Dublin core không có nhiều ý nghĩa trong SEO

Dublin core là gì ? Tác dụng như thế nào trong SEO ?

Có thể bạn nghe thấy nhiều lần người ta nhắc tới Dublin core, liệu nó có nhiều tác dụng cho SEO như Schema.org ? Hãy cùng tham khảo các thông tin sau đây.

“Dublin” tức là Dublin, Ohio, Mỹ nơi mà các thẻ meta data được khai sinh vào năm  1995 bởi OCLC/NCSA Metadata Workshop, xin xem thêm tại Wiki.

Dublin core không có nhiều ý nghĩa trong SEO
Dublin core không có nhiều ý nghĩa trong SEO

Dublin core là một trong những loại thẻ meta siêu dữ liệu không hiển thị với người dùng, được khai báo trên thẻ header của website nhằm khai báo các thông số cho các công cụ khác hỗ trợ, nó cũng giống như thẻ OpenGrap được Facebook hay Twitter hỗ trợ vậy.

Dublin Core metadata được dùng để mô tả tài nguyên mà website đó đang nắm giữ, hoặc công ty đó sở hữu, ví dụ như khai báo website này bán sách, trình chiếu video hay là một website báo chí.

Có cả thảy 15 loại meta mà DC hỗ trợ, bao gồm:

 1. Title
 2. Creator
 3. Subject
 4. Description
 5. Publisher
 6. Contributor
 7. Date
 8. Type
 9. Format
 10. Identifier
 11. Source
 12. Language
 13. Relation
 14. Coverage
 15. Rights

Và ví dụ cụ thể như sau:

<meta name="DC.Format" content="text">
<meta name="DC.Language" content="vi" >
<meta name="DC.Publisher" content="jam-viet" >
<meta name="DC.Title" content="what is dublin core ?" >

Các bạn có thể tạo các thẻ tương tự, chuẩn hơn tại đây: http://www.dublincoregenerator.com/generator_nq.html

Tác dụng như thế nào trong SEO ?

Bởi Dublin core được phát triển rất lâu và biến thành một chuẩn trong các website dùng để khai báo với máy tìm kiếm hoặc các kĩ thuật phân loại nội dung khác kiểu tài nguyên mà website đang sở hữu, cho nên chắc chắn chúng cũng như các dự án mở khác như Schema, Vocabulary, OpenGrap … đều có tác dụng làm cho máy tìm kiếm hiểu website một cách nhanh chóng hơn.

Dublin core có ưu điểm hơn các loại thẻ metadata khác đó là khai báo ngắn gọn, dễ hiểu, như các bạn nhìn thấy trên ví dụ trên đây, tôi có liệt kê ra vài thẻ Dublin core, nó không quá phức tạp như Schema mà Google đang hỗ trợ mạnh.

Lưu ý: Trước đây Google không hỗ trợ Dublin Core một chút nào, nhưng kể từ năm 2014, Google có hỗ trợ vài thẻ Dublin Core, không đáng kể, tuy nhiên trong trường hợp các bạn muốn thêm vào website thì cũng chẳng sao, nếu các bạn sử dụng WordPress thì có thể dùng plugin này , nó sẽ giúp các bạn tạo các thẻ Dublin Core một cách tự động và chính xác.

* Thẻ Dubline core không có nhiều ý nghĩa trong SEO.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *