Hacker Using MacOS to hack

Bạn có để ý: Hacker hay sử dụng Macbook trên phim

Bạn có bao giờ xem phim về hacker ? Bạn sẽ để ý thấy họ thường dùng Macbook. Không phải vì các đạo diễn thích thế, mà đúng thật là thế :D

Trên Quora, một trang hỏi đáp lớn nhất thế giới, có bạn hỏi tại sao Hacker thích sử dụng Macbook đến thế. Thực ra không phải là không có lý do, các đạo diễn cũng rất biết cách nhét chi tiết chân thực này vào kịch bản. Và sự thật thì đúng như vậy, nếu bạn đã sử dụng MacOS rồi thì bạn sẽ hiểu. Có hàng tá lý do như vậy ! Nhưng nhấn mạnh cho các bạn lần nữa: Thực tế thì hacker dùng Linux có thể nhiều hơn MacOS đấy. Chỉ là lên hình nó không được đẹp 😀

Hacker Using MacOS to hack

Lý do các nhà phát triển phần mềm/hacker thích dùng MacOS

Không phải vô tình hay cố ý, hay PR cho Apple. Nhưng các nhà phát triển phần mềm nước ngoài thường đưa ra lời khuyên sử dụng Macbook cho công việc của mình. Sau đây là hàng tá các lý do:

  1. Macbook có cửa sổ dòng lệnh ( Terminal ) giống như Linux hay các hệ điều hành Unix cổ xưa. Quyền lực của chúng thì vô lượng vô pháp 😀 ! Cái mà Windows chẳng bao giờ có. Hãy thử xem cửa sổ dòng lệnh của Windows làm được gì ? Không có cái quái gì nhiều nhặn ngoài fixed vài lỗi trong Windows. Với Terminal của Linux hay MacOS, bạn nắm cả thế giới trong tay 😀
  2. Nếu không khoái, hacker hoặc nhà phát triển có thể cắm USB và chạy Ubuntu hoặc Kali trên đó. Tiện cho nhiều công việc một lúc
  3. Máy Mac đẹp, đấy là một lý do phụ nhưng đã là hacker, đã là nhà phát triển thì hình ảnh nó quan trọng phết. Và sở hữu một con Macbook bên mình coi như bạn có sức mạnh của phần mềm, độ bền của phần cứng và vẻ đẹp của bề ngoài.
  4. Bàn phím có đèn, giúp ngồi ban đêm gõ sướng tê người.
  5. PIN trâu, không lòng thòng dây sạc điện ở khắp nơi như vài máy Windows
  6. Hiếm khi có Virus, một hệ điều hành an toàn với độ phân quyền sâu ! Ngược lại hoàn toàn với Windows, lắm phần mềm tệ và lắm loại virus tấn công !
  7. ĐỦ các phần mềm IDE cho các loại ngôn ngữ khác nhau. Mình là nhà phát triển PHP và Javascript, mình đang dùng Adobe Dreamwaver và Visual Studio Code. Cũng chẳng vướng gì nếu bạn là nhà lập trình Java hay thậm chí “.NET”
  8. Màn hình xịn, có lớp chống lóa và chống hại mắt nên làm việc lâu tốt hơn, đỡ khô da
  9. Bàn phím thống nhất kích thước trên mọi thiết bị chạy MacOS. Bạn sẽ thấy bàn phím của chúng vừa gõ sướng lại vừa sử dụng đúng một kích cỡ

Và, trong các cuộc họp lớn, thảo luận lớn về công nghệ, bạn sẽ thấy họ cầm Macbook sáng chói ở bên dưới ! Trước nhất có thể là đang gõ lệnh, có thể họ đang viết báo. Hãy tưởng tượng Macbook làm được tỉ việc mà PIN thì toàn 9 tiếng. Đâu cần dây sạc lòng thòng cho nó phiền ?

Hacker dùng Linux nhiều hơn. Nhưng ở MacOS tựu chung, bạn có thể gõ hầu hết các lệnh của Linux. Với hàng tá ưu điểm kể trên và việc nó có terminal gõ lệnh như linux thì rõ ràng Macbook là ngon nhất để dùng rồi còn gì.

Hacker cũng có thể dùng Windows. Tuy nhiên nếu bạn có nghiên cứu về hacker thì các tool và các dòng lệnh hầu hết viết trên Linux. Bạn sẽ có cảm giác Linux là dành cho Hacker hoặc hacker là phải dùng Linux. Nhưng các tweak đó vẫn hoàn toàn có thể chạy trên Mac nhờ Terminal của Mac. Mình đang dùng HomeBrew để cài thêm các gói phần mềm còn thiếu cho Mac.

Các bạn đã dùng Macbook chưa ? Nếu chưa, hãy thử với Macbook 12′ của Apple và cảm nhận độ phê như con tê tê của hệ điều hành MacOS.

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *