Nguyễn Xuân Tài cùng đồng nghiệp trong Naiscorp đứng ở trụ sở Google

Google muốn mua lại Naiscorp vì có Socbay.com ?

Bài viết gần đây trên tờ Forbes đưa tin web tìm kiếm Socbay từ chối Google đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều trên các diễn đàn mạng. Nhiều người tỏ ra hoài nghi: vì sao một Web tìm kiếm bản địa lại được gã khổng lồ đang thống trị thị trường tìm kiếm toàn cầu hỏi mua? vì sao Socbay lại từ chối? Google muốn điều gì ở Socbay, con người, công nghệ hay thị phần.

Nguyễn Xuân Tài cùng đồng nghiệp trong Naiscorp đứng ở trụ sở Google
Nguyễn Xuân Tài cùng đồng nghiệp trong Naiscorp đứng ở trụ sở Google

Theo như nhận định của Tài, Eric Schmidt, Tổng giám đốc Google mới chỉ đưa ra mức giá bằng một nửa giá trị thực của Socbay. Google cần có một hợp đồng có quy mô hơn nếu muốn đón đầu sự phát triển một trang web chuyên tìm kiếm bằng tiếng Việt.

Đây không phải là điều kiện vô lý, bởi Google đang đứng trước thách thức không nhỏ trong vấn đề xử lý ngôn ngữ Việt Nam. Cũng như khi Google đặt chân vào Trung Quốc, một doanh nhân tên là Robin Li, người sáng lập ra trang Baidu cũng đã đánh bại Google tại nước này. Trước khi thành lập Baidu, năm 2005, Li cũng đã từ chối lời mời tương tự từ “người khổng lồ”.

Hiện Socbay.com vẫn chưa có lợi nhuận, và đang phải hoạt động trong một văn phòng có phần khiêm tốn tại một tòa nhà không được trang bị nội thất thật sự đầy đủ tại Hà Nội, cùng với những máy chủ tự bảo quản tại công ty.

Tuy nhiên, theo ông Tài và những đối tác đầu tư, lợi nhuận không nhỏ sẽ đến trong vòng 3 năm khi ho tập trung vào lĩnh vực tìm kiếm trên điện thoại di động trên nền Web mobile – một lĩnh vực mà Google chưa hề chiếm lĩnh ở Việt Nam – và phát triển công nghệ sàng lọc, tìm kiếm dữ liệu tiếng Việt trong điều kiện thông tin tiếng Việt trên Internet ngày càng phát triển.

Liệu Socbay có đang tự đánh giá quá cao về bản thân ? Liệu Socbay có đang đánh mất cơ hội của mình ?

Bản thân tôi khi sử dụng Socbay.com để thử, tôi thấy Socbay chẳng có gì đặc biệt cả, nói vậy có thể tôi không biết gì về công nghệ, nhưng đúng là Socbay không có gì đặc biệt, khi đứng trước gã khổng lồ Google dường như socbay.com chỉ là người tí hon thôi !

Google có thể đang nhắm vào thị trường Việt Nam, bằng cách mua lại một đội ngũ làm việc tại bản xứ, Google có thể chính thức bước chân vào trong thị trường mà gặp ít trở ngại hơn, ít ra là Google đã có chân trong chính là Naiscorp – tất nhiên là Naiscorp muốn bán mình !

Với giá trị mà Google đưa ra để mua lại kì thức rất hấp dẫn, nhưng Socbay đã không bán ước mơ của mình !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *