Logo của Wordpress - giản thể

Có cần phải học lập trình PHP khi làm web bằng WordPress ?

Có nhiều khách hàng muốn liên hệ tới Jam nhưng không tự tin cho lắm, họ hỏi tôi có biết PHP không hay chỉ biết WordPress mà thôi, điều này cũng bình thường vì họ không có chuyên môn mà, sau đây tôi cũng xin giải thích với các PRO như sau.

WordPress viết bằng PHP

Nếu các bạn hỏi WordPress viết bằng mã nguồn gì, xin trả lời rằng cũng như các mã nguồn mở viết web khác như Joomla, Drupal, PHPBB hay VBB đều viết bằng mã nguồn PHP.

Có nhiều người không có chuyên môn tưởng WordPress được viết bằng mã nguồn WordPress, nên họ thường hay hỏi là anh viết được PHP hay không, xin trả lời luôn là Jam là lập trình viên PHP chứ không phải lập trình viên WordPress 😀

Nhiều ông chỉ biết sử dụng, không biết lập trình

Rất nhiều blogger chia sẻ rất mạnh về WordPress, một số trong số đó hầu như chỉ biết sử dụng chứ không biết code cạy là cái gì, không biết lập trình PHP mà động vào WordPress vẫn được nhé, tuy nhiên chỉ sử dụng giới hạn trong tầm cài đặt giao diện và ngoáy ngó mấy cái plugin thôi, không ăn thua !

Nhiều người biết WordPress và biết lập trình

Trong đó phải kể tới Jam, là một trong những người lập trình PHP và làm trên WordPress cho nó nhanh gọn, phổ thông và các doanh nghiệp cũng thích vậy !

Để sử dụng được linh hoạt bất kể CMS nào thì chúng ta nên thông thạo ngôn ngữ lập trình của CMS đó, ví dụ các bạn muốn đứng chủ WordPress, thì nhứt khoát phải là dân lập trình PHP, hoặc biết về PHP, chứ không thì chỉ là biết sử dụng thôi, không biết sửa code, viết plugin hoặc viết giao diện !

Cũng nói luôn với các bạn, có nhiều người đang kiếm sống trên nền tảng CMS WordPress, hoặc là lập trình, hoặc là cóp nhặt kiến thức, các bạn nên chọn những lập trình viên PHP biết WordPress như Jam 😀 thay vì những người chỉ biết sử dụng WordPress !

Quay trở lại câu hỏi: Có cần phải học lập trình PHP khi làm web bằng WordPress ? Câu trả lời là đương nhiên, phải có chứ, vì WordPress làm bằng mã nguồn PHP mà, nếu bạn muốn làm nhà thầu xây dựng, ít ra bạn phải biết xếp gạch với vữa sẽ lên ngôi nhà, chứ không phải là mua tường về rồi ghép !

Nếu các bạn tò mò và muốn học hỏi thêm về WordPress, có thể tham khảo thủ thuật WordPress nhé, Jam chia sẻ nhiều trên đó !

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

  1. A có thể giải đáp cho e dc ko?
    Wordpress giúp ng ko biết code làm dc 1 trang web đúng chuẩn, đầy đủ tính năng. Vậy người thiết kế web, khi nắm trong tay html,css,javascrip( cái này cũng có thể chỉ nắm sơ vì có thể down về cái template web sẵn rồi chỉnh code thành giao diện như ý mình) sau đó là xây dựng trang quản trị bằng php và database bằng mysql. Rất tốn công sức nhưng web tạo ra ko đúng chuẩn, rồi có nhiều chức năng ko có so vs trang quản trị của wordpress. Vậy chỉ cần biết sử dụng wordpress là đủ rồi ko phải sao ạ?

  2. Mình ch đến nay vẫn nghĩ wp là code wp còn php là code ph cho đến khi đọc bài này. Vậy bạn cho hỏi, các php của wp nó khác cái php khác ở cách viết các ký tự à, có thể dán một mẩu code share cho joomla cho wp đc ko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *