Chọn domain thông minh trong làm seo

Đuôi tên miền có thực sự quan trọng cho SEO ?

Liệu rằng đuôi tên miền có ảnh hưởng tới SEO hay không ?

Hiện tại dân làm SEO vẫn đồn đại nhau rằng đuôi tên miền có tầm ảnh hưởng XYZ tới SEO. Còn tầm ảnh hưởng như thế nào thì không ai chứng minh được ! Hôm nay tôi cũng lôi chủ đề này ra chém gió lại một chút ! Liệu rằng đuôi tên miền có thực sự quan trọng trong SEO ?

Trước tiên, ta hãy tìm hiểu xem có những đuôi domain nào ?

 • .info – viết tắt của Infomation chuyên về thông tin nói chung, và rất hợp lý cho việc làm blog cá nhân, ví dụ như Nguyenhien.info chẳng hạn
 • .com – Comunication là kết nối, và vì dễ đọc và có cảm giác “internet” hơn nên được dùng phổ thông cho mọi loại website
 • .net – Internet, các trang sẽ chuyên về internet, trực tuyết, chat chit …
 • .org – Organization – các trang tổ chức quốc tế hoặc tổ chức nói chung sẽ dùng tên miền này.
 • .vn – cấp quốc gia, tất cả các mục đích
 • .edu – dành cho giáo dục, education
 • .gov – các trang dành cho chính phủ, Goverment
 • … và rất nhiều tên miền khác các bạn có thể tra cứu tại các nhà cung cấp tên miền, hiện nay tên miền còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác …

Lại nhắc tới các đuôi tên miền trong làm SEO, Google đã chính thức banned đuôi tên miền co.cc vì lý do hầu hết các trang từ tên miền này là SPAM.

Vậy đuôi tên miền nào có lợi cho SEO hơn ?

Theo ý kiến của webmaster thế giới, thì các đuôi tên miền “.edu” và “.gov” sẽ SEO dễ dàng hơn vì chúng là của các tổ chức giáo dục và chính phủ. Ngoài ra mình cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến đó, vì các trang .edu hoặc .gov hoàn toàn không mang mục đích thương mại nên thông tin thường chuẩn xác và kịp thời nhất. Vì thế Pagerank của các trang này khá tốt và từ khóa cũng lên tốt.

Còn lại các đuôi tên miền phổ thông khác hoàn toàn được đối xử như nhau, Google không phân biệt .com hay .net để xác định chủ đề của website của bạn. Giả dụ như Vnexpress.net hoàn toàn là một trang báo điện tử. Chả sao cả, vì Google xác định nội dung qua các thuật toán, hoặc bạn khai báo qua Schema.org nên đuôi tên miền hoàn toàn không mang ý nghĩa phân lĩnh vực nữa …

Hiểu nhầm của dân SEO

* Hiểu nhầm số 1: chấm .com có lợi hơn các đuôi tên miền khác. Đây là khái niệm sai lầm hoàn toàn ! Thử tưởng tượng người ta nói “da vàng” như Việt Nam thông minh hơn “da trắng” ở bên Mỹ ấy, chả có căn cứ nào. Đâu cũng có người ngốc kẻ đần, bị ảnh hưởng bởi văn hóa đất nước …

* Hiểu nhầm số 2: Cứ GOV và EDU là có lợi, đó là lý do mấy thằng cha ôm được một mớ .edu.vn nhồi nhét vào cộng đồng để bán backlink. Hãy nhìn các trang edu của Mỹ nhé, chúng là “univer.edu” chứ tên miền Việt Nam là cấp hai nhé: EDU.VN , chắc nó chả khác gì Edu.jam.vn đâu =))

HIện tại có nhiều trang EDU.VN và GOV.VN đang trong tình trạng Spam. Chả mấy nữa Google sẽ cho hàng loạt các trang GOV của Việt Nam vào danh sách đen như Co.CC thôi 😀

Qua bài viết này tôi muốn kêu gọi mọi người đừng phân biệt chủng tộc giữa các đuôi tên miền trong SEO. Chẳng mấy chốc thiên hạ lại mua hết đuôi tên miền .COM thì khổ.

Xin mời các bạn xem thêm các thủ thuật SEO khác mà tôi đã đăng tải !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về đuôi tên miền trong SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 6 bình luận !

 1. Qua bài này lại thấy thêm 1 điều hay tên miền đẹp xấu không còn quan trọng nó quan trọng khi nó đã thành công. Lợi thế của các tên miền là đẹp dễ nhớ hơn và còn tuỳ thuộc vào người sử dụng và phát triển.
  Qua đây cũng cân hỏi thêm kinh nghiệm bác jamviet tư vấn giúp. Như theo kế hoach em sub tên miền wiki.datbinhduong.com.vn mới sub ra được 1 tháng chưa có thứ hạng. Nếu em lấy tên cũ dian.datbinhduong.com.vn cái này đã phát triển lâu, đã có top 10 vây bác tư vấn rm nên dùng cái nào.

 2. Chào Jam. Mình cũng đã biết bạn qua nhiều bài viết. Nay đến vấn đề này mình rất mong muốn hỏi ý kiến của bạn
  Bạn đánh giá thế nào về domain mở rộng mới. Ví dị .travel;.love… Đại loại những domain đó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *