Backlink trong làm seo

nội dung không có link nào ra vào ?

Có nhiều bạn đang thắc mắc là nếu bài viết muốn bảo vệ được toàn bộ Pagerank thì không nên link out ra ngoài, kể cả là link nội. Nhưng hiện tượng gì sẽ xảy ra nếu bài viết của bạn hoàn toàn không có một backlink ra ngoài ? Google hoàn toàn có thể index bài viết đó qua sitemap của trang và các bài viết độc lập này liệu có thể lên top được không ?

Trên blog SEO Search Engine Roundtable, có rất nhiều ý kiến khác nhau liên quan tới vấn đề này. Trong khi Matt Cutts chia sẻ trên video của mình không làm thỏa mãn được giới SEO.

Chúng ta cùng xem lại vài vấn đề chính:

Khi bài viết không có một backlink nào

Google ngay từ khi sinh ra đã có thuật toán đặc biệt so với các công cụ tìm kiếm khác thời đó, chính là thuật toán Pagerank. Chỉ cần dựa vào các đường link là có thể đánh giá và xếp hạng được website. Thuật toán đánh giá thứ hạng này giúp Google đặc biệt trong mắt người dùng. Và với điều này, chúng ta biết rằng xếp hạng chính của Google vẫn là backlink.

Thuật toán ngày càng nhiều và phức tạp, hiện nay tuy backlink không phải là tất cả trong một website nhưng nó vẫn có vai trò của nó. Không thể phủ nhận vai trò của backlink vẫn còn, chiếm khoảng vài phần trăm để đánh giá xếp hạng …

Các công cụ trước kia không dựa vào thuật toán này có AlteVista và Yahoo, sắp xếp theo chủ đề chính của website đã dần bộc lộ các điểm yếu của mình. Và ngôi đầu được chiếm lĩnh bởi Google cùng thuật toán “đặc biệt” của mình, mỗi một backlink sẽ là một vote cho website.

Vậy nếu một bài viết không có backlink trỏ vào và không trỏ ra bất kỳ một backlink nào, vậy là chả ai vote cho ai, vậy thước đo nào để website đó lên top được ? Chúng ta có thể xem vài thuật toán khác của Google:

  • Chất lượng nội dung
  • Độ tin tưởng của cả domain
  • Chất lượng thông tin
  • Hành vi người xem, thời gian trên trang
  • Social ( không được coi là backlink )

Như vậy, Google vẫn xác định được nội dung và các yếu tố khác nữa để có thể xếp hạng được các bài viết không có một link nào. Tuy nhiên Google cũng sẽ trừ điểm nội dung này vì không có link nào trỏ đi đâu đồng nghĩa với việc điều hướng người dùng kém !

Khi không có một Internal link nào

Khi bài viết không nhận được bất kỳ một link nội nào, có thể nó sẽ không thể lên top. Bởi nếu không có backlink, thì link nội còn giúp điều hướng người dùng. Hoặc ta có thể coi link nội là một vote cho bài viết. Bài viết đó không có vote nào, không lên từ khóa.

Trong các trường hợp đặc biệt kiểu như chỉ website đó mới có thông tin chính xác về khái niệm đó, may ra thì lên.

Các bạn có thể tham khảo mô hình xây dựng backlink sao cho phù hợp cho trang. Ngoài ra nên tìm hiểu thêm vai trò của link nội !

Còn ý kiến nào xin mời các bạn cùng thảo luận !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *