Iphone 5s mới mua tại Thế giới di động

Chuyện về Apple từ chối mở khóa dữ liệu trên Iphone cho FBI

Gần đây cư dân mạng bên Mỹ xôn xao việc Apple từ chối mở khóa chiếc điện thoại 5C cho FBI điều tra, vụ việc này sẽ lớn ở Mỹ và sẽ nhỏ như con thỏ ở Việt Nam !

Iphone 5s mới mua tại Thế giới di động

Loanh quanh một vòng các báo, tôi cũng có thể tóm tắt nội dung cho các bạn dễ tham khảo như thế này:

Một tên tội phạm dùng con Iphone 5c, sau khi FBI tóm được chiếc điện thoại của hung thủ, ngay lập tức FBI yêu cầu Apple phải mở khóa được chiếc điện thoại này để phục vụ điều tra, tuy nhiên Apple bác bỏ yêu cầu với lý do không thể mở được do mật khẩu Icloud đã thay đổi trước đó, thậm chí Apple gửi cả các kĩ sư đến nhưng không thể mở khóa !

Một vị kĩ sư mạng tên John McAfee  đã lên tiếng có thể mở khóa được chiếc điện thoại trong vòng 3 tuần, ông ta sẽ tập hợp các hacker lớn tên tuổi để mở khóa chiếc Iphone 5c, nếu không sẽ tự ăn giày của mình trên truyền hình !

Chiêu trò hay sự thật ?

Nhiều trẻ trâu Việt Nam lên tiếng cho rằng đây là chiêu trò của Apple muốn quảng bá cho sự an toàn bậc nhất của hệ điều hành IOS của mình, cũng có nhiều người cho rằng Apple không thể mở được chính chiếc Iphone của mình là hoàn toàn có lý do !

Hiện tại, hệ điều hành IOS mới nhất là IOS 9.2.1 vẫn chưa được Jailbreak bởi cộng đồng Jailbreak quốc tế, phiên bản 9.0 và 9.0.1 đã được mở khóa thành công, tuy nhiên nếu chiếc Iphone 5C của tên tội phạm đã nâng lên Version này thì rõ ràng cộng đồng hacker quốc tế vẫn chưa thể mở khóa được nó !

Tôi đang nói tới Jailbreak, nghĩa là có mật khẩu vào xem máy, tắt chế độ Find My Iphone, chứ chưa nói tới mật khẩu Icloud đã bị đổi, máy trong tình trạng khóa hoàn toàn !

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu từng bước một cách mở khóa Iphone 5C trong mọi trường hợp có thể:

Mở khóa PassCode màn hình

Màn hình có khóa 6 chữ số là hệ điều hành IOS 9 trở lên, giả dụ như chiếc Iphone 5C của tên tội phạm có khóa mã 6 chữ số, ta cần phải giải quyết nó trong số thời gian như sau:

=> Mỗi lần thử trước khi Iphone khóa là 10 lần thử, nếu không đúng khóa 1 phút, thử lần hai khóa 10 phút, cứ như vậy !

=> Nếu không muốn máy khóa lại, cần phải khởi động lại điện thoại !

Nếu trong trường hợp người dùng bật bảo vệ dữ liệu điện thoại, chỉ cần thử 10 lần là dữ liệu trong điện thoại sẽ bị xóa trắng, ghi đè, hết cách cứu chữa !

Trường hợp người dùng đặt mật khẩu dài hơn 6 số, đảm bảo chúng ta sẽ mất hàng chục năm để mở khóa nó !

Trong trường hợp câu chuyện này, chắc chắn tên tội phạm đã sử dụng mật khẩu dài thay vì 4 số, vì nếu mật khẩu màn hình mà có 4 số thì trẻ trâu ở Việt Nam nó cũng nhận mở !

Khóa Icloud

Trường hợp khác, nếu không vào được máy, thì Apple có thể vào bằng Icloud tại Icloud.com để lấy các dữ liệu cung cấp cho FBI, nhưng vấn đề là thế này:

  1. Các kĩ sư trong Apple không thể nhìn thấy toàn bộ source code như mọi người tưởng bở, họ chỉ nhìn thấy một phần code
  2. Họ cũng không thể giải ngược mật khẩu, họ có thể dùng máy tính để “thử” mật khẩu khi nào đúng thì thôi !
  3. Nếu họ muốn, họ hoàn toàn có thể vào Icloud trên Icloud.com

Tuy nhiên, nếu tên tội phạm không bật sao lưu trên Icloud, thì rõ ràng chỉ còn một cách ấy là tiếp cận trực tiếp trên chiếc điện thoại !

Mở khóa điện thoại

Cách 1: Mấy tên sửu nhi bảo thợ Hồ Chí Minh có thể nhận làm được, là lấy con ROM có mật khẩu quăng đi, sau đó thay con ROM khác vào là có thể đọc được dữ liệu trên đó !

Cách 2: Lấy con chip nhớ từ máy đó lắp vào máy khác, dùng máy khác đọc dữ liệu trên đó !

Tuy nhiên, nếu dễ dàng như vậy thì FBI nó không cần phải ra gió với Apple làm cái gì, vì bọn FBI cũng chả phải vừa, bởi vì Iphone sản xuất ra phần cứng nó đã ăn theo cặp, ví dụ CHIP CPU chính sẽ ăn cặp với con RAM và con Flash, nếu thay phải thay cả, hoặc sẽ bị hiện tượng không nhận, không khởi động được hoặc bị xóa trắng dữ liệu !

Đấy là lý do người ta phá khóa Icloud phải thay tận 3 con Chip lận, và tất nhiên thay hết thì khỏi phải tính tới chuyện lấy lại dữ liệu !

Apple đã đặt một con chip phần cứng riêng biệt với tên Secure Enslave (SE) bên trong iPhone. Chip SE này chỉ làm nhiệm vụ xử lý tính năng bảo mật của Touch ID, mã hoá tập tin, Apple Pay và Keychain. Khi bạn nhập mật mã vào iPhone trên một thiết bị có chip SE, mật mã sẽ được tạo thêm một chìa khoá và nhúng vào trong SE, vì thế để truy cập vào điện thoại, người ngoài cần sở hữu cả mật mã và chiếc chìa khoá này. Vì vậy ngay cả khi FBI thành công trong việc buộc Apple xây dựng bản iOS custom (FBiOS?), nhưng nếu chiếc điện thoại có Touch ID thì họ cũng sẽ không thể bẻ khóa iPhone này.

Không nói đâu xa, bạn hãy nhìn vào vụ lùm xùm “Error 53” khiến hàng loạt iPhone trở thành “cục gạch” để biết sức mạnh bảo mật của chip SE. Lỗi này xuất hiện khi người dùng sửa chữa Touch ID ở dịch vụ bên thứ ba mà không thông qua Apple. Nhà Táo đã dùng thuật toán để gán iPhone với duy nhất một bộ Touch ID theo máy, mọi sự thay đổi trái phép đều sẽ khiến iPhone bị vô hiệu hoá.

Trong một số công nghệ lưu trữ đám mây như bọn Mega, hay Google Cloud, cho dù cảnh sát có lấy được dữ liệu cũng không thể mở khóa vì không có mật khẩu, đấy là lý do các bạn lưu được tài liệu sex, các tài liệu phạm pháp khác mà không phải lo lắng, chứ chuyện nó đơn giản như mấy cái máy Android lôi thẻ nhớ ra là ăn xổi được đâu !

Cuối cùng thì, có giải mã được không ?

Có chứ, Iphone vẫn nằm trong giới hạn vật lý thông thường, Apple sẽ có thể mở khóa được chiếc điện thoại của chính mình, tuy nhiên việc đó khó !

Cái khó nhất là: Iphone là thiết bị cực kì bảo mật, họ mua Iphone là có lý do, nhất là với dân Mỹ, họ coi chiếc điện thoại chả là cái gì so với việc bảo mật dữ liệu, không giống như Việt Nam coi dữ liệu là vớ vẩn và coi điện thoại là tài sản ! Cho nên nếu có mở được thì Apple cũng ngại mất khách hàng !

Cái khó thứ hai: Giới hạn từ chính mình, thử hỏi mấy cái mã MD5 đã bố nào tự tin “giải ngược” được chửa ? Hay chỉ là phương pháp thử cho tới khi nào đúng thì thôi ? Cho nên họ có thể mã hóa sản phẩm của mình, nhưng lại không thể giải mã được âu cũng là điều đơn giản !

FBI cũng ngại trường hợp thử nhiều máy tự động xóa trắng dữ liệu, lúc đó thì bố nó cũng chả đọc được !

Chúc các bạn thành công, muốn an toàn hãy dùng Iphone 😀 !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *