Intel Core I7

Chọn CPU Core i5 hay i7 khi mua máy tính ?

Chọn CPU dòng I5 hay I7 cho máy tính của bạn ? Thông tin sau đây có thể giúp ích được cho bạn trong việc quyết định nên nâng cấp CPU nào phù hợp hơn với bạn

Xin chào các bạn, các bạn nếu đang có ý tưởng lên đời cho con laptop hoặc desktop thì thông tin sau đây có thể sẽ rất bổ ích cho các bạn ! Hiện tại có hai dòng CPU intel rất phổ thông là I5 và I7, cả hai con chip này đều được tích hợp vào rất nhiều Laptop và Desktop hiện nay, vậy bạn nên chọn CPU nào để nâng cấp ? I5 hay I7 ?

Intel Core I7
Intel Core I7

Giá của CPU

Hiện tại intel phát triển ba dòng CPU chính là I3, I5 và I7 với nhiều mã hàng và thế hệ khác nhau, cũng như mức giá khác nhau, trong khi I3 dành cho máy phổ thông và với giá rất mềm, khoảng 2,5 triệu, thì I5 lại dành cho máy tầm trung với mức giá trung bình khoảng 4 triệu, còn I7 sẽ dành cho các máy cần công việc nặng như chơi game 3D hoặc xử lý đồ họa, có giá cũng không hề rẻ: 7 triệu đồng !

Một số dòng I7 có dòng Extreme còn đắt nữa, tới cả ngàn đô, tuy nhiên lựa chọn phiên bản Extreme chỉ dành cho các công việc đặc biệt !

Như vậy, nếu bạn dư dả tài chính thì bạn có thể chọn I7 để sau này đỡ lạc hậu theo thời gian, tuy nhiên nếu bạn chỉ chơi game thông thường và có card màn hình thì các bạn nên chọn I5, đỡ tốn kém hơn rất nhiều so với chọn con I7 !

Tên gọi của mỗi sản phẩm

Như đề cập trên, Intel vẫn dùng chung tên gọi Core i3, Core i5 và Core i7 cho tất cả thế hệ CPU nhưng bạn vẫn có thể phân biệt được chúng qua tên mã (SKU) sản phẩm. Cụ thể chip Nehalem và Westmere có 3 chữ số, chẳng hạn Intel Core i7-920. Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell và Broadwell, Skylake có đến 4 chữ số, trong đó chip Sandy Bridge luôn bắt đầu bằng số “2”, Ivy Bridge là số “3” và Broadwell sẽ bắt đầu bằng số “5” như Core i7-5500, Skylake  sẽ bắt đầu bằng chữ số 6.

Cấu trúc của Core I7 - ảnh Intel.com
Cấu trúc của Core I7 – ảnh Intel.com

Intel luôn cải thiện tốc độ và khả năng xử lý cũng như hiệu năng tổng thể của mỗi thế hệ chip, càng về sau các CPU càng xử lý tốt hơn và tiết kiệm điện hơn !

Các bạn để ý: Không phải cứ I7 là tốt hơn I5 nếu xét về hiệu năng và công nghệ, bởi nếu con I5 ra sau con I7 thì rất có khả năng I5 sẽ có tổng hiệu năng tốt hơn và tiết kiệm điện hơn !

Lưu ý khi nâng cấp

Lưu ý trước tiên là Core I7 thường tỏa nhiều nhiệt hơn, do vậy ít laptop có trang bị core i7, và nếu máy bàn của bạn chuẩn bị nâng cấp lên core I7, hãy nâng cấp luôn cái tản nhiệt của CPU nếu chúng chưa tốt, vì một số máy chạy Core I3 rất mát nên cũng xuề xòa trong việc tản nhiệt !

Lưu ý thứ hai: Nếu bạn đang chuẩn bị nâng lên I7 thì cũng xác định nó tốn điện hơn, nếu nguồn quá yếu sẽ khó mà chạy ổn định được !

Lưu ý thứ ba: Socket, cần phải hỗ trợ mới chạy được, thường thì các máy chạy Core I3 thế hệ thứ hai có thể nâng lên Core I7 thế hệ thứ hai và thứ ba, còn các thế hệ khác không lắp được ! Tương tự core I3 thế hệ thứ 4 chỉ được nâng lên Core I7 thế hệ thứ 4 tương tự socket !

Số nhân xử lý trên mỗi CPU

Xét riêng về số nhân thì chip càng nhiều nhân hơn sẽ có khả năng xử lý đa luồng tốt hơn. Điểm cần lưu ý là chip Core i7 không phải luôn có 4 nhân (quad-core) và Core i5 chỉ có 2 nhân. Điều này chỉ đúng với chip Core i7 của máy tính để bàn (desktop) và Core i5 cho di động (laptop). Bạn cũng có thể thấy điều ngược lại là Core i7 của laptop, chẳng hạn Core i7-4610Y và i7-5600U chỉ có 2 nhân trong khi Core i5 của desktop là i5-4690T hoặc i5-4570R có đến 4 nhân. Ngoài ra còn có một số CPU dòng Extreme riêng cho nền tảng desktop có đến 6 và thậm chí là 8 nhân.

Bộ nhớ đệm

Bên cạnh xung nhịp cơ bản thì chip Core i7 cũng thường có bộ nhớ đệm (cache level hay on-board memory) lớn hơn Core i5. Chẳng hạn với CPU desktop, dung lượng bộ nhớ đệm cấp 3 (L3 cache) của Core i5 sẽ từ 3 – 6MB trong khi Core i7 có từ 4 – 8MB. Bộ nhớ trong của chip được dùng lưu giữ dữ liệu tạm trong phiên xử lý, các lệnh kế tiếp cần thực thi để bộ nạp (prefetch) và bộ giải mã (decode) chuẩn bị trước để đáp ứng cực nhanh trong chu kỳ xử lý. Kích thước bộ nhớ lớn sẽ giúp khả năng xử lý đa nhiệm của chip tốt hơn vì dữ liệu của các ứng dụng chạy nền vẫn luôn sẵn sàng cả khi bạn chuyển sang giao diện cửa sổ ứng dụng khác.

Turbo Boost

Hiểu một cách đơn giản thì Turbo Boost là tính năng ép xung tự động được Intel tích hợp trong bộ xử lý. Về cơ bản, nó cho phép tăng tốc xung nhịp một số hoặc hai nhân xử lý (core) khi cần trong những ứng dụng đơn nhiệm. Công nghệ Turbo Boost phiên bản 2.0 còn có khả năng điều chỉnh riêng xung nhịp nhân đồ họa với mức tăng khoảng 60 – 90% với chip desktop và từ 100 – 180% với chip di động, tùy phiên bản. Cả chip Core i5 lẫn Core i7 đều trang bị tính năng trên, trong đó chip Core i7 đạt xung nhịp cao hơn.

Hyper Threading

Công nghệ đa luồng Hyper Threading cũng được Intel đưa vào trong chip để hệ điều hành và ứng dụng “nhìn” thấy bộ xử lý có nhiều nhân hơn so với thực tế. Khác với Turbo Boost thì công nghệ này chủ yếu để tăng hiệu năng các ứng dụng chạy đa nhiệm như trình diễn đa phương tiện, đồ họa và cả khi lướt web nếu bạn mở nhiều cửa số nội dung khác nhau.

Tất cả chip Core i7 đều hỗ trợ công nghệ đa luồng Hyper Threading. Do đó nếu một chip desktop Core i7 có 6 nhân vật lý sẽ xử lý đến 12 luồng dữ liệu cùng lúc, chip 4 nhân xử lý được 8 luồng và chip 2 nhân xử lý được 4 luồng dữ liệu cùng lúc. Ngược lại với Core i5, chỉ có các chip 2 nhân (thường chip di động) mới hỗ trợ công nghệ Hyper Threading trong khi các chip Core i5 4 nhân của desktop sẽ không trang bị công nghệ này.

Đồ họa tích hợp

Không phải cứ CPU I7 là hỗ trợ đồ họa tốt hơn Core I5, thông thường bạn sẽ phải tra cứu chúng trong ARK của Intel, nếu bạn chọn I7 và nghĩ rằng chúng xử lý đồ họa tốt hơn thì chưa chắc !

Chip Sandy Bridge cũ trang bị đồ họa HD Graphics 2000 và 3000, hỗ trợ thư viện đồ họa DirectX 10. Phiên bản nâng cấp HD Graphics 2500 và 4000 của chip Ivy Bridge hỗ trợ DirectX 11. Đồ họa tích hợp của Haswell có những phiên bản là GT1 (HD Graphics), GT2 (HD Graphics 4200, 4400, 4600, P4600, P4700), GT3 (HD Graphics 5000, Iris Graphics 5100) và GT3e ( Iris Pro Graphics 5200). Tương tự chip Broadwell cũng có bốn phiên bản đồ họa khác nhau gồm HD Graphics 5500, HD Graphics 6000, Iris Graphics 6100 và cả phiên bản đồ họa mạnh nhất là Iris Pro Graphics 6200 có mặt trong chip Broadwell-K.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về Core i5 và i7 của máy tính cá nhân giúp bạn ra quyết định khôn ngoan. Chip Core i5 phù hợp với người dùng quan tâm đến tỷ lệ p/p (chi phí/hiệu năng) và cần một bộ máy cho việc học tập, sử dụng tại văn phòng với những ứng dụng phổ biến như bộ MS. Office, xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game giải trí nhẹ nhàng. Thử nghiệm thực tế của người viết qua phép thử PCMark 8 cho thấy hiệu năng tổng thể của laptop trang bị chip Core i5-4200U (1,6GHz, 3MB smart cache) chỉ thấp hơn khoảng 13 – 15% so với cấu hình dùng chip Core i7-4500U (1,8GHz, 3MB smart cache).

Trong khi đó, Core i7 là lựa chọn tốt với người dùng đam mê công nghệ và khả năng tài chính cho phép. Chip này thích hợp cho những những ứng dụng chuyên biệt như thiết kế kiến trúc, ứng dụng đồ họa 3D, biên tập video hoặc chơi game. Tất nhiên trong trường hợp này thì card đồ họa sẽ là yếu tố bạn cần quan tâm hơn cả bộ xử lý.

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *