Intel Core I3 VS I5

CPU I3 và I5 khác nhau như thế nào ?

Intel Core I3 và I5 chúng khác nhau như thế nào ? Vài thông tin sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa CPU Intel I3 và I5

Xin chào các bạn, trong một bài viết trước tôi đã tư vấn cho các bạn chọn CPU I3 hay G, trong bài viết này tôi sẽ làm rõ hơn về việc I3 và I5 chúng khác nhau như thế nào, để các bạn hiểu hơn rằng không phải I3 giống I5 đâu nhé, lại càng không thể so sánh I5 với chip G được vì chúng quá xa nhau !

Intel Core I3 VS I5
Intel Core I3 VS I5

Số nhân

I5 thường có 4 nhân thực, còn I3 chỉ có hai nhân thực, I5 có 4 luồng xử lý dữ liệu trên 4 nhân, còn I3 có 4 luồng xử lý nhưng lại chỉ trên hai nhân, hiểu một cách đơn giản thì thằng I3 chỉ là Duo Core như chip G mà thôi !

Hiệu năng

I5 đạt hiệu năng cao hơn I3 rất nhiều, đơn giản là nó xử lý các luồng dữ liệu trên cả 4 nhân trong khi I3 cả 4 luồng vẫn phải chờ nhau trên 2 nhân cơ bản !

Xử lý đồ họa

I5 thường có nhân đồ họa cao hơn I3, tuy nhiên cũng còn tùy các trường hợp, so sánh này không đúng nếu như so con I3 mới với con I5 cũ, tuy nhiên thông thường xung nhịp của GPU trong Chip cũng cao hơn nhờ nhiều nhân hơn !

Bộ nhớ đệm

Trong con Chip có các bộ nhớ đệm khác nhau để giúp chuyển dữ liệu giữa chúng hoặc xử lý đệm, nói chung là bộ nhớ đệm 😀 thì thường I5 sẽ cao hơn ( 6Mb ) trong khi I3 thường thấp hơn ( 3Mb ), nên lưu ý là bộ nhớ đệm càng cao thì càng xử lý được nhiều hơn, các con chip đời cũ Core 2 duo có khi chỉ 512Mb !

Hỗ trợ nhiều công nghệ hơn

Chúng có thể hỗ trợ các công nghệ tốt hơn, mới hơn hoặc được bổ sung các công nghệ vào trong chip, ví dụ như AVX, SSE4.1 hoặc hỗ trợ các công nghệ chống chộm hay các khóa bảo mật …

Ngoài ra I5 còn hỗ trợ công nghệ Turbo boost làm tăng xung nhịp cơ bản của nhân lên cao hơn, ví dụ base của nó là 2.6 nhưng khi nó “điên lên” thì có thể lên 3.2 mhz !

I5 đắt hơn I3

Tất nhiên rồi, I3 khoảng 2,5 triệu trong khi I5 đắt gấp đôi, khoảng 5 triệu !

Phân khúc máy tính khác nhau

I3 dành cho các máy tính cơ bản, còn I5 dành cho máy tính trung bình, không yếu nhưng không phải khỏe nhất, không quá mạnh vì còn anh I7 ở trên, tuy nhiên nhiều con I5 hoạt động mạnh hơn con I7, tùy vào thời điểm ra mắt và công nghệ chúng được nhúng vào !

Bây giờ thì các bạn đã hiểu I3 khác I5 ở điểm nào chưa ?

Chúc các bạn buổi tối vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 8 bình luận !

  1. mình hỏi nhờ chút: cấu hình máy này thế nào :
    Máy tính để bàn Dell Vostro 3268 Slim Factor bền bỉ cho văn phòng. Cấu hình sử dụng main chipset Intel H110, bộ vi xử lý Intel Core i3 7100 (3M Cache, 3.9 GHz) 2 lõi 4 luồng. Ram 4GB DDR4, ổ cứng 1TB 7200RPM. Hệ điều hành DOS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *