Dân seo làm gì trong công ty tôi vậy ?

Công việc chính của một người làm SEO !

Bạn có biết công việc của người làm SEO là những gì không ?

Nghề SEO cũng bận rộn như nghề Coder vậy. Tuy nhiên Coder thì có sản phẩm mang tính bền vững được. Còn với SEOer thì chỉ trừ có làm cho mình thì mới có thể có chữ “bền vững”. Còn không thì cũng bấp bênh ! Vậy công việc của người làm SEO là gì ?

“SEO là cái nghề chán ngắc” Bạn của tôi phát biểu vậy khi cả tháng trời không làm được từ khóa nào lên Top, đấy, làm SEO là cái nghề đầy may rủi. Có thể bạn nhận dự án và có thể bị đuổi việc bất kỳ lúc nào nếu từ khóa không lên top trong số x thời gian nào đó. Nhưng có thể bạn vừa bị đuổi việc thì từ khóa lên, đây gọi là Hên sui thôi !

Công việc của người làm SEO

Với một website mới tinh

Công việc của SEO thì nhiều lắm, trước hết là nhận từ khóa, sau đó phân tích từ khóa và mức độ cạnh tranh, xem sức của mình có làm được không. Sau đó phân tích trang mục tiêu, tối ưu nó tới mức hoàn hảo, rồi okey giờ bắt đầu công việc của mình.

OKey giờ vào trang đích tạo một lũ bài viết, phải viết đều mới được … Tiếp theo tôi sẽ tạo ra các “hub page” – triển khai theo kiểu quy nạp hay diễn giải đều được – trỏ thẳng về trang đích có chứa từ khóa. Tiếp theo, tôi vào blog và chém dăm ba trăm bài 🙂 càng nhiều càng tốt. Rồi tôi chui vào diễn đàn đăng tá lả với hy vọng từ khóa lên top một cách nhanh nhất có thể. Nhưng như tôi đã nói: trò chơi hên sui, nếu bạn không làm cẩn thận bước đi backlink có thể mai trang của bạn tèo teo luôn !

Một SEOer thực thụ không bao giờ ngừng hỏi tại sao, và cũng không bao giờ ngừng nghiên cứu cách thức làm mới. Tính sáng tạo và năng động là các yếu tố giúp SEO có thể thành công không mấy khó khăn. Tôi có thể thức rất khuya chỉ để đọc blog của mấy ông SEO tây xem có hé mở cái gì không ! Nhiều khi chả có gì, nhưng có khi lại thu lượm được kha khá là các mẹo mới, các mánh khóe mới đó bạn !

Với một website cũ

Với một website mới thì có nhiều việc phải làm. Nhưng với một website cũ thì cũng lắm trò không kém. Trước tiên các SEOer phải rà lại danh sách từ khóa. Gộp các bài viết ngắn vào thành bài viết dài. Sau đó liên hệ chúng với nhau bằng các Internal Link !

Chỉnh sửa bài viết còn ngại hơn cả viết mới. Bởi để đó thì dở ẹc mà viết mới thì lại trùng lặp !

Công việc của SEO có rất nhiều, có hàng ngàn cách làm. Nhưng không ai nói hết ra cách làm của mình, và đơn giản là hãy làm theo cách của bạn sao cho hợp lý, thấy có hiệu quả nhất thì làm. Có cả ngàn kế trên các diễn đàn SEO đó, các bác ấy chém cũng khéo lắm :).

Chúc các bạn thành công ! Tôi thì tôi yêu nghề seo này lắm !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về công việc của người làm SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *