Cỗ máy tự chế cả trăm triệu đồng để đào Bitcoin

Đào Bitcoin – đồng tiền ảo đang hấp dẫn dân IT

Hiện tại tôi đang khảo qua các diễn đàn, các blog và các tờ báo quốc tế để tìm hiểu về “bitcoin”, đặc biệt có một vài diễn đàn trong nước chuyên hướng dẫn đào Bitcoin thu hút được khá nhiều các bạn đang không có việc làm như sinh viên, dân IT và các dân tình yêu công nghệ khác tham gia thảo luận sôi nổi.

BitCoin là một trong số các loại tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Và nó cũng có giá trị siêu lớn, lớn nhất so với tất cả các loại tiền ảo khác cộng lại.

Theo tôi được biết, để đào được các đồng bitcoin này dân tình không phải vác cuốc xẻng lên núi đào quặng, mà là đào bằng máy tính, trong đó máy tính thường thì không thể đào được mà cần phải có các phần cứng khủng long và phần mềm chuyên biệt mới đào được, mà tính đào được ở đây là hên xui nên dù có cố gắng cũng không được …

Nhưng khoan đã, chúng ta cần phải hiểu Bitcoin là cái gì ?

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp dựa trên một mã nguồn mở, giao thức internet ngang hàng. Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển tên là Satoshi Nakamoto trong năm 2009.

Trên bình diện quốc tế, bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng máy tính cá nhân thông qua một tập tin ví hoặc một trang web mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Trong thương mại, 1 Bitcoin được chia thành 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshis, được xác định bởi tám chữ số thập phân. – Wikipedia

Vậy là, bitcoin là một loại tiền ảo trên mạng, được sinh ra bởi máy tính và được lưu thông trong các mạng máy tính với nhau, lưu trữ giao dịch trên một máy chủ, mỗi người đều có một ví điện tử, và có hai loại ví là ví được publish cho mọi người gửi vào và ví un-publish cho người gửi đi, nếu bitcoin thành công thì sao ? Tôi đang nghĩ tới một thế giới chả có tờ giấy nào tên là tiền mà chỉ có bitcoin, sẽ chẳng có ai lao động mà chỉ ngồi ở nhà quạt cho cái máy tính để nó đào coin cho mình – vì bitcoin được đào nhờ máy tính chứ không cần phải vác cuốc xẻng đi đào vàng nữa.

Bữa vừa rồi cũng có vài vụ om xòm trên thế giới là ngân hàng nào đó nhận tiền gửi là bitcoin, nhưng sau đó bị tin tặc tấn công và lấy toàn bộ số bitcoin, ngân hàng phải đệ đơn xin phá sản rồi đó, hơ hớ, vậy hay quá, ăn cắp ăn trộm sau này sẽ toàn dân giỏi máy tính chứ không phải thằng nào đó nhanh tay nhanh mắt hoặc liều lĩnh đi cướp ngân hàng nữa.

Tôi lướt ván qua vài thông tin hướng dẫn đào bitcoin bằng máy tính, nghe đồn là mỗi giàn máy tính bỏ ra cả trăm triệu, eo ôi có cả trăm triệu đổ vào thứ tiền ảo, chả biết các bác ý có vấn đề gì không, chứ cứ ngồi canh cái máy cày tiền ảo thế này mà giàu được thì cả quả địa cầu này một ngày nào đó sẽ không còn ai đi lao động nữa mất, nhà nước sẽ đầu tư một con chip VGA khủng bằng cái thúng, rồi nhúng xuống sông hồng chạy cho mát mà đào “vàng” chứ còn gì.

Cỗ máy tự chế cả trăm triệu đồng để đào Bitcoin
Cỗ máy tự chế cả trăm triệu đồng để đào Bitcoin

Xin xác nhận với những người đang mơ ước làm giàu là chỉ có lao động một cách chính đáng mới có thể tạo ra vật chất và tiền bạc, chứ đào tiền ảo chả khác gì đánh bạc, nghĩa là không tạo ra các giá trị thực tế của lao động, vì sao tôi nói vậy ? Tôi lấy ví dụ về tính ngang hàng trong tiền giấy tồn tại:

Mớ rau > 5 ngàn đồng > 2 Cốc trà đá

Còn bitcoin thì sao ?

Máy tính cầy > Bitcoin > bán lấy tiền thật + các giao dịch.

Vì vấn đề nó to lớn và bác học quá nên tôi không tưởng tượng được hệ lụy một ngày nào đó bitcoin trở thành phổ thông trong các ngân hàng nữa, bản chất của xã hội một ngày nào đó sẽ số hóa toàn bộ? Máy tính lao động thay cho con người ?

Điểm gây chết người ở Bitcoin

+ Trường hợp sập server, số tiền đó về đâu ? Hay biến thành mây và khói ?

+ Trường hợp một nhóm kiểm soát được trên 50% số bitcoin được đào ra, lúc đó bản chất sẽ bị đảo lộn, Người ta muốn đào Bitcoin là bởi nó có thể đem lại số tiền lớn trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, mức giá mà họ trả để thực hiện được điều này cũng là để xác nhận các giao dịch của những người khác. Điều này giúp đảm bảo chắc chắn rằng một đồng bitcoin – dĩ nhiên là không tồn tại trên thực tế – không được đào ra lần thứ hai. Tuy nhiên,  khi ngưỡng 50% bị vượt qua, nhóm đó có được khả năng tự xác nhận những giao dịch của chính họ và khiến quá trình xác nhận bị bóp méo. Ví dụ, họ có thể gửi đi những xác nhận sai, đảo ngược chiều hướng xác nhận hoặc khiến quá trình này không thể hoàn thành. Thậm chí, bạn không thể biết điều này có thể xảy ra hay không.

+ Rủi ro về an ninh mạng, đường truyền của bạn có đảm bảo được không có ai nghe lén mà lấy mất cả tỉ đô như mấy ngân hàng vừa sập vì hacker lấy hết Bitcoin không ?

+ Giao dịch Bitcoin chỉ được thực hiện một chiều, điều đó nghĩa là khi bạn chuyển tiền cho một ai đó, bạn không thể rút lại lệnh giao dịch của mình. Do đó, nếu một hacker nắm được “ví bitcoin” của bạn, hắn sẽ hoàn toàn có quyền kiểm soát số tiền bạn đang có và khi đó, mất mát là điều không thể tránh khỏi.

+ Chuyên gia có lời khuyên: Trong thời điểm hiện tại, người sử dụng nên giữ khoảng cách cần thiết với các đơn vị tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng. Do sự biến động bất thường về giá, Bitcoin chính là một con dao hai lưỡi khi Bitcoin có thể biến bạn thành một triệu phú hôm nay và một kẻ ăn mày ngay ngày mai.

Theo tôi, thay vì mọi người ngồi đó đầu tư máy tính đề cầy bitcoin hên xui kia, hãy dùng đôi tay của mình mà văng ra ngoài mà lao động còn tạo được ra của cải vật chất, nó không phải là số ảo nào hết, và cũng không có hên sui nào kiểu như đầu tư giàn máy tính khủng ngồi đó đào Bitcoin, có khi cả tháng chả được coin nào …

Các bạn có thể xem các phân tích khác tại đây: http://nguyenngoclong.com/blog/truongsaCMS/Dau-tu-tien-ao-Bitcoin-dung-thay-nguoi-ta-an-khoai-minh-cung-vac-mai-di-dao–I2e1bC7.html

LưuLưu

LưuLưu

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

 1. Bitcoin là một loại của cải mang tính thiếu ổn định trong giá trị và sự biến động về giá của loại đơn vị này trong thời gian gần đây mang những đặc tính của hiện tượng bong bóng kinh tế… Cho dù chúng ta có giả định rằng Bitcoin có giá gấp 10 lần giá trị thực của chúng đi chăng nữa thì trong tương lai nó cũng có khả năng sẽ giảm xuống còn 1/10 so với giá hiện tại. Chúng ta chưa thực sự chưa tìm ra một phương thức hợp lý nào để định giá các đơn vị tiền ảo như Bitcoin, do đó, nếu bạn có ý định đầu tư vào Bitcoin, bạn nên xem chừng tính rủi ro trong đầu tư của nó cực kì cao.

   1. Bây giờ để làm mình hiểu hơn thì phải có bạn nào chứng minh được Bitcoin an toàn và có tương lai, hay chỉ như các đợt sóng cao trào của các đơn vị tiền ảo ngày trước rồi vụt tắt ?

    Bây giờ nghĩ thế này:

    Tiền > đại diện cho Vàng > Đại diện cho công sức đào vàng lên của công nhân
    Bitcoin > Đại diện cho cỗ máy tính khủng đào ngày đêm !

    Vậy nếu càng nhiều người dùng bitcoin làm công cụ thì cứ nhà nào có máy tính khủng thì đào được nhiều à ? Đã giàu càng giàu thêm !

    Vậy là ai đó phải làm cho mình hiểu thêm nữa về bitcoin thì mình mới thay đổi được cách nhìn về tiền ảo này 😀

    Cảm ơn bạn đã ghé qua !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *