Số từ trong bài viết ảnh hưởng trực tiếp tới backlink từ mạng xã hội

Độ dài của nội dung ảnh hưởng như thế nào trong SEO ?

Nội dung có phải càng dài thì càng chiếm ưu thế trong SEO không ? Đúng, nhưng còn hơn thế nữa, nội dung dài sẽ giúp các bạn có một website chất lượng, rank cao hơn, author rank cũng cao hơn, và bài viết dài cũng sẽ dễ dàng lên từ khóa hơn.

Trong những năm qua, ngành công nghiệp đã chứng kiến những sự thay đổi mạnh mẽ và liên tục của các thuật toán máy tìm kiếm nhằm trả về chính xác nội dung mà người dùng quan tâm, và để hạn chế các sức mạnh của các nhóm làm seo dùng thủ thuật nhằm đánh lừa cỗ máy tìm kiếm, dựa vào rất nhiều tiêu chí, tín hiệu và sự lựa chọn, nay máy tìm kiếm như Bing, Google đã tiến đến những bước gần sát với loài người, bằng cảm nhận của riêng mình, bằng phân tích qua các thuật toán, máy tìm kiếm đã có thể trả về các kết quả tốt nhất cho người dùng của mình.

Những tín hiệu quan trọng cho xếp hạng trên máy tìm kiếm bao gồm chủ yếu là nội dung và backlink, cả hai tín hiệu này đều được sàng lọc rất kĩ và đưa ra sự quyết định khi website của bạn có được lên top 1 với từ khóa X hay không, và trong giới hạn bài viết này, chúng ta sẽ tập chung phân tích vào việc độ dài của nội dung có ảnh hưởng như thế nào trong SEO !

Có nhiều bạn bè của tôi cũng đã từng đặt ra các câu hỏi tương tự với tôi: Thế theo anh thì bao nhiêu chữ có thể lên được top ? Câu trả lời luôn là 200 chữ, với 200 chữ là đủ, người ta cũng đã thí nghiệm và đưa ra kết luận tương tự, tuy nhiên thì với 200 chữ chỉ cho các từ khóa dễ, với các từ khóa khó hơn thì không thể lên được, hoặc lên được cũng cần phải có một số lượng backlink tốt “vote” cho bài đăng 200 chữ.

200 chữ thì chưa đủ tín hiệu để máy tìm kiếm nghĩ rằng nội dung của bạn chất lượng, bạn thử tưởng tượng với 200 chữ, người dùng sẽ thiếu thốn thông tin, với 200 chữ thì không thể nào đủ tin tưởng, bạn nghĩ sao nếu một ý tưởng phức tạp được trình bày trong khoảng 200 chữ hơn kém tí ? Hời hợt, hoặc nghèo nàn là hai từ nghĩ đến khi đọc một nội dung dài bằng một ngón tay, và máy tìm kiếm cũng phải dựa vào tiêu chí đó mà đánh giá như con người !

Ảnh hưởng toàn cục

Nếu cả website có nhiều bài viết ngắn, chiếm từ 50% trở lên, thì website của bạn sẽ bị đánh giá thấp bởi Google, trustrank và pagerank cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi vì tôi biết những blog của bạn tôi viết rất dài, chiếm ưu thế hơn hẳn so với blog của tôi, tôi không quen dài dòng, tuy nhiên dần dần tôi cũng học được bài học giá trị, đó là viết càng dài thì càng có cơ hội lên top !

Khi bạn sở hữu website tồi, nội dung hời hợt, thì cho dù bạn có SEO tới đâu thì vẫn không thể đạt được những gì mình mong muốn, các bài viết chất lượng trong website cũng sẽ bị đánh giá thấp theo cả website, và bạn lại cần phải cố gắng viết các bài thật dài để bù đắp cho cả website, đừng tưởng một con sâu không làm bẩn nồi canh nhé 😀

Nội dung dài hấp dẫn cả với mạng xã hội

Khi chia sẻ một bài viết dài dạng academy, bạn sẽ nhận được nhiều lượt like hơn, nhiều lượt chia sẻ hơn, điều này đúng khi tôi đọc bài viết của bạn bè, chỉ có các bài viết chất lượng cao mới đủ tầm để tôi giới thiệu với bạn bè, kèm theo đó ngắn cũn cỡn như một cái status thì đừng có mơ được Like hay share.

Nội dung dài còn thể hiện ở khía cạnh Rich Media, một bài viết thì nên có ảnh hoặc video, mà nó ngắn thì làm sao chèn được ảnh vào ? Mà nếu ảnh có bằng ngàn lời nói đi chăng nữa thì cũng vẫn không đủ giải thích cho một vấn đề nào đó.

Theo cuộc thí nghiệm trên SEO moz, người ta nhận được lượt share và like tăng gấp đôi, thậm chí gấp nhiều lần so với nội dung ngắn: Xem ảnh sau:

Số từ trong bài viết ảnh hưởng trực tiếp tới backlink từ mạng xã hội
Số từ trong bài viết ảnh hưởng trực tiếp tới backlink từ mạng xã hội

Càng dài, càng cụ thể, thì càng được chia sẻ nhiều, bởi họ cũng như tôi, chỉ muốn giới thiệu các bài viết chất lượng lên profile của mình !

Ảnh hưởng tới từ khóa

Độ đậm đặc của từ khóa sẽ giảm khi nội dung của bạn dài, ví dụ như sau:

Bài viết ngắn có 500 chữ, nhắc lại từ khóa 10 lần, False, tuy nhiên bài viết dài 2 ngàn chữ, việc nhắc lại 50 lần cũng được, bởi lúc đó ngôn ngữ của bạn trong bài viết được pha loãng trong nội dung và ý nghĩa của từng câu chữ, và càng dài thì từ khóa càng chất và đặc quánh, bạn thử đứng dưới cương vị mình là Google, bạn cũng sẽ ưu tiên các bài có nghiên cứu kĩ lưỡng và viết đầy đủ.

Bài viết dài là sự thể hiện bài viết có nghiên cứu và chắt lọc của tác giả, đồng nghĩa với việc uy tín bài viết lên cao hơn, cho nên vì sao mà tôi có thể lên top 10 Google một cách dễ dàng với bài viết đó, có thể do nó dài 😀 vừa đủ để SEO.

Uy tín của tác giả và Authorank

Author rank được định nghĩa qua nhiều yếu tố, tiêu chí đánh giá rất dài, trong đó link tới Profile là phần quan trọng, tôi có khai báo blog của mình với author là mcjambi, tôi có rank là PR 4 với hàng triệu người đã từng vào xem Profile của tôi, xem thử !

Khi tôi có rank author cao rồi, viết bài ở đâu mà có khai báo Author là tôi có thể dễ dàng được lên top hơn, có thể lắm, và càng viết dài thì rank author của bạn càng tốt lên, cả trong mắt Google lẫn đọc giả, tại sao ?

Một bộ não phẳng mịn không thể viết một chữ nào, người giỏi vừa vừa viết được một đoạn, còn người thực sự thông minh, hoặc thực sự nghiên cứu sâu trong một lãnh vực nào đó mới có thể viết được hàng ngàn chữ, nói vậy không phải tôi đề cao mình là giỏi, nhưng giỏi hơn rất nhiều bạn khi tôi viết những câu chuyện dài hàng chục ngàn chữ, hay triển khai các chủ đề tưởng như rất đơn giản nhưng lại khai thác hết khía cạnh của vấn đề mà trình bày thành tiểu thuyết !

Hãy xem những chuyên gia trong lãnh vực nào đó, họ nổi tiếng, thì họ sẽ viết cả báo, các bài báo đăng trên các tạp chí rất dài và nhiều khía cạnh phân tích cặn kẽ, bạn và tôi chắc chưa tới cái tầm đó, nhưng chúng ta sẽ cố gắng làm Author rank tốt lên bằng cách viết dài hơn 😀

Copy dài vẫn hơn một bài copy ngắn

Bạn tôi làm SEOer thì nhiều lắm, mấy anh cũng lười viết hoặc không có thời gian viết lách, mấy ông liền nghĩ ra cái trò cóp của 10 ông lại thành một bài viết, quả là hiệu nghiệm, từ khóa vẫn lên tốt, tất nhiên là với điều kiện tác giả của đoạn bài viết không kiện tụng, hoặc là bài viết ấy cũng phải được chỉnh sửa để tôn trọng tác giả đã viết bài đó, hoặc để lại link tới bài viết gốc !

Tổng kết

Nội dung là một trong những tín hiệu xếp hạng của máy tìm kiếm, và nội dung dài là điều kiện xếp hạng hoặc để có thứ hạng, SEO là tổng thể của các mẹo mà mỗi một mẹo hay thủ thuật giúp chúng ta tiến tới top một cách nhàn hạ hơn, nếu bạn đang cầy link hùng hục cả ngày mà không lên, trong khi đối thủ chỉ cần vài backlink là lên, thì cần phải xem lại backlink và nội dung, nhất là nội dung, nội dung tốt là yếu tố cần thiết nhất để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho các chiến dịch SEO !

> Xem thêm:

Chúc các bạn thành công !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

  1. Cảm ơn về bài viết hay, blog mình có giới thiệu mấy cái phần mềm để download, cố lắm cũng được 250 từ thôi vì như thế quá đủ thông tin để người dùng có thể đọc và tải phần mềm: thông tin, tính năng, tính năng có mới và vài hình ảnh về phần mềm. Mình thấy mấy cái trang taimienphi viết mà khiếp, thấy giới thiệu Unikey sao dài kinh khủng vậy đọc xong mới thấy họ giới thiệu đi giới thiệu lại đọc mà khiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *