pháo hoa ngày tết

Chưa bao giờ ghét tết tới thế

Hồi còn bé, có thể tính từ lúc 18 tuổi trở về trước, khi mà không phải bon chen với bất kì thứ gì, cơm bố mẹ, áo bố mẹ, tiền bố mẹ và nhà của bố mẹ, mọi thứ được bao gói trong hai chữ gia đình, thì tết quả là tuyệt vời với đám con nít ấy, trong đó tất nhiên là có tôi, nào là tết khỏi phải lo học hành, khỏi phải lo phụ giúp bố mẹ, chả cần nghĩ tới bạn gái bạn trai, họ hàng làng xóm gì sất, cứ tết là sẽ có các thứ: Thức ăn đầy tủ lạnh, ngủ cả ngày hoặc đi chơi game cả ngày, tiền mừng tuổi rất nhiều, chỉ cần chịu khó tới nhà các ông bà là xong !

Lớn hơn một chút nữa thì tết lo tiền đi chơi cùng bạn gái, ngoài cái khoản thụt giảm ngân sách do lớn rồi không được mừng tuổi ra, thì còn có một nỗi lo khác, tết họ hay ép nhau uống rượu, tôi là người không uống được rượu nên sợ lắm, nhưng anh hùng thì cũng chết, chả thế mà trong lũ bạn của tôi cũng có thằng ngày dỗ nó vào tết đấy ! Thấy thiên hạ đồn thêm một chén là thêm mối nguy hiểm, nhưng con người ta khi lớn lên ngoài phình to cơ thể, còn phình to cả số lượng bạn bè, và cũng lớn cả về cái sĩ diện, không uống được cùng thằng bạn một chén thì kể nó cũng bấn phết đấy, nào là kém nhiệt tình, nào là khinh tao à, ô thằng kia cả năm chả gặp mày …. rồi lại đánh nhau vì nhìn đểu chén rượu …. bét nhè !

Lớn thêm xíu nữa, ta lại nhận ra ta có trách nhiệm hơn với gia đình, cần phải có một khoản nho nhỏ để tết đi mừng tuổi các cụ, càng làm ăn xa thì cái khoản này càng hâm bấn, ngại cực, rồi ta thấy rằng ta cần có trách nhiệm đưa cho bố mẹ già ít tiền để tết sắm cái lọ cái chai, gói quà túi bánh thắp hương, ta lại thấy rằng họ hàng nhà ta rất đông, tròn vẹn thì cực thân còn không làm thì ê mặt lắm !

Rồi chuyện những thằng phải bỏ cái tết bên gia đình chỉ vì không có tiền, trong nơi tôi làm việc đây thôi, có thằng không có nổi 1 triệu về ăn tết, thế là nó chuyển toàn bộ tiền cho vợ rồi xung phong ở lại trông xưởng cơ khí, thà không về đỡ bị … mừng tuổi, thăm viếng và hỏi thăm, chả nhẽ tới nhà gặp trẻ con rồi không mừng tuổi ? Kì kì sao ý, rồi chưa hết, thà không ở nhà thì đỡ khoản nhậu nhẹt, gà qué thức ăn các kiểu cả mệt lắm !

Ừ, ngẫm lại thì nước tư bản nó chỉ sử dụng 1 ngày tết, gọi là mừng năm mới, rồi mọi thứ sẽ lại theo trật tự làm việc, cái guồng quay ấy nó làm con người ta ít có cơ hội nghỉ ngơi, cái ngày nghỉ ấy sẽ đáng giá nhường nào, còn ở Việt Nam, con người ta nghỉ cả tuần tết, nghỉ rất nhiều, cái gì sẵn có thì không đáng quý, tôi thực tế chỉ dùng hết 2 ngày tết, các ngày còn lại ngủ cho khỏe, chả có việc để làm và chả có ai đi làm vào ngày đó.

Ôi chao ôi gần tết rồi, bao nhiêu là công việc nó dồn lại vào cái ngày cuối năm này, để rồi sang giêng chả có việc mà làm, mọi người sẽ dồn dập để đi hội hè, du lịch, hương khói … thế gian thật lạ !

Yêu mùa xuân nhưng ghét tết ….

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 4 bình luận !

  1. Hình như càng lớn chúng ta càng ghét tết hay sao ấy. Ôi nào thì bao nhiêu việc, nhà em có 2 người chỉ gái đi lấy chồng rồi tết năm nay là cái tết đầu tiên ko có chị ở nhà. Bố mẹ bận bán hàng nên bao nhiêu việc chuẩn bị tết đổ hết vào đầu dọn nhà, các kiểu và cái việc Thịt Gà là cái việc e ghét nhất cũng phải làm :))

  2. Cũng không nên vì thế mà ghét tết chứ. Chỉ nên thoải mái, có lòng là tốt, đừng vì quy tắc xã hội mà gây áp lực cho mình.
    Nên mua quà biếu ba mẹ, nhất là quà bồi dưỡng sức khỏe nếu có điều kiện.
    Không thì quà ít thôi, khó gì.

    Tết uống rượu được thì uống. Mà nên uống lành mạnh. Nghĩa là uống rượu thuốc, một cách có chừng mực. Rượu thuốc có nhiều tác dụng ghi nhận trong đông y như tăng cường sinh lực phái mạnh.

    ví dụ như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *