mà chả nói gì …

Wordpress không phải sinh ra là để SEO
WordPress không phải sinh ra là để SEO

Đấy là câu chuyện về WordPress – một trong các mã nguồn để viết blog lớn nhất thế giới, trên một blog của thằng bạn làm seo có đoạn khẳng định về tính ưu việt không thể tả được của WordPress khi làm seo, “cứ làm seo là cần phải nói tới anh WordPress”, thậm chí nó còn ví von WordPress như một cô gái tuyệt đẹp mà ai cũng thích ( ý là các cỗ máy tìm kiếm ), ai cũng muốn hôn em ấy, ai cũng đòi sán gần để nhòm em ấy.

Riêng tôi thì cho luôn một cái comment lạnh tanh: “cố tình hay cố ý, có lý hay nói xằng”. Và tôi xin khẳng định với các bạn các thông tin sau:

Google đối xử công bằng giữa các website với nhau

Cho dù bạn làm bằng mã nguồn gì, dù là ASP hay PHP hay Java, C# thì mọi thứ vẫn vậy, bạn vẫn sẽ được Google đối xử công bằng như những người khác, có lỗi thì cảnh cáo, có cái hay thì thưởng, không kể anh da đen hay da trắng, chủng tộc gì, chỉ cần nội dung của anh tốt và cần thiết cho người dùng tìm kiếm thông tin thì cơ hội của anh ngang hàng với các anh khác.

Google chắc chắn nói rằng nội dung của Website mới là quan trọng, vì thế dù là mã nguồn gì đi chăng nữa cũng được đối xử ngang hàng với các thành viên khác trong www.

Ảo tưởng về tốc độ index của Google dành cho WordPress

Chắc mấy chú ấy chưa ngẫm kỹ một tí đó thôi, WordPress hay blogger, hay thậm chí là một trang diễn đàn, nếu các bạn năng cập nhật nội dung cho nó thì Google sẽ index trang của bạn chỉ sau 6 giây đồng hồ không kém, gần như con bọ đấy chỉ chờ bạn đăng và lấy về thôi, nhưng nếu bạn thử không đăng trong x ngày nào đó xem, tần xuất của con bọ sẽ giảm đi và bạn phải đợi số x tiếng để Google quay lại index trang của bạn.

Tiếp theo, Blogger còn index nhanh hơn cả WordPress, ấy là do chúng có server gần nhau hơn, thứ hai nữa là WordPress không phải là con của Google như blogger, cùng lắm chỉ là người tình thôi, nên đừng có mơ …

Tôi có nhiều blog của cả WordPress và Blogger, tôi chưa bao giờ khẳng định là WordPress index nhanh hơn Blogger cả, tôi vẫn sợ người ta copy bài nên đăng cái là kiểm tra ngay đấy, mà vẫn thua blogger.

Ảo tưởng về PING !

Ping-back và Trackback thực ra chỉ là hai trong 4 cách thông báo một backlink từ trang khác về cho tác giả biết và tiện theo dõi thôi, chả có tác dụng gì trong việc lên từ khóa cả.

Thứ nữa cần phải nói là WordPress có chức năng ping về automatic để thông báo có bài mới cho các dịch vụ blog, (ví dụ technorati.com ), thực tình thì nếu nó có ích cho sự SEO thì các mã nguồn khác sẽ nghĩ kế lấy nó ngay, mà như thế thì không công bằng cho các website khác nên chắc chắn Google chả ưu tiên gì việc này cả.

Cảm giác khi nghĩ đó là số 1

Một câu nói của ông Việt Tel rất hay đó là: Khi thị trường bão hòa thì số 1 mãi là số 1, không thể thay đổi được. WordPress là một trong các nhà cung cấp dịch vụ blog lớn trên thế giới, các blog của WordPress có nhiều cơ hội lên top của Google nên mọi người đã quá thần tượng WordPress rồi, lâu dần thành thói quen, nhắc đến WordPress là nghĩ tới lên Top.

Tổng kết

Các bạn phải thấy thế này: WordPress là một mã nguồn viết blog, nội dung thường phong phú và độc đáo nên dễ dàng lên đỉnh các công cụ tìm kiếm, ngoài ra WordPress còn là một mã nguồn cho phép chúng ta xây dựng Website nhanh chóng nhất có thể, nhẹ và tiện dụng nên mới nảy ra các ảo giác về SEO mà thôi, chứ thực tình WordPress hay Drupal hay VBB thì cũng vậy trong làm SEO !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

    1. Lên Top được cũng có một chút hên xui bạn ạ ! mình nghĩ thế, mình làm từ trước nay vẫn thấy lên, cùng một cách thức với người khác đấy thôi, nhưng người khác làm chả lên chút nào , còn mình thì lại ngóp được lên, kaka !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *