Logo của bbPress

Diễn đàn bằng WordPress, tôi chọn bbPress

Logo của bbPress
Logo của bbPress

Nếu phải chọn cài WordPress, PhpBB, VBB hay XenFoRo làm diễn đàn, tôi sẽ chọn WordPress, bởi tính linh hoạt trong các hook, chỉnh sửa giao diện dễ dàng và kho plugin phong phú, cùng với đó plugin làm diễn đàn trên WordPress cũng hỗ trợ child theme nên chả cần phải chọn một CMS chuyên diễn đàn làm gì, WordPress có cả đó. Và khi dùng plugin diễn đàn như bbPress chẳng hạn, chúng ta không cần phải lo tích hợp diễn đàn với Website bằng các lệnh phức tạp.

Tin vui cho những người muốn cài thêm diễn đàn vào trong blog WordPress của mình: Phiên bản bbPress mới nhất 2.x là một plugin thay vì Stand Alone như trước kia, nhưng có một điều buồn một tí là chưa có bản dịch chuẩn nên các bạn sẽ thấy có nhiều tiếng Anh trong diễn đàn.

Những cảm nhận đầu tiên

Trước tiên, các bạn cài plugin này vào trong Website ( download tại đây ), truy cập thử theo đường link mặc định domain.com/forums sẽ thấy hiện ra diễn đàn mặc định:

Diễn đàn xuất hiện trên trang mà không cần nhiều bước cài đặt
Diễn đàn xuất hiện trên trang mà không cần nhiều bước cài đặt

Sau khi xem giao diện mặc định của diễn đàn, tôi thấy rất thích thú vì nó khá ăn nhập với giao diện hiện tại tôi đang cài, nó được hiển thị theo taxonomy, có thể file category.php hoặc file archive.php trong gói giao diện của bạn sẽ hiển thị nó, nên nếu các bạn muốn chỉnh sửa có thể vào hai file đó nới rộng giao diện ra hoặc co hẹp lại cùng với sidebar của trang.

Tôi cũng thử tạo một diễn đàn bằng cách vào admin, nhìn xuống menu có Diễn đàn, Chủ đề, Trả lời, tôi click vào Diễn đàn mới:

Tạo diễn đàn trong admin
Tạo diễn đàn trong admin

Sau đó, bên ngoài, những thành viên đang đăng nhập có thể tạo chủ đề một cách dễ dàng nhất trong diễn đàn đó:

Tạo topic rất dễ với bbPress
Tạo topic rất dễ với bbPress

Điều tôi bồ kết anh chàng bbPress này chính là giao diện đơn giản, cứ đơn giản là tôi thích, đơn giản và dễ dùng giống như diễn đàn trên WordPress.org vậy.

bbPress làm nơi thảo luận tuyệt vời
bbPress làm nơi thảo luận tuyệt vời

Tạt vào trong cài đặt của bbPress, các bạn truy cập theo đường dẫn Admin > Cài đặt > Diễn đàn sẽ thấy, ngay cả các slug của diễn đàn cũng được tùy chỉnh tối đa:

Thay đổi đường dẫn tĩnh một cách dễ dàng theo sở thích
Thay đổi đường dẫn tĩnh một cách dễ dàng theo sở thích

Phân quyền User trong bbPress

bbPress đi kèm với 5 quyền được xác định trước, mỗi với khả năng khác nhau.

1. Keymaster – chủ sở hữu trang web hoặc quản trị viên WordPress được tự động gán vai trò Keymaster khi họ cài đặt bbPress. Một Keymaster có thể xóa và tạo diễn đàn, có thể tạo, chỉnh sửa, xóa tất cả các bài viết, chủ đề, diễn đàn.

2. Ban quản trị (Moderators) – với vai trò của người sử dụng điều hành viên có quyền truy cập vào các công cụ điều độ, mà họ có thể sử dụng các diễn đàn, chủ đề và bài ​​viết vừa phải.

 

3. Người tham gia (Thành viên) – Đây là vai trò người dùng mặc định, người tham gia có thể tạo và chỉnh sửa các chủ đề và bài ​​viết của họ, họ có thể yêu thích và đăng ký với các chủ đề.

4. Khách truy cập – Khách truy cập có một chỉ đọc truy cập vào các diễn đàn công cộng, chủ đề và bài.

5. Bị chặn – Khi một người dùng bị chặn tất cả các khả năng của họ đang bị chặn. Họ vẫn có thể đọc các chủ đề, xem công khai và các bài viết, nhưng không thể tham gia trong các diễn đàn.

Và còn có nhiều chức năng khác được mở rộng trên kho plugin của diễn đàn, các bạn truy cập https://bbpress.org/plugins/ để tải nha !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 22 bình luận !

 1. cho mình hỏi: cách chỉnh đương link vào forum khi mình đưa forum vào web wordpress đang chạy sẵn?
  Mình làm bị lỗi giờ không biết chỉnh sao, Vì mình muốn thêm 1 mục forum vào menu chính để tạo url vào diễn đàn, bước đầu mình tạo thêm trang forum. sau đó click vào view lên thì thấy hệ thống đưa vào nó sinh thêm url, như: http://domain.com/forums/forum/ten-dien-dan. bạn có thể hướng dẫn giúp mình cách khắc phục được không?
  Và nếu Mình muốn thêm vào 1 mục (forum) trong menu chính để làm diễn đàn, thì làm như thế nào cho đúng ngày từ đầu và cách xây dựng giao diện forum được không?

  1. trong thư mục gốc của WordPress bạn tạo ra một folder là forums, sau đó dùng mã nguồn chuyên làm diễn đàn như VBB hay PHPBB để vào trong thư mục đó, như vậy diễn đàn sẽ chạy trong trang dưới dạng trang.com/forums/
   Theo mình như vậy tốt hơn nhiều ! Ngoài ra nếu bạn dùng plugin để tạo diễn đàn, hãy chú ý tới đường dẫn, ngắn được cần nào hay cần đó, còn không được thì cũng đừng quá nghiêm trọng vấn đề !
   Chúc SEO tốt !

 2. Chào Ad. Ad cho mình hỏi cách xử lý các user rác trong wordpress với.
  Cụ thể là 500 Users dạng Subscriber nhưng ko hiển thị trong trang admin ( No users found) nên ko xử lý được, mình đã chụp lại màn hình ở đường dẫn đến fb của mình. Theo mình suy đoán là do trước đây mình có cài plugin bbpress để làm diễn đàn nên mới có nhiều user đăng ký như vậy…

  https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10203250452781415&set=a.1629186068833.64615.1812058920&type=1&theater

  Mong ad và các cao thủ chỉ giáo giúp. Cám ơn nhiều

  1. Xin chào bạn !
   Vấn đề này được xử lý một cách đơn giản nếu bạn sử dụng câu lệnh SQL, bạn mở trình PHPMYADMIN hoặc bất kì trình nào hỗ trợ lên, gõ lệnh kiểu như:

   select * from $wpdb->user where user_roles = `subcriber`
   

   Đấy là mình ví dụ vì mình không biết bảng dữ liệu của bạn như thế nào, bạn nên tìm hiểu xem chúng được lưu ở bảng nào là một, thứ hai là các user dạng subcribe này có đặc điểm gì khác, từ đó ta căn cứ vào để gõ lệnh xóa trắng:

   DELETE from table where user_example = `dk`
   

   Chúc bạn thành công !
   a

 3. Chào bạn, mình muốn hỏi 1 chút về BBpress – mong bạn hỗ trợ

  1. Khi đăng ký thành viên, mình ko nhận được mail active – cái này phải làm sao?

  2. Mình muốn nhúng bộ soạn thảo thân thiện hơn vào BBPress thì phải làm thế nào?

  Cảm ơn bạn.

  1. 1. Bạn cần phải cài SMTP, có thể host không hỗ trợ email nên không mail tới thành viên được, bạn dùng plugin WP SMTP MAIL nhé !
   2. Cần một chút code, cái này hỗ trợ trực tiếp trên code mới có thể làm được !
   Chúc thành công !

 4. Oh cái này mà mình biết som thì hay quá, mò mãi mới xong con xenforo thế là chịu rồi, tình hình wp ngày càng nâng cấp, nhưng không biết chừng nào mới làm xong con bảo mật, rất dễ bị hack phần này LO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *