SEO Copywriting - công việc không phải đơn giản

Để SEO Copywriting thành công hơn

SEO Copywriting là một trong những cách làm seo bền vững nhất, để giữ được thứ hạng của bạn trên Google, tuy có những khó khăn cho những bạn mới vào nghề và không quen với việc viết lách, nhưng đằng sau đó cũng có những bí mật cực kì đơn giản để SEO Copywriting thành công hơn, Jam xin chia sẻ với các bạn các cách làm SEO Copywriting thành công mà không tốn công nhọc óc nhé !

SEO Copywriting - công việc không phải đơn giản
SEO Copywriting – công việc không phải đơn giản

Bí mật trong những cách làm SEO Copywriting chính là “viết những gì khách hàng cần” và “hiểu họ sâu sắc” để đón đầu các xu hướng tìm kiếm, cung cấp cho họ nội dung đúng với thứ họ cần.

Viết những thứ đơn giản

Độc giả của bạn là nhà khoa học ? Thông tin đơn giản sẽ làm họ nhàm chán, tuy nhiên nhà khoa học thì có một vài, trong khi người tìm hiểu thông tin và cần các thông tin đơn giản ấy ( khách hàng phổ thông ) thì lại chỉ cần những thứ đơn giản, họ không thể tiêu hóa các bài viết mang tính academy được đâu !

Ví dụ đơn giản, nước ta có 30 triệu người dùng Internet, không phải ai cũng biết cách viết blog, như vậy bạn cần phải tạo ra thông tin sao cho họ phải hiểu được, đơn giản nhất có thể, hình ảnh và video trực quan càng tốt nhá !

Kinh nghiệm cá nhân của tôi đó là: Hồi trước chuẩn bị viết blog, tôi có thực tập viết vài bài trên blog của lũ bạn, nhưng chúng nó nói “mày nên viết những gì mà người ta hiểu được, không phải mày hiểu được” và từ đó, tôi cũng chỉ viết những thứ đơn giản, phục vụ đa số thay vì tiểu số !

Viết những gì là của bạn, mang phong cách của bạn

Người đọc họ chán đọc tin tức là vì thế, những bài báo dài mang tính khoa học cao, những bài phân tích cứng nhắc về ngôn từ, họ ( rất nhiều người ) thích đọc các trang bậy bạ, viết linh tinh, báo lá cải, nhưng chính thế họ lại thích, bởi các bài viết đó mang phong cách cá nhân, là đại diện cho tính cách của bạn, nó thú vị hơn nhiều đọc một trang toàn các thông tin trang nghiêm như vào vườn ngắm tượng đài 😀

Nếu văn phong của bạn không hay, hãy cố gắng viết chân thực, không sao cả, có khi những lỗi sai ngớ ngẩn lại làm người đọc mỉm cười, họ dễ nhớ bạn hơn bởi cái thứ văn phong tự nhiên như ruồi !

Hiểu người đọc

Nếu người đọc của bạn là sinh viên, họ thích lãng mạn và có tí bóng bẩy, nông nổi, nếu khách hàng của bạn là tuổi teen, thì bạn phải chiều họ bằng các thông tin rất trẻ con, rất kẹo mút, còn nếu thông tin dành cho doanh nhân, bạn cần phải nghiêm túc như họ, chẳng thể nào dùng ngôn từ giễu cợt hoặc bóng bảy cho một trang tin tức dành cho nhà khoa học, phải không nào ?

Bạn cũng cần hiểu người đọc ở cái mục đích cuối cùng khi truy lục thông tin, ví dụ trong bài viết này, tôi chỉ muốn người ta hiểu được rằng “để thành công hơn trong SEO Copywriting, bạn cần chú ý vài điểm sau…” và tôi diễn giải nó !

Trình bày dễ hiểu

Tôi thấy hầu hết các bạn đều mắc phải các lỗi liên quan tới trình bày, cho dù những người tôi thuê viết đều có trình độ cao trong học vấn, mấu chốt của vấn đề này chính là các bạn không hiểu/ không để ý/ không nghiên cứu cách trình bày văn bản một cách khoa học, không biết viết tay thế nào chứ đánh máy mà lem nhem ngang ngửa bản nháp, chấm câu linh tinh, phẩy/nháy kép/chấm than lộn xộn và cái lỗi chết người: Viết liền một mạch cho xong !

Hình ảnh và Video là hai thứ quan trọng giúp trình bày bài viết thêm hấp dẫn, khoa học và dễ hiểu hơn, bạn nên nghĩ tới chúng khi viết bài.

Tổng kết

Với những điều chú ý ở trên là chưa đủ, nhưng chỉ cần thực hành với bằng đấy thứ, tôi tin chắc bạn sẽ trở thành một blogger thực thụ, bởi đó là kĩ năng căn bản để viết Copywriting tốt, SEO là tổng hợp của rất nhiều kĩ năng, trong đó kĩ năng viết là quan trọng hơn bất kì kĩ năng gì trong SEO !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *