Chọn mục tiêu cho đôi chân

Cuộc sống và cái đích

Để sống, làm việc và lao động tốt cần đặt mình vào một cái kế hoạch, một cái đích đến là gì, còn nếu không biết mình sống vì cái gì, như thế nào, làm những gì thì cuộc sống đó thật vô vị, gần như là một sự thở để không chết não, ăn cơm đỡ đói vậy, thật vô nghĩa ….

Chọn mục tiêu cho đôi chân
Chọn mục tiêu cho đôi chân

Trong cuộc sống, những gì thuộc về quá khứ hay hiện tại đều quan trọng, song điều quan trọng nhất lại là những gì bạn muốn đạt được trong tương lai. Vì thế, bạn cần phải có mục tiêu. Mục tiêu trong từ điển được giải thích là mục đích, kế hoạch hay những việc hy vọng làm được.

Có mục tiêu, bạn mới tìm thấy cho mình phương hướng. Ngược lại cuộc sống phiêu bạt không có mục tiêu làm bạn trở nên tầm thường và có thể hối hận suốt đời…

Bạn hãy hình dung, người không có mục tiêu cũng như con thuyền thiếu bánh lái, chỉ còn biết lênh đênh trên biển lớn với sự mông lung. Nhiều người trong cuộc sống thường nhật cũng như trong sự nghiệp của mình chỉ biết làm theo người khác, thụ động chạy theo vòng tròn của người khác như cuộc nghiên cứu thú vị về loài sâu róm với cái tên : Sâu róm tuần du (dạo chơi). Một nhóm những con sâu róm đả được đặt lên mép một chiếc chậu hoa lớn làm cho đầu đuôi của chúng nối liền với nhau, xếp thành một cái vòng tròn. Những con sâu róm đó đã bắt đầu bò, nhưng nếu những con sâu róm đó muốn ăn được thức ăn thì phải giải tán đội ngũ của chúng, không thể tiến lên theo kiểu con nọ nối đuôi con kia. Những con sâu róm đó đã bò quanh mép chậu hoa suốt 7 ngày 7 đêm, cho đến khi chết đói mới thôi.

Như vậy, có phải cả cuộc đời những người đó không có mong ước thành công? Hoàn toàn không phải thế, song chắc chắn chỉ vì họ không có bất cứ kế hoạch gì.

Có bốn lý do dẫn đến tình trạng này :

  • Thứ nhất là không có chỉ dẫn;
  • Thứ hai là không biết bắt đầu thế nào;
  • Thứ ba là sợ không đạt được mục tiêu;
  • Thứ tư là cảm thấy bản thân không tốt, không phù hợp để đạt được những điều tốt đẹp nên chẳng cần thiết phải đặt ra, viết ra làm gì.

Vậy, nếu bạn lo sợ việc định ra mục tiêu nhưng không đạt được sẽ bị người khác chê cười, bạn có thể suy nghĩ trước khi nói với bạn bè, và chỉ nói cho những người bạn đáng tin cậy và mong muốn bạn thành công.

Cũng có người không thích viết mục tiêu ra giấy để nếu chưa thành công, thì cũng không có lý do gì để nói rằng, sự thất bại là do họ vẫn chưa đặt ra mục tiêu và họ lý luận như vậy chỉ là để ngụy biện cho mình. Vì mục tiêu đối với họ không quan trọng và họ cũng không sẵn sàng phấn đấu để đạt được nó.

Đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn có định hướng để cố gắng, phấn đấu. Ví dụ, khi bạn đã đặt ra cho mình một mục tiêu ngắn hạn như mùa hè này sẽ đưa cả nhà đi biển, vậy là bạn sẽ phải cố gắng bố trí làm việc ra sao để có đủ thời gian, bạn sẽ phải sắp xếp chi tiêu thế nào để có được khoản tiền cho cuộc đi nghỉ này. Rõ ràng, bạn đã có cái đích để mà vươn đến, nó sẽ giúp bạn năng động hơn và cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Bởi thế, người ta mới nói, trong cuộc đời con người, mục tiêu rất quan trọng, thậm chí nó chi phối hạnh phúc cả đời của bạn. Có một học giả đã khẳng định, nếu bạn luôn tưởng tượng đến những kết quả mà bạn muốn, tưởng tượng ấy lặp đi lặp lại, bạn nhất định thực hiện được ước muốn của mình. Đấy chính là bí mật vĩ đại nhất trong vũ trụ, cũng là phương pháp thành công tuyệt vời nhất.

Chúc cả nhà thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *