Phố đi bộ Móng Cái

Hà Nội lười đi bộ

Hôm nay chủ nhật ngồi rảnh rang đọc báo, thấy có vụ ông tây chặn người phụ nữ đi xe máy vào phố đi bộ gây “xôn xao” mặt báo. Chẳng quan tâm, tôi đi xuống tầng 1 để mua một lon Pepsi uống cho đỡ buồn mồm. Từ tầng 3 tôi bước nhanh xuống tầng 1 qua cầu thang bộ. Ở cái chung cư này, chẳng có ma nào đi cầu thang bộ trừ những đứa trẻ con hiếu động nô đùa, hoặc giờ cao điểm tan sở người ta có thể đi từ tầng hầm lên tầng 4 để đỡ phải đợi thang máy.

Lúc lên, tôi vì ôm một đống đồ gồm nước ngọt và bánh mì, cho nên không tiện đi bộ, tôi bấm thang máy. Có ba bốn người gì đó cũng kiên nhẫn đợi thang máy như tôi. Khi vào thang máy, tôi bấm vội số 3 trong khi 3 người trẻ tuổi bấm số 2 và số 4. Trời đất, từ tầng 1 lên tầng 2 mà người ta cũng chờ thang máy một cách kiên nhẫn, trong khi cầu thang bộ rất sáng và sạch đẹp. Haizzzz !

Uống một lon Pepsi, nhâm nhi mẩu bánh mì, tôi vào VnExpress đọc báo chơi chơi, lại thấy ảnh giới thiệu phố đi bộ nổi tiếng ở đâu đó Việt Nam, tôi vào xem.

Phố đi bộ Móng Cái
Phố đi bộ Móng Cái

Ở Việt Nam, phố đi bộ nào thì cũng có xe máy cả. Các bạn có thể nhìn thấy lố nhố những xe máy đỗ ràn rạt rìa đường. Người Việt quả thực lười đi bộ vô đối !

Trước đây, trong khoa ngoại ngữ của tôi có nhiều cô giáo thầy giáo nước ngoài. Họ công tác và làm việc tại Việt Nam trong khoảng 1 năm gì đó, lần đó chúng tôi vẫn nhớ như in hình dáng của các cô giáo thày giáo dáng cao lòng khòng, gầy trơ và đi bộ với tốc độ gió. Chỉ loáng một cái là họ có thể đi hết đầu này sang đầu kia của trường và vài vòng khác chứ không phải chỉ vậy. Các thầy cô kể rằng ở nước họ có nhiều người đi bộ, đi xe đạp hoặc sẽ ngồi ô tô, ít người sử dụng xe gắn máy ( Australia hoặc Pháp ). Và đương nhiên vì thế mà ít tai nạn giao thông hơn, đương nhiên đi bộ có lợi cho sức khỏe, họ biết thế nên tích cực đi bộ.

Phố đi bộ lố nhố xe cộ
Phố đi bộ lố nhố xe cộ

Ngày còn bé, cũng đâu đó trên ti vi, tôi nhìn thấy hàng trăm ngàn người đi bộ trên đường phố New York, họ vừa đi vừa nghe điện thoại, đọc báo chứ ai cũng đi rất nhanh và không nói chuyện gì cả. Lúc ấy tôi còn đang tưởng tượng Hà Nội chắc y chang vậy. Thế nhưng không phải, Hà Nội mà đi bộ thì một là mình cảm thấy dở, hai là mấy anh xe ôm sẽ đua nhau lao theo mà gạ gẫm rất phiền hà.

Này nhé, tôi ở Nguyễn Cơ Thạch, tôi muốn đi sang mấy quán cà phê ở đường Hàm Nghi để nhâm nhi, tôi sẽ đi qua một ngã tư, nơi mà mấy anh xe ôm ngự ở đó. Mấy anh ấy rất chịu khó nhao nhao chèo kéo các kiểu. Tuy nhiên nhiều lần nhìn thấy tôi đi con đường ấy nên họ quen không gạ gẫm nữa. Nhưng mỗi lần tôi đi bộ ra quán cà phê yêu thích cách nhà tôi có 1 cây số, là cực kỳ vất vả, vì vỉa hè sụt lún khắp nơi, bẫy nắp cống giăng như hố bom Quảng Trị. Chưa kể những công trình lớn đang mọc lên dọc đường đi, tiếng kêu cạch cạch gõ rất to của mấy anh xây dựng bên trên làm tôi run sợ. Chẳng phải trên báo vừa đăng mấy vụ rơi sắt chọc thủng ô tô đó sao ? Mấy cái ô tô nó còn rơi chọc thủng thì người mình có là cái đinh han.

Nhiều lần tôi cố tình đi bộ cả cây số tới chỗ cần mua đồ thì kế hoạch bất thành. Đường xá ở Hà Nội có vỉa hè cho người đi bộ đấy, nhưng vỉa hè lại chẳng thuận tiện cho người đi bộ một xíu nào hết. Đi vài bước thì cộc cột đèn, đi vài bước nữa thì cộc phải cột điện, bốt điện. Chưa bước được thêm bước nào thì vướng ngay quán phở với la lối đâu là xe máy dựng kín vỉa hè. Chưa hết, đi một đoạn lại trà đá, trà đá và trà đá…

Vì thế, Ở Hà Nội, đi bộ được coi là phương tiện không thuận tiện để di chuyển. Họ sẽ sử dụng xe máy, lao ầm ầm dưới lòng đường, chen lấn, xô đẩy, nẹt pô, tít còi …

Tôi và lũ bạn vẫn chêu nhau, ở Việt Nam mà đi ị xa xa chút là chúng nó sẽ đi xe máy đi. Quả là như vậy. Phòng làm việc của tôi có 6 người thì có tới 4 người đi xe máy đi ăn, chỉ có tôi và một bạn nữa quyết định đi bộ gần 1 cây số để đi ăn, rồi rảo bước về phòng cho khỏe chân và teo mỡ. Ngoài ra đi bộ rất có lợi cho sức khỏe nên chúng tôi cố gắng không đi xe đi !

Tôi thấy Hà Nội thật lười đi bộ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

  1. phải nói là người dân Việt Nam, người dân rất lười đi bộ, ra đầu ngõ có nửa cây số cũng phải đi xe. ở Hà Nội may có thêm cái phố đi bộ mình mới thấy người dân đi bộ đấy. Bảo sao k béo phì. Haiz!!!

  2. Không chỉ có ở Hà Nội, vỉa hè nhiều nơi trên đất nước việt nam nhấp nhô như các dãy núi, không biết sụp xuống mương thoát nước lúc nào, nhiều chỗ người đi bộ phải nhường vỉa hè cho hàng hóa và xe máy lấn chiếm vỉa hè, cũng trên trời thì cành cây, dây điện, vật liệu xây dựng có rơi tự do xuống dưới không biết lúc nào,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *