Thuật toán mới có tên Panda đánh vào các web có nội dung kém chất lượng

Google Panda: 5 thủ thuật bạn nên biết !

Google Panda đã có mặt từ những năm 2011 và đây là thuật toán mạnh nhất của Google nhằm chống lại các website có chất lượng nội dung thấp, không mang nhiều ý nghĩa với người dùng. Thuật toán này từ khi ra mắt tới nay đã đốn ngã khoảng 12% các kết quả trên Google, tại Việt Nam, khi nó đổ bộ vào sau 1 tháng ra mắt, tôi vẫn nhớ là công ty cũ nơi tôi làm việc đã bị ngã tới vài chục website, tư duy của các nhà quản lý ở Việt Nam là chống đối mà không chịu nghiên cứu trước nên mới ngã ngựa, hàng loạt website sau đó đã trở thành đống phế liệu không hơn không kém.

Thuật toán mới có tên Panda đánh vào các web có nội dung kém chất lượng
Thuật toán mới có tên Panda đánh vào các web có nội dung kém chất lượng

Nhằm giảm thiểu các thiệt hại của Google Panda tác động tới website của bạn, nhưng thủ thuật nho nhỏ sau đây có thể sẽ giúp bạn vượt qua những thuật toán mới hơn của phiên bản Panda này, bạn nên nghiên cứu thêm bài viết tôi viết trước đó về cách khôi phục từ khóa sau khi dính Google Panda nhé.

#1, Tách nội dung xấu

Bạn đang chuẩn bị thiết kế một website mới, ban đầu bạn sẽ phải craw một lượng lớn dữ liệu demo, nhưng do bạn quên chúng đi, hoặc do bạn tiếc nên cứ để đó, nên nhớ: Một vài dữ liệu tồi, tự động craw về sẽ có thể làm cho thuật toán của Google đánh giá sai về website của bạn, nó sẽ hạ thấp chất lượng website cho dù bạn có rất nhiều nội dung độc đáo đi chăng nữa, cách thực hành tốt nhất là:

 1. Xóa bỏ hoặc chỉnh sửa lại bài viết cũ, ít giá trị
 2. Nếu không xóa bỏ, có thể không cho máy tìm kiếm Index chúng
 3. Viết thêm bài chất lượng vào website
 4. Tìm những bài trùng lặp và thực hiện canonical về bài viết tốt hơn

Nội dung độc đáo và dài sẽ luôn được quan tâm, các thuật toán của Google cũng vậy, nó thích các nội dung độc đáo và khoa học, bạn nên làm bước này sớm !

#2, Tập chung vào nội dung độc đáo

Cả website của bạn có đủ các thành phần nội dung hay chỉ có một chủ đề ? Như bạn biết đấy, Google Panda là một thuật toán tập chung vào đánh nội dung website, một nội dung thống nhất thường sẽ được quan tâm và nâng cao thứ hạng hơn là một website mà nội dung hổ lốn, không tập chung vào bất kì một chủ đề gì.

Thử trả lời câu hỏi sau:

 1. Người truy cập website của bạn thích chủ đề gì của bạn ?
 2. Bạn có đang đăng nội dung chỉ bạn có hay bạn copy từ đâu đó ?

Đừng copy nội dung hoặc đăng lại nội dung của bạn lên các trang khác, tuy nhiên bạn cũng có thể copy bài viết khác về nhưng chỉnh sửa nó, cũng hơi mất công nhưng website của bạn sẽ an toàn tuyệt đối trước các thuật toán, nhất là Google Panda.

#3, Tính đáng tin của thông tin

Thực tình tôi không tìm được từ tiếng Việt nào thích hợp để mô tả cho từ Authority và Trustworthy, các thuật toán mới của Google từ giờ về sau vẫn sẽ cố gắng tìm ra giải pháp mới để có thể tính được chỉ số uy tín của một bài viết trên website, bằng cách xét các chỉ số chia sẻ trên Twitter, comment và like trên Facebook, điều này có thể nói là một tín hiệu tốt để đánh giá uy tín bài đăng, bạn cũng có thể thấy các chỉ số trên mạng xã hội là tín hiệu uy tín của một bài viết hay, được nhiều người chia sẻ, và chỉ số này càng cao càng tốt !

Cách thực hành tốt:

 1. Viết thông tin chính xác
 2. Sử dụng các thông tin đính kèm chính xác và ghi rõ nguồn
 3. Đọc bài viết thấy có chủ đề nhất quán, tập chung
 4. Đọc xong, bạn có muốn bấm like thông tin đó không ?

Viết một bài viết hay là rất khó, bạn cần phải tập viết thật nhiều để làm tốt điều này.

#4, Tỉ lệ quảng cáo trên trang hợp lý

Nếu 4 vị trí quảng cáo của bạn đang giúp bạn kiếm được $500, bạn có thể giảm xuống 3 đơn vị quảng cáo và làm sao cho nó hợp lý hơn, không chèn vào các thẻ div nội dung khác, và nếu như bạn giảm xuống $400 mà tăng sự hấp dẫn của trang trong mắt người truy cập thì cũng đáng giá lắm chứ ?

Tôi có vào website của các công ty lớn, các website giải trí, ví dụ như Yume.vn chẳng hạn, tỉ lệ quảng cáo quá nhiều trên trang làm tôi không bao giờ truy cập lại website đó nữa, cảm giác của tôi đó là trang này sinh ra với mục đích chỉ là kiếm tiền, vậy thì tôi sẽ nghi ngờ về chất lượng của website ! Thông tin có thể chỉ sinh ra để câu view và bán quảng cáo mà thôi !

#5, Theo dõi và cập nhật thông tin về thuật toán

Dù website của bạn tốt đến mấy, nhưng nếu thuật toán mới của Google thay đổi và thêm tiêu chí vào xét duyệt thứ hạng thì bạn cũng nên thay đổi để phù hợp với thuật toán mới, không có gì là mãi mãi cả.

Tuy nhiên, cho dù bạn có sử dụng thủ thuật gì trên website hay thuật toán có thay đổi thế nào, thì nội dung tốt và chất lượng vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu để bạn phấn đấu vì nó hàng ngày, bởi không một thuật toán nào là không hướng tới nội dung chất lượng cho người dùng cả !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

 1. mình đang chạy chính dự án căn hộ sky dream, tất cả bài viết tin tức và bài đăng forum của minh đều bị đối thủ ăn cắp.
  thứ hạng từ khóa của mình đang ở top 1 giờ xuống trang 6 luôn. không hiểu tại sao
  xin nhờ ad chỉ giúp

 2. em có gửi trang web mà
  web: canholytuong.com.vn

  hiện tại mình đang chạy dự án căn hộ sky dream – nguyễn xí, bình thạnh, tphcm

  với từ khóa can ho sky dream hung thinh mình đã lên top 1 giờ xuống tận trang 6 luôn

  mình tìm hiểu thì được biết tất cả các bài viết của mình đều bị đối thủ ăn cắp (tức là lấy nguyên bài viết của mình – không sửa luôn đưa lên blog – web đố thủ thì lên hạng còn của mình xuống thậm tệ)

  nhà add chỉ giúp tại mình cũng mới chạy seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *