Kiếm tiền trên blog qua Google Adsense

Google Adsense ít hiển thị hoặc không hiển thị trong thời gian gần đây

Gần đây, bạn Phước ĐT và một vài bạn khác đang lo lắng về vấn đề Google Adsense không hiển thị trên trang, chỉ show ra vùng trắng hoặc vàng. Một số bạn khác không thấy thu nhập hoặc thu nhập giảm 3/4 so với các ngày trước đó. Tôi xin đính chính lại là hiện tượng này đã xảy ra trong vòng trước đó 2 tháng rồi !

Kiếm tiền trên blog qua Google Adsense
Kiếm tiền trên blog qua Google Adsense

Dân chơi Google Adsense chuyên nghiệp sẽ nhận ra ngay những thay đổi nhỏ nhất trong cơ chế hoạt động của Google Adsense và Google Adwords. Lần này có vấn đề lớn mà các blogger cần phải quan ngại !

Hôm nay tôi có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với bạn bè và hội những blogger kiếm tiền qua mạng. Xin chia sẻ với các bạn vài thông tin thu lượm được !

Quảng cáo không hiển thị

Không phải là không có quảng cáo mà là “quảng cáo không hiển thị” nhé các bạn ! Trên trang của Jam và hệ thống, độ hiển thị phủ 20%, nghĩa là thi thoảng hiếm lắm nó mới hiển thị, còn lại là ra một vùng trắng tinh như pha lê 😀

Confirm lại ông bạn của Jam qua điện thoại, một người mà mỗi ngày tiêu 20 triệu cho Quảng cáo từ khoá và mạng hiển thị cho biết: Gần đây dù thế nào Google cũng không thèm tiêu tiền nữa. Sự việc xảy ra cách ngày hôm nay khoảng 2 tuần trước. Nghĩa là đặt bid kiểu gì Google cũng không cho hiển thị, không hiểu tại sao !

Ghé thăm một vài blog của bạn của Jam thì thấy, Google Adsense cũng không hiển thị. Đây là tình trạng chung của thị trường Việt Nam !

Đứt mạng cáp quang quốc tế ?

Không, gần đây thì đúng là đứt cáp quang thật, tuy nhiên sau đó chính phủ đã khắc phục ngay vấn đề. Cứ vào được Facebook là coi như thông cáp quang. Tuy nhiên Facebook vào cực mạnh mà các quảng cáo vẫn không chịu hiển thị !

Vậy là suy ra không phải do đứt cáp quang !

Nhà mạng Việt Nam chặn quảng cáo ?

Không biết, cái này thuộc về đấu đá nhau. Cơ mà bóp chết cộng đồng không phải là nhỏ thì chả có cái lợi gì mà hại còn nhiều hơn. Không biết được !

Google đang lăn tăn muốn rút khỏi cuộc chơi ?

Tôi gọi điện thoại cho một người bạn của tôi. Xin được dấu danh tính vì mỗi tháng nó hốt $30.000 từ Google Adsense, nếu biết sẽ phiền lòng lắm. Nó confirm với tôi là Google Adsense đã bị trục trặc cách đây những 2 tháng. Doanh số của nó giảm thê thảm và không đủ tiền trả tiền công nhân. Nhưng mà nó không chết vì nó chơi các mạng quảng cáo khác thay thế ngay vào, ví dụ như Adnow !

Theo nhận định của ông bạn. Google Adwords bị lừa quá nhiều ở Việt Nam, việc bị người dùng chạc tiền là chuyện cơm bữa. Và nó mệt mỏi phải đi đòi bằng email và gọi điện. Thậm chí còn phải thuê một agent bên Ấn Độ chuyên đòi nợ qua điện thoại.

Vì bị chạc nhiều, nên mạng hiển thị quảng cáo Google Adsense bị hạn chế. Nó vẫn phải chi trả cho hiển thị trên website trong khi người dùng bên Adwords chạc tiền. Gây ra hiện tượng lãi ít !

Chưa hết, Riêng đối với sản phẩm Google Adsense. Google đang bị lừa cũng khá nhiều. Rất nhiều người nghĩ đủ mọi trò để hack tiền từ Google Adsense bao gồm: Tạo nội dung bậy câu view, Tạo nhiều nội dung rác với mục đích hiển thị quảng cáo, nếu Google banned thì lại tạo tài khoản mới và cày !

Ngoài ra, Youtube là nơi Google cho phép hiển thị quảng cáo lấy tiền. Đương nhiên là các anh blogger Việt Nam có lợi khi tạo ra hàng ngàn kênh khác nhau để kiếm tiền mà chất lượng thì thấp ! Google khó kiểm soát vấn đề này quá nên nó nghĩ kế hạn chế !

Và với các lý do như chạc tiền Google Adwords, hack tiền Google Adsense, khó quản lý nở rộ các kênh trên Youtube đẩy Google vào thế khó xử !

Nhằm giữ uy tín riêng của mình với doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho các blogger. Google phải cân bằng việc quản lý các publisher và doanh nghiệp. Bởi nếu doanh nghiệp chết thì Google cũng chết luôn. Hơn nữa, nếu cộng đồng publisher mà chết thì quảng cáo nó cũng không bán được. Đương nhiên Google mắc thế phải cân bằng.

Tuy nhiên, gần đây cheat nhiều quá. Doanh nghiệp thì cheat hiển thị quảng cáo. Còn publisher thì cheat lượt hiển thị và lượt click. Google sớm muộn cũng phải có cơ chế hoặc tác động nào đó để hạn chế điều này.

Google gần đây có tí hành động

Một là mã PIN gửi về của Google Adsense bị hạn chế. Tôi có đăng ký giúp bạn bè nhưng họ đều đang ngóng như ngóng mẹ về ! Mã Pin gửi rất chậm chạp !

Ngoài ra, bên quảng cáo Google Adword có thêm cơ chế xác minh tính minh bạch của tài khoản. Tài khoản của tôi bị đưa vào diện “quy hoạch” khi nó bắt đợi 2 ngày mới cho hiển thị quảng cáo.

Ngoài ra tôi thấy chế độ duyệt quảng cáo cũng có tí chậm chễ ! Căng đét 1 ngày nó mới cho hiển thị !

Blogger nên làm gì ?

Như các blogger đã biết, Google hiện nay cho phép hiển thị không giới hạn số ô quảng cáo. Đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm tiền dễ dàng hơn. Tuy nhiên dễ với bạn thì lại dễ với người khác, và lại làm khó doanh nghiệp. Doanh nghiệp quảng cáo mà không hiệu quả là họ không chơi. Vì thế các blogger nên hạn chế đặt quảng cáo linh tinh. Lạm dụng các ô trống nhét quá nhiều quảng cáo sẽ làm cho Google ghét, doanh nghiệp cũng ghét !

Với mỗi website, các bạn nên chơi với 2 nhà quảng cáo. Bất kể bên nào xịt thì còn có bên khác ké vào. Làm như vậy các bạn không chết chung với dịch vụ của Google nếu nó khai tử !

Dừng việc suy nghĩ phải làm mọi giá để hốt tiền từ Google Adsense. Việc này sẽ làm Google quan ngại về thị trường và giết chết cả một cộng đồng kiếm tiền trực tuyến. Làm ô nhiễm môi trường kinh doanh thương mại điện tử ở Việt Nam.

Kết luận

Google có thể lại tiếp tục cuộc chơi ở Việt Nam, nhưng nó sẽ siết chặt các quy định hơn. Hoặc cũng có thể đây là dấu hiệu để nói lời tạm biệt với Việt Nam – đất nước của hố đen công nghệ.

Chúc các bạn vui vẻ với tin mới này !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 34 bình luận !

  1. Không hiểu vì sao một số quảng cáo bị chuyển về 360Game.vn, chuyển hướng hoàn toàn luôn nhé. Vì khác trang đích nên quảng cáo không hiển thị, mà có thị cũng hiển thị ra cái iframe của bọn 360game. Mình và nhiều bạn bè đều gặp tình trạng này, có vẻ như là các nhà mạng VN đang chơi trò cạnh tranh không lành mạnh để dọn đường cho mấy ông quảng cáo trong nước.

    1. hả,
      Bác cũng bị dính ak. Thế nghi rồi. Em click vào thấy ra trang game nghĩ máy đt có vấn đề vì em không chơi game, cho mượn điện thoại chơi game , em nghĩ do gà nên cài đặt quảng cáo ẩn, do không quan tâm lắm nên em kệ. Nhưng có nhiều bác bị vầy là có thể nghi nghi rồi

  2. Mình có 1 thắc mắc là khi xem báo cáo doanh thu trong adsen của từng ngày thì tiền cao hơn so với phần doanh thu trong analytics, có ngày mình xem trong adsen phần báo cáo thì đc 224$ nhưng khi có doanh thu xem trong analytics lại đc có 196$

  3. youtube của mình còn không thấy hiện quảng cáo, mà view cứ tăng ầm ầm ngày thu về 0.03$ mà chưa biết tại sao hay GA nó giảm hiện thị quảng cáo của mình rồi

  4. Youtube chỉ dành cho những người biết chơi mà thôi. Không phải tạo ra video là có tiền mà còn nhiều thứ khác đáng để đau đầu. Đại đa số người mới chơi, cày bừa cả năm cũng không có lấy một cốc cà phê để giải toả nỗi sầu. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *