Hạn chế ăn cắp nội dung qua RSS hay Feed của website

Trang của bạn đang bị các cỗ máy copy ăn cắp nội dung qua RSS hay Feed ? Hãy tham khảo các cách đơn giản sau đây để hạn chế sự "hoành hành" của các cỗ máy copy này.

Xin chào các bạn, hiện nay nạn copy nội dung xảy ra tràn lan, đặc biệt là các niche site của các hệ thống seo, việc chống copy nội dung một cách tự động là việc làm chưa hẳn khó, tuy nhiên chúng ta không thể khống chế được copy thủ công, các bạn có thể nghiên cứu qua bài viết trước danh sách các plugin chống chuột phải … Và sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn vài plugin giúp chống copy tự động cho trang web của bạn:

#1, Feed delay

Copy nội dung với công nghệ đọc RSS và Feed là cách làm dễ dàng nhất, các máy copy sẽ đọc RSS sau đó đi theo đường link để bóc tách nội dung.

Công việc của chúng ta là vẫn cung cấp RSS cho các khách hàng có nhu cầu, tuy nhiên ta sẽ làm nó chậm thời gian hơn thời gian mà chúng ta đăng bài viết để Google có thể index được bài viết của chúng ta, sau đó các máy copy có thể tha hồ đọc lại nội dung mà chúng ta không cần phải lo !

Tại sao phải delay ? Trong trường hợp này: Bạn vừa đăng một bài viết, nhưng Google chưa kịp Index bài viết của bạn, và máy copy nội dung qua RSS đã kịp tới để Craw dữ liệu về trang đích và trường hợp xấu nếu Google index các bài viết được copy về trước cả bài viết của chúng ta, chúng ta tự rưng biến thành người đi copy nội dung.

Download thêm tại đây: https://wordpress.org/plugins/feed-delay/

#2, WordPress SEO by Yoast

Cài đặt chức năng thêm nội dung vào Feed
Cài đặt chức năng thêm nội dung vào Feed

Một cách chống copy khác là chèn thêm nội dung vào trong các nội dung trên Feed để bảo vệ bản quyền của mình, ví dụ tôi sẽ cho thêm đường link đọc thêm bài viết gốc vào trong các tin đăng trên Feed, nếu máy tìm kiếm bóc tách nội dung sẽ kèm theo cả dòng tin đó, đây là cách hay vì bạn có thể có thêm backlink hoặc đóng dấu bản quyền vào tin đăng.

Bạn có thể dùng nó bằng cách sử dụng chức năng Advance trong plugin WordPress SEO by Yoast.

Tổng kết

Không có cách nào hiệu quả để chống lại nạn ăn cắp nội dung số trên mạng , tuy nhiên chúng ta có thể hạn chế chúng bằng phương pháp đơn giản tôi giới thiệu bên trên, các plugin này dùng khá ít tài nguyên nên bạn có thể tự tin cài chúng vào trong trang.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *