Logo của Wordpress - giản thể

Chuyển WordPress từ localhost lên web hosting cho phiên bản WordPress 4.2

Logo của WordPress - giản thể

Từ phiên bản WordPress 4.2 trở lên, WordPress bắt đầu hỗ trợ kiểu Unicode utf8mb4 cho cơ sở dữ liệu MySql, chúng hoàn toàn tự động nâng cấp nếu có thể, cho nên thông thường khi bạn cài trên local với phiên bản XAMPP hoặc WAMP mới nhất hoặc bất cứ phần mềm giả lập Server nào có hỗ trợ Mysql 5.5 đều sẽ được mặc định với utf8mb4.

Có một điều éo le như sau: WordPress muốn hỗ trợ các kí tự Trung Quốc và tiếng Nhật cùng với Emoji mới ( các biểu tượng cảm xúc ) chạy trên kiểu Chaset mới là Utf8mb4 nhưng các host trong nước cũng như nước ngoài chưa hỗ trợ nhiều, thậm chí Server của Jam cũng không hỗ trợ, đơn giản là khi nâng cấp MySql lên sẽ mất toàn bộ dữ liệu, ngại backup nên không nâng cấp, cho nên việc chuyển từ Localhost lên Server hoặc web hosting sẽ gặp vấn đề, ta cần lưu ý:

#1, wp-config.php

Trong file này có hằng quy định về chaset cho dữ liệu, các bạn lưu ý nếu nó khai báo DB_CHARSET = ‘utf8mb4’ thì các bạn cần phải chuyển nó về ‘utf8’ nếu lỗi.

#2, Dữ liệu sau khi chuyển

Tôi gặp lỗi cơ sở dữ liệu không hiểu charset mới là utf8mb4, lúc này ta có hai cách, cách thứ nhất là convert toàn bộ dữ liệu trên local sang dạng phổ thông là utf8 rồi mới trích xuất và đưa lên server.

Dùng lệnh:

ALTER DATABASE MyDb CHARACTER SET utf8;

Tiếp theo, trường hợp từng bảng dữ liệu của bạn khai báo kiểu collate là “utf8mb4_unicode_ci” thì các bạn cần phải convert dữ liệu sang dạng phổ thông cho version MySql cũ là ‘utf8_general_ci’ mới được, dùng lệnh:

ALTER TABLE wp_posts CHARACTER SET utf8 COLLATE utf8_general_ci;

Và sau đó trích xuất dữ liệu và đưa lên web hosting hay server !

Trường hợp bạn đã chuyển đổi dữ liệu mà thấy chữ nó vỡ, loằn ngoằn thì cần kiểm tra lại file wp-config nhé, nó có hai hằng để quy định kiểu charset và collate, chỉnh lại cho đúng !

Okey ! Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *