Google-homepage

Chuyện gì đang xảy ra với Google vậy ?

Google vốn từ lâu được cộng đồng SEO coi như một cô gái đỏng đảnh, em ấy không chịu theo bất kỳ một anh chàng đẹp trai bảnh chọe nào, hay em ý cũng chẳng thích những anh chàng cao to con nhà giàu. Cứ thích thì em ấy thay đổi tính nết như một cô gái đỏng đảnh thực sự, mà không chỉ có đỏng đảnh, em ý còn kiêu ngạo và tự đưa ra các trò chơi cho các anh tha hồ trốn tìm ý nghĩ của em ấy !

Google-homepage

Gần đây, rất nhiều bạn của tôi than phiền rằng họ gặp các vấn đề với thứ hạng. Các từ khóa tự nhiên biến mất vào buổi sáng và tự nhiên xuất hiện lại vào buổi chiều. Rồi các từ khóa đứng top đã lâu lắm rồi nhưng sau đó lại bay mất không tung tích cho dù chẳng có backlink nào không chất lượng cả. Cho nên ít nhiều Google đang gây bối rối cho các người làm SEO như chúng ta.

Bản thân tôi chiêm nghiệm thấy, chỉ cần ngừng đăng bài trong 1 tuần, ngay lập tức các từ khóa không cánh mà bay, mà lại bay rất xa chứ không giống như các lần trước, khi ngừng viết bài thì chỉ tụt vài thứ hạng !

Ngoài ra, có nhiều bằng chứng nói rằng Google ưu tiên https hơn là giao thức http truyền thống kém bảo mật. Tuy nhiên tôi thì cảm thấy rằng cứ chuyển sang https một thời gian là các từ khóa tụt ầm ầm chẳng có cái phanh nào !

Lại một điều lạ nữa, đó là các bài viết của tôi đang ở trang 2 và trực lên top, nhưng chỉ cần bồi một ít backlink chất như con giun đất là ngay lập tức nó bay mất xác, bay tới độ không thể tìm thấy ở bất kỳ một trang nào trên Google. Không biết nàng ấy đang cập nhật thuật toán gì, nhưng với người hay theo dõi các vấn đề liên quan thì thấy đây là điều lạ lùng. Tại sao Google không thể phân biệt được backlink chất lượng và backlink rác nhỉ ?

Nhiều khi tôi đang không thể hiểu nổi Google đang muốn làm trò gì, nó tức tối giống như chúng ta đang chuẩn bị cưới một cô gái thì bị cô ấy đá bằng cách cưới ngay thằng bạn thân vậy 😀 Và tôi thấy rằng những thằng làm SEO chân chính như mình cũng không thể nào chiều nổi, đôi khi lại thấy mấy thằng SPAM ngớ ngẩn trên đầu mình. Liệu có phải mình đang sai chứ không phải họ sai ? Nói chung tôi khá hoang mang và đang tìm mọi phương pháp testing để thử trong thời gian này.

Tôi sẽ thí nghiệm nhiều cách khác nhau để xem làm thế nào để lấy lại top cho website của tôi. Các bạn có vấn đề gì cứ comment nha, chúng ta cùng trao đổi !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 27 bình luận !

 1. Site mình tuần nào cũng ra 3-5 bài đúng tiến độ, đó giờ chỉ dám đi link nofollow , đặt textlink cũng nofollow nốt, trược 08/03 từ khóa vẫn bình thường..Thế nhưng kể từ 08/03, mọi thứ như “nổ tung”, toàn bộ các từ khóa dài bay sạch sẽ, traffic giảm 50%. Đọc hàng tá bài viết nào là backlink chất lượng, nội dung ko hay, đặt nhiều ads… Mình cũng test, build vài link ngon ngon chút, tối ưu lai content, giảm ads hết. Và…tình trạng vẫn thế, chả biết đâu mà lần với lần cập nhật này của Google. Rất mong mỏi một bác nào cao tay ấn share chút kinh nghiệm fix lần cập nhật “đắng lòng” này với 🙁

 2. Mình thì vẫn bị dinh từ ngày 8/3 đến bây giờ đây. Khổ nhất là chẳng biết lý do mà lần. Đọc được cái bình luận nào cũng làm theo mà cuối cùng chả có kết quả gì =)))

  1. Em phải công nhận với bác rằng thật sự không thể biết lý do là gì, bài viết của đối thủ rất cùi nhưng nó được lên top còn mình thì bị đẩy xuống top, em thật sự cũng giống bác mất phương hướng và bác Jam nói đúng, Nàng Google cứ chảnh chọe thế nào ấy.

   1. Em cũng vậy đấy ạ. Từ khóa tự nhiên xuống hạng hàng loạt, còn đối thủ thì cứ mò lên dần dần. Mặc dù vào website họ, em thấy nội dung cực kém, không hề tối ưu onpage. Chẳng hạn như: Việc tối ưu thẻ H, có trang web đối thủ của em, link mà nó đang ở trong top thì có đến 2 cái H1, còn những trang bài viết khác thì tùm lum luôn. Ấy vậy mà vẫn cứ hiển nhiên nằm trong top. Rốt cuộc là anh Gu muốn gì?

  1. Số visit bạn mất 1 tuần chưa bằng visit 1/20 ngày của mình bị mất nhé. Từ hơn 2 triệu visit 1 tháng mà giờ còn 30.000 thì đủ biết nản thế nào. Site 3 năm 80% visit từ google nhờ SEO mà giờ như này đây 🙂

 3. Em trông mãi bài viết của Jam về SEO. tại dạo này em mất định hướng về SEO mà thông tin mới về SEO thì ko có. Cảm ơn Jam dành thời gian để viết bài bàn luận về vấn đề SEO trong thời buổi loạn lạc này

 4. Không biết có phải google đánh đánh mạnh vào giới SEOer hay không nữa? Buộc mọi người thay vì chi tiền cho SEO phải quay sang chi tiền cho adwords. Tại mình thấy kết quả Adwords rất giống kết quả tìm kiếm tự nhiên. Thông thường mình thấy ít nhất 5 quảng cáo chễnh chệ trên đầu. Cho nên SEO lên top 1 vẫn bị tính là ở TOP 6

  1. Bạn nên xem lại vì việt nam mình toàn click tặc và đặc biệt là click bằng phần mềm thì chạy bao nhiêu tiền cũng không có khách đâu @@

 5. Anh Jam nói rất đúng, đôi lúc thấy ghét ẻm Google, tinh thần làm việc của em phụ thuộc hết vào anh khi đầu giờ sáng check các từ khóa. Buồn và mệt mỏi nhưng không có ảnh đó em cũng chẳng biết phải sống sao nữa, hick

 6. Nghỉ tết xong thì từ khóa toàn bộ ra đảo hết tới giờ chưa lên. Không hiểu xảy ra chuyện gì ae ai biết chuyện gì xảy ra cho mình xin chút ý kiến hoang mang quá ạ.

 7. Em cũng chuyển qua https luôn cho kịp với thiên hạ. Nhưng mà đúng rồi a ơi. Lúc mới chuyển qua thì sẽ bị rối loạn một chụt, tụt hạng là đương nhiên. Với lại cần những mặt kỹ thuật như khai báo với Google là mình đã huyển tên miền qua https nữa. Về lâu dài khi nó đã hiểu tên miền của mình đã chuyển qua https chứ không fải là tiên miền mới thì lại lên top thôi. thậm chí còn tốt hơn.

 8. Cũng theo các bác cộng đồng
  – Chuyển từ http -> https
  – Chăm viết nội dung
  – Ít đi backlink ngoài ( chủ yếu đi trong cùng hệ thống web và trong cùng lĩnh vực như: Bất Động Sản)
  Em thấy cũng có nhiều tích cực và chuyển biến tốt. Trong các bài viết dạng post, em đi từ 3-4 backlink trỏ về các trang Landing Page. Em tập trung seo Landing Page, tuy lên chậm nhưng chắc. Tối ưu hình ảnh, có nhiều người search và đến web bằng hình ảnh.
  Và kết luận cuối cùng là Seo một mình thật là Nản

 9. Chỉ vì tính khí dở hơi của thằng gồ mà mất việc làm haha. Nhiều lúc chỉ muốn chởi thề thôi, tức mà éo hiểu tại sao. Nó cứ như trước thì tìm được ra nguyên nhân như thế nào, đằng này chịu khó cày cuốc, viết nách vậy mà cuối cùng nó vẫn không cho từ khóa lên nổi trang 2. Đéo biết google nó muốn cái gì mẹ gì nữa

 10. Mình cũng thế. Rất lạ là sáng search top 1 2 chiều lại sang 12, cứ thay đổi liên tục. Bực cái nữa là cái thằng nó chả động chạm tí gì vào website mà sản phẩm nó lại trên đầu mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *