Trò chơi Flappy Bird

Chuyện Flappy Bird và Nguyễn Hà Đông, với tôi chả có gì đáng chú ý !

Gần đây thông tin Nguyễn Hà Đông nộp thuế cho nhà nước 1,4 tỉ đồng làm dấy lên dư luận, việc thu nhập từ quảng cáo Google Adsense thường không phải chịu thuế theo một hình thức nào đó, bởi nó không có giấy tờ, không có chứng minh thu nhập, không hóa đơn, việc truy thu là không thể, nhưng Nguyễn Hà Đông vì đình đám quá nên chắc chắn phải đóng thuế !

Trò chơi Flappy Bird
Trò chơi Flappy Bird

À, nhắc lại chuyện chính, tại sao Nguyễn Hà Đông lại không là chủ đề hấp dẫn tôi là bởi:

Tự hào ?

Trên các mạng xã hội, trên các báo tung hô Nguyễn Hà Đông là một người tài, một siêu nhân trong làng lập trình khi đã tạo ra được Flappy bird, RẰNG VIỆT NAM RẤT TỰ HÀO KHI CÓ ANH :D, tuy nhiên các bạn nên nhớ người ta chỉ biết tới tựa game chứ không biết tới người viết ra nha, chả ai biết tới cái tên Nguyễn Hà Đông ngoại trừ việc vi phạm bản quyền tác giả, hình ảnh trong Game được lấy từ trò chơi Super Mario đình đám, tôi dám chắc thế giới không biết gì về người Việt Nguyễn Hà Đông cũng như chúng ta chơi game hàng ngày mà chả cần biết thằng chủ Diamond Dash là thằng nào, chủ của thằng Ninja Fruit là thằng nào !

Chẳng có gì tự hào về anh Nguyễn Hà Đông ngoài ăn may cả ! Game đồ họa không cao, đơn giản và không có kịch bản Game … Lại còn mang tiếng vi phạm bản quyền, cái mà các đất nước phát triển luôn tránh cho bằng hết !

Giỏi ?

Trò chơi của Nguyễn Hà Đông làm cho người chơi cảm thấy thú vị, vì nó đơn giản, tuy nhiên Jam không chơi và không nghiện trò này, nó quá đơn giản để chơi và không có đua top, cũng không có thách thức gì cho cam, chỉ là một trò đơn giản. Vậy giỏi ở đây là gì ?

Vậy giỏi ở đây là tạo ra một trò chơi và nó thành công ? Trong con mắt của những người lập trình, Nguyễn Hà Đông chỉ là nhà lập trình chứ chưa giỏi, vì game anh ấy tạo ra không có đồ họa đẹp, không kịch bản phức tạp, vậy mọi người tung hô anh ấy là giỏi thì giỏi ở cái gì ? Hay chỉ là ăn may ?

Ý tưởng tuyệt vời ?

Ý tưởng của Nguyễn Hà Đông chắc chắn là chỉ tạo ra một cái game chơi chơi, chứ anh ấy cũng thú nhận trong một bài báo nào đó rằng chưa bao giờ nghĩ là game này sẽ thành công tới vậy !

Ở phần ý tưởng, Jam đánh giá cao các ý tưởng đơn giản, viết ra để phục vụ nhiều người, số đông, nói chung càng đơn giản càng dễ thu hút, Jam chỉ ghi nhận mỗi cái ý tưởng của Đông, nhưng điều này không đủ làm Jam cảm thấy hấp dẫn ở con người này !

Thu nhập khủng ?

Thu nhập của Nguyễn Hà Đông đúng là khủng thật, đảm bảo cái game ấy sẽ giúp Đông sống êm tới già, tuy nhiên, tại sao Nguyễn Hà Đông lại dừng Game đình đám này ? Một là anh ấy muốn chốt lãi, hai là tránh việc chi tiền cho bên kiện bản quyền, ba là nấn ná sẽ bị nộp nhiều thuế hơn …

Như vậy, sau khi ăn may, anh ấy cũng quay về với chính mình, không dám dấn thân, không tiếp tục, không chia sẻ lợi nhuận cho bên chủ của trò chơi Mario đình đám, tôi không thích cách làm có mùi chộp giật, vì nếu có tiếp tục, chưa chắc game này còn thu lại được nhiều lợi nhuận nữa … lại còn đau đầu thuế má luật pháp …

Thế giới nói gì ?

Huffington Post gọi ứng dụng này là “một trò chơi điên rồ, khó chịu, khó nhằn và gây bực bội khi kết hợp một đường cong khó siêu dốc với đồ họa nhàm chán, xấu xí và chuyển động giật”. Tuy nhiên, một đánh giá tích cực hơn đến từ Jenifer Whiteside của Amongtech.com, cho rằng nó có thể che mờ đi Candy Crush Saga như là một tựa game phổ biến nhất 2014 vì tính gây nghiện của nó.

Độ khó của trò chơi thường gây ra sự tức giận cho người chơi, một trong số đó tuyên bố anh ta đã mất đến nữa giờ để giành được năm điểm. Phiên bản trên Android dễ chơi hơn một chút so với phiên bản trên iOS, theo người sáng tạo ra trò chơi. Flappy Bird cũng được mệnh danh là “Ma túy trên App Store”.

IGN cho trò chơi này 5.4 điểm trên 10, cho rằng tuy nó gây nghiện nhưng cũng nông cạn, cực kỳ đơn điệu, thiếu sáng tạo, không có sự tiến triển, và chỉ là thứ để giết thời gian. Khung cảnh trong trò chơi được cho là giống Super Mario, còn nhân vật chính thì giống con cá một mắt hơn là chim. Người đánh giá Vince Ingenito cho rằng Flappy Bird có thể hút hồn người chơi, hoặc khiến họ nhấn lên màn hình vài cái rồi xóa đi trong vòng 2 phút. Một số người dùng IGN đã lên tiếng phản đối bài đánh giá của Vince Ingenito, bình luận rằng IGN không nên phí thời gian viết bài đánh giá “thứ rác rưởi” này.

Theo đánh giá của Patrick O’Rourke, biên tập viên chuyên về công nghệ và các trò chơi của Canada.com thì Flappy Bird là một trò chơi tồi tệ và thuộc loại dở nhất mà anh ta từng chơi.

Các bạn đọc thêm trên WikiPedia !

Tôi cứ liên tưởng tới …

Bà tưng, hay bà Tưng, là một ý tưởng rất hay khi nó làm đúng, và đủ mực, nhưng nó trở thành thái quá, gàn dở, tuy nổi tiếng nhanh chóng bởi cái tên Lê Thị Huyền Anh, nhưng nổi tiếng tới mấy thì người ta cũng chỉ nhớ tới một cô gái có cái vú bự, khuôn mặt xinh đẹp và thích khoe vú, vậy thôi, tài cán gì đâu ?

Nhắc tới Đông, tôi chỉ nhớ tới một cái game dở ẹc, tôi thử đúng một lần và vĩnh viễn không bao giờ cài lại nữa ! Đông cũng chỉ đủ ấn tượng với tôi bởi một người ăn may, không thể đại diện cho bất kì một sự khâm phục nào trong tôi, cũng chả để lại bài học nào cho các bạn trẻ, đừng học theo Đông, các bạn cứ lao vào kiếm vận may là tèo cả thế hệ đấy 😀

DUY nhất, có một thứ mà tôi sẽ học từ bạn Đông, ấy chính là thành công đôi khi đến từ ý tưởng điên rồ, đơn giản, nhưng đừng vi phạm bản quyền nhé các bạn 😀

Chúc cả nhà buổi sáng vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 14 bình luận !

 1. Tôi không đồng ý với phần lớn quan điểm của bạn!

  Trong kinh doanh, cái khó nhất là chinh phục khách hàng, là chỉ cần làm cho khách hàng để ý thôi, rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại!

  Hà Đông đã làm rất tốt điều đó, chinh phục được số đông người chơi!

  Trên thế giới có vô vàn phản ứng, bình luận trái chiều! Điều đó là hết sức bình thường, mà đến những thương hiệu ở tầm lovemark như Apple cũng bị!

  Đó là ý kiến cá nhân của tớ!

  1. Tôi đồng ý với quan điểm của bạn và bác bỏ phần nhiều quan điểm của bác Jam. Nguyễn Hà Đông là 1 người giỏi, ít nhất tôi không nhận xét quá sâu về điều tôi chưa làm được như họ @@ vì điều đó khá nhạy cảm!
   P/s: nhà xuất bản game Mario cũng bác bỏ việc Hà Đông vi phạm mà! Chưa kể việc vi phạm bản quyền các bối cảnh game là khá khó xác định. Giờ tui vẻ cái ống trụ màu xanh, dạng đơn giản như cartoon thì 100 thằng cũng phải 101 chú tưởng tượng ra cái ống trong game Mario 😀 (hiểu nghĩa bóng thôi nhé!)
   Thân!

 2. Sáng tạo thực ra là có làm éo gì dâu, ăn nhau là ở cái ý tưởng thôi. Jam Việt là thằng éo nào, mình người Việt thì nên dùng tên bố mẹ đã đặt đi. trong bất kỳ cái gì yếu tố may mắn là điều không thể thiếu để mang lại thành công. Nên Đừng dìm ng nhà xuống trong khi thế giới thì tung hô. Chuyện bản quyền thì hãy cứ để chủ sở hữu người ta có ý kiến, việc gì ông phải sốt ruột hộ người ta làm gì.

 3. Đã đọc rất nhiều bài viết của bạn, nhưng với bài viết này thì mình thấy bạn chưa khách quan lắm. Nguyễn Hà Đông giỏi vì từ trước tới giờ chưa có 1 Indie game nào gây chú ý như anh ta.
  Thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *