Google Dance

Google thay đổi gì gần đây ?

Gần đây, hẳn là các bạn đang thấy thứ hạng trang web nhảy lôm côm và khó kiểm soát, thực ra chúng có lý do của nó. Trong những ngày qua Jam đã test trên nhiều trang web và cho kết quả giống như nhau, theo đó Google đã thay đổi rất nhiều các thuật … Tiếp tục đọc Google thay đổi gì gần đây ?

Gần đây, hẳn là các bạn đang thấy thứ hạng trang web nhảy lôm côm và khó kiểm soát, thực ra chúng có lý do của nó. Trong những ngày qua Jam đã test trên nhiều trang web và cho kết quả giống như nhau, theo đó Google đã thay đổi rất nhiều các thuật toán trong thời gian gần đây.

Google Dance
Google Dance

Mọi thứ dường như Realtime hết

Gần đây cộng đồng đăng hàng loạt các bài viết liên quan tới Google Penguin chạy realtime để chống lại các website spam backlink. Thật tuyệt vì dù sao mình cũng là cái thằng làm ăn chân chính. Không bao giờ lo mấy vụ SPAM với thuật toán. Và như vậy nó sẽ giúp hạ gục các website SPAM nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên không chỉ có vậy, dường như thứ hạng của Google cũng cập nhật nhanh hơn. Sáng các bạn tra có thể top 3, tuy nhiên tới chiều có thể sang trang 2. Đó là kết quả của quy trình realtime ngày càng tốt của Google.

Nghĩa là, nếu bạn biết Google Dance trước đây, giờ nó dance cả ngày cho bạn xem.

Không đăng nội dung là tụt ngay

Chỉ cần 1 tuần bạn không đăng bài viết nào, là y như rằng từ khóa sẽ bay hết dần khỏi top và nhường cho các website có cập nhật tin tức thường xuyên. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn phải chăm sóc website chứ không thể để đó mà hưởng lợi.

Jam đã thử trên vài trang chỉ đi kiếm backlink mà không lo nội dung và từ khóa cứ thế mà tụt ầm ầm. Cách tốt nhất để giữ thứ hạng phải là cập nhật bài viết thường xuyên hơn.

Điều này có nghĩa là, Google chính thức tuyên bố với thế giới rằng nội dung mới là vua 😀 chứ không phải như trước kia các bạn đăng bậy để đó mà SEO được lên.

Tiếp theo, nếu bài đăng mà copy từ đâu đó thì hoàn toàn không mang lại giá trị và từ khóa vẫn tụt như thường. Dường như nó cũng cập nhật luôn cái realtime cho cả xét duyệt nội dung.

SSL hay HTTPS nay đã ưu tiên hơn

Trong một bài viết trước, Jam có nói rằng chuyển sang HTTP thông thường từ khóa bị tụt. Đúng thế, sau khi cập nhật SSL cho vài trang khác, từ khóa tự nhiên cảm giác khá khẩm hơn, dễ lên hơn.

Vậy là, thế giới chuyển sang một cách thức mới, một tiêu chuẩn mới cho một website: Phải bảo mật, cái này làm khó cho nhà host cũng như các bạn không biết kỹ thuật.

Còn gì thay đổi nữa không nhỉ ? Comment nhé các bạn !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Trang chủ / Thủ thuật SEO / Tin tức SEO / Google thay đổi gì gần đây ?

Có 54 bình luận !

 1. Việc không cập nhật bài viết thường xuyên từ khóa tụt là đối với các thứ hạng dưới top 5 thôi thì phải, còn các web top 1,2,3 cực ít khi bị nhảy, dù không cập nhật bài viết.
  Theo anh thì textlink còn hiệu quả không, từ các trang DA PA tương đối ấy?
  Em đang phân vân vấn đề này.

 2. Theo mình các bạn quá quan tâm về vấn đề Top nên top tụt, còn lượt truy cập tùy theo nội dung phù hợp với ngày tháng mùa mưa hay nắng nên truy cập có thay đổi. Chỉ cần quan tâm 1 việc nội dung web bạn hàng ngày có tốt hơn hay không là nó sẽ như ý !

 3. Vừa nghe bác nói vậy nên e kiểm tra lại cái wap ngày xưa làm. 3 năm rồi không cập nhật gì mà vẫn còn 1 đống key top 1 giờ vẫn đứng đầu 1 sub domain của xtgem. chắc chỉ mấy cái web mới lập vài tháng trở lại đây mà không cập nhật nd mới bị thôi. key lâu năm k vấn đề gì 🙂

 4. Chào anh!

  Bài viết khá hay. Cảm ơn vì anh đã chia sẻ. Thời của các SEOer chân chính đã đến. Bây giờ mà spam link chắc chết ngay lập tức. SEO đã khó bây giờ lại càng khó hơn. Có lẽ các blogger nên tập trung nhiều hơn nữa vào việc xây dựng nội dung thay vì xây dựng backlink

 5. Với bản cập nhật real penguin 4.0, nếu bị chơi xấu spam link cũng sẽ nhanh hồi phục hơn. Thêm nữa cái tuyên bố cập nhật của Google (https://webmasters.googleblog.com/2016/09/penguin-is-now-part-of-our-core.html) ngắn quá nên giới seo trên thế giới tranh cãi ý hiểu nhiều quá. Nhưng nhìn chung cập nhật mới đem lại bầu không khí lành mạnh hơn. Những người chăm chỉ viết nội dung xây dựng backlink tự nhiên sẽ có đất sống.

  1. bây giờ anh em dân Việt mình bảo nhau đếch chơi https:// nữa, thế là mọi người chẳng phải tốn tiền mua dịch vụ , chẳng bị nặng website, mọi người ngang bằng nhau với giao thức http://. Vậy là hòa cả làng.

  2. Google đánh giá cao các site sử dụng SSL và giao thức HTTPS vì độ bảo mật cao hơn HTTP chứ không phải thứ hạng từ khóa cao hơn đâu bác. Còn việc bị tụt rank thì không cần lo vì nó sẽ quay lại nhanh thôi

 6. Nhớ cách đây mấy năm về trước. Khi mà chỉ cần đi backlink mạnh là lên top ầm ầm nên cứ đến mỗi lần google cập nhật thuật toán mới là biết ngay. Còn bữa này có vẻ như google đã ổn hơn cập nhật nhưng nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến kết quả tìm kiếm. Giờ nhớ cái thời đi cày backlink quá bao nhiêu cảm xúc lại ùa về 😆

 7. Thuật tính mới của google chỉ phạt một số trang nào spam thôi chứ nó không đánh cả trang web như xưa nữa. Nhưng để làm seo tốt các bác nên chăm chút bài viết cho trang thường xuyên để google thường xuyên ghé thăm site của mình.

 8. Bài viết chất lượng đấy Jam! <3
  Thế nên dịp gần đây mình mới update bài đều đặn mỗi tuần độ 3-4 bài, làm MXH với chuyển site sang HTTPS với dùng SSL. Đang có tín hiệu khả quan với 1 site hơn 4 tháng tuổi 🙂

 9. Woa… đọc bài này rồi mới hiểu vì sao lượng truy cập của mình giảm hẳn, dạo này mình đúng là tụt hậu, ít cập nhật tin tức quá nên không biết…
  Phải làm sao giờ…?

 10. Đúng như bạn nói cái gì cũng realtime hết thật, check từ khóa mỗi thời điểm mỗi khác nhau. Nhưng còn cái mà không up bài thì tụt hạng mình thấy có vẻ không đúng, mình thấy có nhiều site – đối thủ chẳng up bài hơn tháng rồi, ấy thế mà vẫn top :(.
  Giờ đi link cứ đi là lại tụt

 11. Mấy anh em làm SEO đợt này đều tụt không ít thì nhiều. Em nghĩ là bản cập nhật này có tác động tới chất lượng Backlink, có khả năng Google sẽ phạt các trang web vi phạm nguyên tắc về Link Building ở cấp độ mạnh mẽ. Đợt này chỉ dám đi lại onpage, tối ưu lại UX, UI chứ ko dám hoạt động manh nữa

 12. từ khoảng tháng 9/2016 đến nay google đã đưa ra rất nhiều những lần thay đổi thuật toán làm cho anh em seo lao đao, cá nhân em cũng bị nhiều site đang top mà sáng hôm sau bỗng dưng biến mất not in 100 luôn rồi có khi đi mãi không về. đi link quãng thời gian này thật là khó khăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *