Logo dịch vụ Gmail của Google

Gmail và bài học kinh doanh “thu hẹp trong khi mở rộng”

Nhớ lại ngày Gmail ra đời trong khi ai ai cũng dùng Yahoo Mail ! Và ở nước ngoài người ta còn dùng các dịch vụ mail khác như dịch vụ Hotmail, Email, MSN, Doramail, aolAOL và một vài tên tuổi khác. Thời đó vì người ta chuộng chat Yahoo, nên không muốn đăng nhập nhiều nữa mà sử dụng luôn dịch vụ mail của hắn.

Tôi còn nhớ thời đó Yahoo Mail cho tôi có 4MB  để sử dụng, Yahoo thật kẹt quá đi, muốn attact một cái gì cũng khó, mà để nhiều mail trong hòm thư quá nó đầy cũng chịu, phải xóa các email cũ đi.

Rồi Gmail ra đời bên cạnh bao nhiêu là cạnh tranh của các hãng đã nổi khác, nhưng Gmail ngay từ khi tung ra đã cho người dùng những 1024mb nghĩa là vừa tròn 1G và còn tăng lên từng ngày, từng giờ một và từng bit một … thời đó chúng tôi khá sốc khi nhìn con số khủng đó, trong khi check email của Yahoo load chầm chậm và bắt người dùng phải học cách chờ đợi thì Gmail cứ vèo vèo, vèo vèo nhanh chóng, cảm giác dùng Gmail cũng khác xa so với Yahoo, tỉ lệ trượt mail là không có, tôi còn nhớ bạn tôi có gửi email cho tôi qua yahoo mà gửi những mấy lần tôi chả thấy, hóa ra nó không thích email từ các nhà cung cấp khác =))

Logo dịch vụ Gmail của Google
Logo dịch vụ Gmail của Google

Với Gmail các bạn hoàn toàn không bao giờ phải xóa một email nào, có cả ngàn email cũng vậy, bao giờ mới đầy 1G mà Google cho người dùng của mình đây ? Hơn nữa, Google có thế mạnh về tìm kiếm, vậy là Google cho người dùng xả láng lưu trữ email của mình, nhưng mỗi khi lục lại một email nào đó người dùng sẽ chỉ còn một cách là dùng thanh tìm kiếm bên trên, Google đã tạo cho người dùng cái thói quen tìm kiếm – đây cũng là sản phẩm thế mạnh của Google.

Và Google lôi toàn bộ đối thủ của mình sang một sân chơi mới teng của mình, lĩnh vực tìm kiếm thông tin. Trong khi Gmail đã chiến trên toàn mặt trận với các đối thủ của mình bao gồm: Tính năng trong email ( google vượt trội so với các đối thủ khác ) và dung lượng miễn phí hàng Gigabyte – các đối thủ khác đã phải tham chiến trên cả hai mặt trận mà Google bầy ra, vậy là thay vì đi trước thì giờ đây các đối thủ của Google đã phải chạy theo sau đít Gmail trong một sân chơi mới teng …

Cuối cùng, sau một thời gian “cứng đầu” mà không thấy “nhiệm mầu”, Yahoo và Microsoft đã chấp nhận cho người dùng email của họ được sở hữu dung lượng email lớn tương tự Gmail. Yahoo Mail thậm chí còn cho một không gian lưu trữ không giới hạn (unlimited), thay vì 10GB như của Gmail và 2GB của Microsoft.

Nhưng đến thời điểm mà Yahoo! ra quyết định, vấn đề không còn nằm ở chỗ dung lượng email là bao nhiêu nữa. Vì thực ra, hiếm người “bình thường” nào sử dụng hết 10GB của Gmail cung cấp. Câu hỏi đặt ra là với từng đó email, hãng nào cung cấp một cơ chế sắp xếp, phân loại, tìm kiếm thông minh và hiệu quả? Câu trả lời chỉ có Gmail – Google là vô địch.

Google Docs tích hợp phân quyền người dùng sâu, giúp mọi người cùng chỉnh sửa một văn bản
Google Docs tích hợp phân quyền người dùng sâu, giúp mọi người cùng chỉnh sửa một văn bản

Tiến thêm một bước, Google ra mắt dịch vụ Google Docs với các công cụ soạn thảo văn bản, bảng tính, trình chiếu online. Về sau, dịch vụ này được “tích hợp” sâu với Gmail tạo thành nền tảng Google Drive. Một ứng dụng điện toán đám mây.

Ở mảng này, Google phải đối đầu với Live (của Microsoft) và Zoho (công ty có các sản phẩm tương tự Microsoft nhưng phát triển mạnh ở thị trường điện toán đám mây).

Trong khi các đối thủ ra sức nâng cấp các tính năng mỗi ngày. Thì Google có vẻ như hơi chậm tiến. Thực ra không phải vậy. Họ làm ra những tính năng quan trọng và “căn cơ” nhất cho Google Docs, sau đó tập trung nguồn lực vào việc xây dựng các API, chấp nhận “mở cửa” nền tảng Google Drive cho các hãng thứ 3 có thể phát triển ứng dụng cùng.

Và cách đây vài ngày, Google công bố kho “ứng dụng mở rộng” (Add-on) cho Google Drive. Trong đó, có cả ứng dụng của Zoho – một đối thủ của Google Docs.

Bằng việc mở cửa kho ứng dụng, Google mang lại một lợi ích rất lớn cho người dùng cuối, đó là việc không phải từ bỏ các ứng dụng trực tuyến quen thuộc và khả năng tập trung tất cả các dịch vụ (lẽ ra là phân tán) vào một nơi duy nhất. Google cho đối thủ vào thẳng “trong nhà” của họ để “mua chuộc” người dùng. Cái mà họ giữ lại cuối cùng, chính là một kho dữ liệu khổng lồ.

Bây giờ, bạn có thể soạn thảo văn bản bằng Google Docs, Offlive Live, Zoho… hoặc bất kỳ một phần mềm nào khác. Nhưng cuối cùng, dữ liệu của bạn được lưu trữ tại Google Drive. Và bạn sẽ rất muốn lưu trữ file của bạn ở đó, một lần nữa, vì khả năng quản lý, sắp xếp và tìm kiếm ưu việt của Google.

Ứng dụng ZoHo
Ứng dụng ZoHo

Với bước đi này, Google kéo được những hãng lẽ ra là “đối thủ” của họ đứng về một phía, trở thành đồng minh trong cuộc chiến thay đổi thói quen của người sử dụng, từ soạn thảo văn bản offline bằng Microsoft Office qua soạn thảo online, có thể là bằng Zoho hoặc Google Docs (và các hãng khác thứ 3 khác nữa). Và quan trọng nhất, cuối cùng người ta vẫn phải sử dụng dịch vụ lưu trữ và tìm kiếm của Google!

Bài viết này tôi có tham khảo của anh Nguyễn Ngọc Long, các bạn có thể xem thêm tại đây: http://www.nguyenngoclong.com/blog/truongsaCMS/blogger-nguyen-ngoc-long–I2e7c.html

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *