Honda Dream Lùn nhập khẩu Thái Lan từ năm 1992

Đúng là xe Thái, khác hẳn xe sản xuất tại Việt Nam

Tại sao Việt Nam không sản xuất được cái xe chất lượng cao như Thái hay Nhật nhỉ ? Bao giờ tôi mới tin tưởng vào Hàng Việt Nam chất lượng cao ?

Trong một bài viết trước tôi có nói tại sao xe cộ sản xuất tại Việt Nam luôn có chất lượng kém hơn rất nhiều so với các nước khác, nhân tiện ngày hôm nay có ông già chạy con Dream lùn sản xuất và lắp ráp tại Thái Lan sang nhà mình chơi, ngó quanh ngó co thì đúng là chất của con Dream Thái hơn hoàn toàn chất của con Exciter 150 Made in Vietnam của tôi !

Nước sơn

Nhìn nước sơn mà thèm, từ nước sơn của dàn nhựa cho tới nước mạ và nước sơn của khung sườn máy móc đều bền bỉ và khác so với nước sơn từ xe trong nước, nước sơn của xe Thái và xe Nhật rất dày dạn, bền và khó bị phai màu theo thời gian, và nếu có chỉ là do các vết tì của con người hoặc ngã, hoặc vỡ chứ không thấy nó hề hấn gì !

Honda Dream Lùn nhập khẩu Thái Lan từ năm 1992
Honda Dream Lùn nhập khẩu Thái Lan từ năm 1992

Trên ảnh là xe của ông già gần nhà đi lại, ông hay thồ nước phân lợn và đồ đạc ra chợ, thồ lúa các kiểu nên có chỗ bẩn thỉu, chứ không phải do bạc sơn !

Máy móc

Riêng phần máy móc thì ngon cực ngon, máy không sôi và không xuống cấp nhanh như đồ của Việt Nam, tôi ngồi lên đề thử, tiếng nổ pụt pụt êm ru như mới mua, đi xe côn hơi kêu so với xe mới, nhưng mà khổ là mua từ năm 1993 tới nay thì nó bị thế là điều đương nhiên, nhưng vẫn ngon chán so với các xe mới bây giờ !

Đi thử, tôi vẫn thấy xe bốc, mặc dù có vẻ như kém bốc hơn các xe bây giờ, nhưng vì nó có 97 cm3 nên kém bốc hơn cũng là điều đương nhiên !

Ông có kể, xe người già đi, với lại là người không biết chơi xe, cho nên hiếm khi thay dầu, đi toàn đi số 4 là nhiều, nhưng cứ đi mãi, cả gia đình cứ đi chợ, thồ lợn, thồ hàng các kiểu, nhưng chỉ cần đổ xăng vào là chạy, không chăm sóc rửa ráy cho nó là mấy nên nó mới tiều tuỵ tới vậy, chứ xe này mà vào người chơi thì chắc hẳn khác một trời, đảm bảo xe vẫn cứ giữ được nước sơn và chất máy như vậy !

Không phải xe honda bền bỉ hơn các hãng khác, tôi nghĩ vậy, chẳng qua là các vị nhập nhiều xe honda về, mà xe của Thái hay của Nhật thì hãng nào mà chả bền, cho nên dân ta thường có cái câu “xe thì honda mà ô tô thì toyota” là vậy, mấy con Suzuki Viva Thái người ta vẫn đi đầy ngoài đường, chả sao cả, chỉ mỗi cái tội kiểu dáng lạc hậu đê tiện 😀

Xe Việt Nam

Xe ở Việt Nam thì cũng như xe ở Thái, chỉ mỗi một điều là …

Máy móc đi nhanh xuống cấp, bất kể hãng Honda hay Yamaha, hay Suzuki, tôi chỉ thấy Suzuki là vẫn còn giữ được cái chất máy bền bỉ dù là xe nhập hay xe trong nước, chắc vì nó bán ít xe nên không làm màu như hai hãng kia, còn Honda thì cũng vớ vẩn, mua cái xe Wave đi một thời gian nhìn nó bạc màu, tróc sơn trên càng và ống phuộc nhìn thấy ớn !

Tiếp nữa, xe ở Việt Nam thường có nước mạ kim loại kém, chóng han, ba via thì mài vớ vẩn, hôm nay nhân tiện nhìn kĩ con Exciter của mình mới thấy, mấy anh công nhân Việt Nam làm việc chăm chỉ tới mức mài Bavia của máy thì mài lõm cả vào các phần khác, nhìn thấy các phần bên cạnh cái ba via máy bị mài nham nhở mà chán, mấy thằng công nhân Việt vốn nổi tiếng nhác lười, cộng thêm cái tội làm ẩu và thiếu hiểu biết, ai mà biết được bánh răng số có khi nó còn đôn nhựa vào cũng nên 😀

Ngó lại xe Thái, tôi thấy nó đúc máy sao mà khôn cực kỳ, Ba via của máy rất mờ và dường như không có vết mài, có thể do công nhân nó mài cẩn thận, có thể do nó đúc không có Ba via như hàng Việt Nam.

Thiếu tin tưởng vào hàng Việt Nam, dù dán cái mác gì đi chăng nữa !

Chúc cả nhà vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

  1. Công nhận là xe Honda sản xuất tại Việt Nam giàn nhựa rất dở, đi được mấy tháng là rung rung, nước sơn thì dễ trầy.
    Ở nhà em có con xe Jupiter MX từ những năm 2000 mà giờ giàn nhựa vẫn cực tốt, không hề trầy gì. Mỗi tội bộ máy mỗi khi trời lạnh là đạp rớt đùi ra mới nổ.

  2. Hay minh thay bai viet giong nhu mui ten ban roi 3 nha san xuat xe may lon tai VN luon . Ban can xoa dia chi nha va sang thai Lan hay My song luon chu o Việt Nam! Som muon gi ban cung an com mien phi !!!!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *