Buồn rầu

Con người thường đổ lỗi tại số phận

Buồn rầuTín ngưỡng tâm linh vốn đã hình thành lâu đời trong nếp nghĩ và đời sống của người Việt nói riêng và người Phương Đông nói chung. Niềm tin vào thế lực tinh thần đã trở thành chỗ dựa sức mạnh ý chí cho con người bao đời nay, thế nhưng, đôi lúc niềm tin ấy bị lợi dụng, vô tình biến thành nguồn cơn cho những thất bại, là nơi đổ lỗi mọi sai lầm của con người. Theo đó, ngày càng nhiều người Việt ngày đổ lỗi cho số phận về những thất bại có nguyên nhân chủ quan. Đây là biểu hiện của tinh thần thiếu trách nhiệm với chính mình, là việc không dám nhìn thẳng vào thất bại. Không thẳng thắn với chính mình trong thất bại thì chỉ mãi mãi thất bại.

Hôm nay vào Facebook thấy status của một lũ bạn có những cái status kiểu “làm mãi mà không giàu, phấn đấu mãi mà không xong, cái số của mình nghèo” mà nghe ngứa ngứa, thực tình bạn tôi học rất giỏi, lũ bạn tôi trước học cùng tôi cũng bằng khen nọ chai các kiểu, nhưng giỏi không có nghĩa với việc kiếm tiền giỏi, nhìn lại các bạn học kém hơn có nhà lầu xe hơi mà thèm, nhưng đó không phải là số phận, đó là cách làm, sách vở chỉ cho ta chữ chứ không cho ta cơ hội hay kĩ năng sống, điều đó là đương nhiên, không phải số nghèo …

Thành công và con đường đời không ai giống ai, đó là tấm gương phản chiếu quá trình phấn đấu. Tất nhiên có người được nhiều thuận lợi từ bàn đạp khởi nghiệp ban đầu, nhưng nếu không cố gắng thì cũng chỉ về con số không. Mỗi bước đi chỉ có dấu vết của mồ hôi, nỗ lực chứ không hề có cái gọi là số phận- thứ mà nhiều người vẫn lấy ra che đậy cho thất bại của mình.
Phần đông những người hay đổ lỗi cho số phận là những người thất bại. Thất bại là gì? Hiểu nôm na là việc không hoàn thành được mục tiêu đề ra, dù việc nhỏ hay lớn. Không ai chịu nhận trách nhiệm đồng nghĩa với việc né tránh nhìn nhận bản chất sự việc. Nếu như thế thì không thể tìm ra được nguyên nhân và con đường giải quyết vấn đề.
Trái ngược hoàn toàn với họ là những người dám tự nhìn nhận, tự chịu trách nhiệm về thất bại của mình. Lỗi lầm không phải do số phận, khi đã ý thức được điều đó họ sẽ cố gắng phát huy năng lực và lại gặt hái thành công.
Không hiếm những tình huống biểu hiện của thói xấu đổ lỗi cho tâm linh của con người. Thờ cúng là tập tục rất hay, rất nhân văn và giàu tính đạo nghĩa truyền thống nhưng không ít người biến nó thành công cụ cầu tài. Xì xụp khấn vái xin đủ thứ từ nhà lầu xe hơi đến tai ương hoạn nạn và cả con lô, số đề. Khi đi xe không chú ý an toàn, vi phạm giao thông đến lúc tai nạn cũng đổ cho số phận. Khi thất bại trong cuộc sống vẫn vỗ ngực mình không kém cỏi mà do số phận long đong, không may mắn như người ta… Tóm lại, số phận đã như thế thì… không thể tránh khỏi.

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *