Quạt tản nhiệt Intel cho máy tính để bàn

Giảm tiếng ồn máy tính của bạn, Vài mẹo dễ làm

Tiếng ồn gây khó chịu cho người sử dụng. Làm thế nào để giảm tiếng ồn máy tính phát ra ?

Đã bao giờ bạn thử những chiếc máy tính không quạt tản nhiệt chưa ? Chúng thực sự im lặng, giúp bạn tập chung cao độ vào công việc của mình. Đấy là lý do chính chúng ta cần chiếc máy tính nó “im lặng” hơn bao giờ hết. Nhưng máy tính của bạn ngày càng ồn ào ? Mẹo giảm tiếng ồn máy tính trong bài viết này sẽ giúp bạn !

GIảm tiếng ồn trên Laptop

Laptop thì không có bộ phận nào gây ra tiếng ồn nhiều như quạt tản nhiệt. Tất thảy các tiếng ồn đều do quạt tản nhiệt gây ra. Hiếm khi ổ cứng lại ồn ào đúng không nào.

Quạt tản nhiệt laptop bị hư, quá bẩn
Quạt tản nhiệt bị bẩn và kẹt có thể làm cho tiếng ồn tăng lên !

Tiếng ồn quạt tản nhiệt là do máy tính quá nóng, máy tính nóng thì hệ điều hành sẽ lệnh cho quạt tản nhiệt quay mạnh hơn và gây ra hiện tượng ồn ào.

Cũng có thể do quạt tản nhiệt bị kẹt gây ra hiện tượng kêu, rung lắc khác thường. Bạn có thể kiểm tra và khắc phục bằng các cách sau đây:

Cách 1: Kiểm tra chất lượng của quạt. Bạn nên mang laptop ra ngoài hàng để vệ sinh chúng. Laptop có rất nhiều khe hở hút gió nên có rất nhiều bẩn. Thường thì cứ 6 tháng mình lại tháo ra thổi cho sạch một lần. Trong ấy có cơ số là bụi.

Làm sạch laptop giúp gió thông thoáng và giúp máy mát hơn. Vòng quay của quạt tản nhiệt sẽ thấp lại và ít tiếng ồn hơn. Tranh thủ bạn có thể bảo dưỡng quạt gió bằng cách tra dầu bôi trơn vào trục quạt cho chúng chạy êm ái.

Cách 2: Nếu vệ sinh xong mà vẫn ồn. Hẳn phải là do phần mềm. Các phần mềm chạy ngầm tốn điện năng và hiệu năng sẽ sinh nhiệt làm quạt hoạt động vất vả ! Các bạn nên tối ưu lại laptop bằng cách sử dụng các phần mềm diệt virus. Các bạn cũng nên tham khảo qua cách làm máy tính khởi động nhanh hơn để tối ưu !

Cách 3: Nếu chúng vẫn ồn mặc dù bạn chẳng làm gì tới nó, thì có thể thử thêm cách khác: Bôi keo tản nhiệt mới cho chỗ tiếp xúc giữa tản nhiệt và CPU.

Quạt tản nhiệt laptop và phần tiếp xúc với CPU
Quạt tản nhiệt laptop và phần tiếp xúc với CPU

Nếu bạn không có chuyên môn kiểm tra, tốt nhất nên mang ra tiệm sửa máy tính !

Đối với máy tính để bàn

Máy tính để bàn hay laptop thì khi bị phát sinh tiếng ồn vẫn có cách kiểm tra giống y hệt nhau ! Chỉ có một vài điểm cần lưu ý như sau.

Nếu máy bàn bị ồn và tiếng ồn này “cố định” từ tháng này sang tháng khác. Thực ra đấy là do bộ điều tốc trên quạt tản nhiệt không hoạt động. Các loại quạt đểu trên thị trường đều không có bộ điều tốc. Dù máy nóng hay lạnh chúng vẫn quay như bình thường.

Các bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt có 4 dây điện. Hoặc sử dụng quạt ngon của Intel. Các loại quạt này có bộ điều tốc riêng và chỉ làm ồn khi nhiệt độ tăng cao mà thôi !

Quạt tản nhiệt máy tính để bàn
Quạt tản nhiệt máy tính để bàn có bộ điều tốc

Còn với các bạn có điều kiện, có thể thay thế quạt tản nhiệt khí ồn ào bằng tản nhiệt nước.

Nếu máy tính để bàn ồn ào do các loại quạt khác như quạt card màn hình, quạt ổ cứng thì ngoài công tác vệ sinh ra, các bạn chỉ cần thay thế các loại quạt này bằng quạt của các hãng danh tiếng như CoolMaster.

Sử dụng case máy tính chống ồn

Máy bàn hay ở chỗ bạn có thể tùy chọn case máy tính. Các loại case máy tính chống ồn được bán rất nhiều, đây là một mẫu ví dụ:

Case máy tính chống ồn
Case máy tính chống ồn của SAMA

Nếu tiếng ồn đến từ ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính có thể phát ra tiếng kêu tạch tạch khi hoạt động. Và khi chúng đủ độ ồn. Có thể bạn cần phải thay ổ cứng mới hoặc chuyển sang ổ SSD, vừa tăng tốc máy tính vừa yên lặng.

Giảm tốc độ quay của quạt CPU

Rất nhiều bạn đã chọn cách giảm tốc độ quạt CPU tản nhiệt nhằm cho nó “bé mồm” lại. Nhưng cách này mình không khuyến khích chút nào bởi chúng làm CPU lâm vào tình trạng nguy hiểm. Nhất là khi bạn chơi game hoặc sử dụng các chương trình nặng. CPU có thể nóng tới cả trăm độ và làm máy đơ. Nhiều lần sẽ làm hỏng CPU.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về giảm tiếng ồn máy tính thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *