Chọn tên cho blog, đừng đi vào vết xe đổ !

Tên cho blog, rồi tên miền cho blog, đừng đi vào vết xe đổ của nhiều người mà bạn cũng vậy, tất nhiên là lúc mới đầu vào viết blog thì ít ai sẽ ngờ tới chuyện này, nhưng bạn nên đọc bài viết của tôi sớm hơn !

Nếu bạn viết blog để không xác định gì cả, hay bạn lập để thực tập, thì bài viết sau đây không quan trọng với bạn, còn nếu bạn muốn kiếm tiền trên blog hay phát triển thương hiệu cá nhân, hãy lưu ý kĩ càng !

Nếu viết blog để kiếm tiền, chuyện sẽ không đơn giản nữa
Nếu viết blog để kiếm tiền, chuyện sẽ không đơn giản nữa

Tên rất quan trọng

Tên của bạn thực tế không quan trọng, vì mẹ cha đặt ra sao là nó cứ như thế, tên tôi cũng vậy, hồi bé gọi sao lớn gọi vậy, chỉ là để phân biệt với thằng con ông hàng xóm, nhưng tên của blog thì khác cho dù bạn coi blog là đứa con đẻ của bạn !

Tên của blog giúp người khác nhận ra bạn, tôi lấy ví dụ như blog Jam Việt, blog mèo mun, blog Thạch Phạm, Blog Khuê Trần, blog Minh Trang !

Nhiều bạn lấy cái tên rất mĩ miều như blog “kẻ cô đơn” hay “người lang thang” hay thậm chí là “tôi mặc gì”, có thể bạn còn muốn nhét cả từ khóa vào tên blog, đừng nên làm vậy nếu bạn muốn chuyên nghiệp, còn nếu SPAM hay vì mục đích khác, có thể tùy chọn !

Hãy tưởng tượng, bạn nổi tiếng tới mức VTV tới phỏng vấn, dẫn chương trình đọc to rõ ràng “Xin chào mừng anh blogger RĂNG KHÔNG ĐEN đến với chương trình tối nay ” ôi má ơi !

Nên đơn giản

Càng đơn giản càng tốt, theo tôi nên đặt cái gì nó thân thương, mà đọc lên nó không củ chuối, đừng như blog Cá bay hay blog Thêm lần nữa, chuối cả buồng !

Ví dụ như các blog hai âm tiết rất dễ nhớ như Trần Hà, blogger Tâm Việt, blogger Hoàng Anh, rất thân thương phải không nào ? Càng ngắn càng dễ nhớ !

Lạ cũng được

Tuy lạ nhưng nó nên lịch sự khi nhắc tới, và độc đáo khi phát âm, đừng nên quá hai âm tiết, ví dụ như Jam Việt là cái tên khá khá ( tự sướng ) với tên ghép nickname và Việt Nam để cho đỡ lẫn sang blogger nước ngoài !

Lạ nhưng đừng độc tới mức khó nhớ, nhớ đấy ! Bạn có thể sử dụng Nickname để làm tên blog !

Tên miền

Tên miền bạn nên chọn là cái tên blog rồi chấm com, chấm nét là tốt nhất, không nên tên miền một đàng tên blog một đàng, đọc khó nhớ kinh khủng !

Và cuối cùng, tôi vẫn không thích giao lưu với mấy ông có cái tên blog là “mạng xã hội Hà Nội” hay “độc thị đét” gì đó, bởi cái tên nó chả có ý nghĩa gì để phát triển, chưa kể đấy “KHÔNG PHẢI LÀ CÁI TÊN” để giao lưu, tôi lại phải nhớ thêm “à, nó là thằng trần thị x, nó có cái blog là xyz.cơm”

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 8 bình luận !

  1. Giúp e với ạ
    E lập 1 web và k biết nên đặt tên j cho web đó ạ
    Ndug của web sẽ bao gồm về giáo dục , ẩm thực , giải trí , tình yêu , thể thao , du lịch , kinh doanh , sức khoẻ
    Có thể giúp e đk k ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *