Trình ứng dụng Disk Management

Chia lại ổ đĩa Windows 10 không cần dùng phần mềm

Xin chia sẻ với các bạn cách Chia lại ổ đĩa Windows 10 không cần dùng bất kỳ phần mềm nào, chỉ cần dùng ứng dụng có sẵn trong Windows 10

Trong một bài viết trước mình có chia sẻ một phần mềm chia lại ổ đĩa trong windows mà không làm mất dữ liệu của chúng. Bài viết này mình xin chia sẻ cách chia lại ổ đĩa trong Windows 10 mà không phải dùng tới bất kỳ một phần mềm của bên thứ ba nào nhé.

Khi bạn mua một chiếc máy tính về, họ thường chưa chia ổ. Đôi khi bạn sẽ chia nhầm không đúng ý của mình. Hoặc bạn mua một chiếc máy tính có cài sẵn hệ điều hành Windows 10 nhưng ổ C quá nhỏ để bạn có thể cài phần mềm ứng dụng. Lúc đó bạn sẽ sử dụng cách chia lại ổ đĩa Windows 10 sau đây. Hoàn toàn không cần dùng phần mềm chia ổ như hệ điều hành khác nhé.

Bước 1

Trước tiên, các bạn bấm chuột phải vào biểu tượng This PC > Manage (1) > chọn tiếp Disk Management (2) > nhấn chuột phải vào phân vùng cần chia dung lượng > Shrink Volume (3).

Cách khác: Các bạn bấm Cửa sổ + S để tìm kiếm hoặc tìm trên thanh tìm kiếm taskbar, sau đó gõ “Disk Management” và enter để truy cập trình quản lý đĩa cứng.

Bước 2

Một giao diện của ứng dụng Disk Management hiện ra, các bạn lưu ý:

Trình ứng dụng Disk Management
Trình ứng dụng Disk Management

Chức năng:

  1. Change Drive Letter and Paths: Dùng để thay đổi ký tự theo ý thích của bạn, đương nhiên là chúng không được trùng lặp nhau
  2. Format: Định dạng lại ổ đĩa, sẽ mất toàn bộ dữ liệu trong đó đấy nhá !
  3. Extend Volume: Mở rộng ổ đĩa, chỉ khi có khoảng trống chưa format thì mới mở rộng được
  4. Shrink Volume: Co ổ đĩa lại
  5. Delete Volume: Xóa phân vùng được chọn

Nếu bạn muốn chia thêm ổ

Bạn chọn vào Shrink Volume, sẽ có một cửa sổ mới hiện ra:

Shrink volume: Chia thêm ổ đĩa mới
Shrink volume: Chia thêm ổ đĩa mới
  1. Total Size before shrink in MB : Dung lượng phân vùng trước khi chia (đơn vị MB)
  2. Size of available shrink space in MB : Dung lượng còn trống
  3. Enter the amount of space to shrink in MB : Nhập vào dung lượng phân vùng mới (MB)
  4. Total size after shrink in MB : Dung lượng sau khi chia phân vùng

Bạn nhập vào dung lượng phân vùng mới muốn chia vào ô Enter the amount of space to shrink in MB theo đơn vị Megabytes (1GB = 1024MB) sau đó chọn Shrink.

Quay lại cửa sổ Disk Management, bạn sẽ thấy một phân vùng trốn được hiện lên bên cạnh các phân vùng hiện có của hệ thống. Tuy nhiên lúc này phân vùng đó chưa được định dạng, để định dạng phân vùng chuột phải vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume…

Chia thêm ổ cứng mới trong Windows 10
Chia thêm ổ cứng mới trong Windows 10

Sau đó: Trên trình định dạng phân vùng, khi chia ổ cứng Win 10 bạn cần đặt dung lượng lưu trữ cho phân vùng mới, nhấn Next và nhập vào dung lượng phân vùng muốn định dạng và tiếp tục bấm Next.

Tại các bước tiếp theo, bạn có thể chọn ký hiệu cho ổ đĩa, định dạng ổ đĩa, bấm next để Windows định dạng vùng và hoàn tất. Ngay sau đó các bạn vào My Computer có thể hiện lên được một ổ mới cứng cựa !

Trường hợp bạn muốn dãn ổ C

Để dãn ổ C ra, các bạn cần phải xóa một ổ đĩa cạnh ổ C. Sau khi xóa ổ đĩa D chẳng hạn, dữ liệu sẽ mất hết đấy nhé. Chỉ làm việc này khi ổ D chưa có dữ liệu gì. Bạn xóa bằng cách Click chuột phải vào ổ muốn xóa và chọn DELETE VOLUME. Ngay khi xóa xong sẽ có một phân vùng mới chưa có gì. Bạn trỏ chuột vào ổ C và chọn Extend Volume. Lúc đó sẽ lại có giao diện mới đề nghị bạn chọn số MB muốn dãn. Cứ bấm Next để dãn ổ C.

Phân vùng còn lại bạn lại làm như bước trên. Bấm vào phân vùng trống, click chuột phải và chọn New Simple Volume và làm theo các bước được hướng dẫn !

Trên đây mình vừa chia sẻ với các bạn cách chia lại ổ đĩa Windows 10 mà không dùng phần mềm nào khác ngoài mặc định. Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Chia lại ổ đĩa Windows 10 thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 1 bình luận !

  1. Máy tính mình có 2 ổ; 1 ssd và ổ còn lại là hdd. ổ ssd mình chia làm 2 ổ 1 ổ để cài đặt ( ổ C ) và ổ còn lại là ổ F, giờ mình muốn gộp ổ F vào ổ C lại để mở rộng ổ C bằng management thì không được do extend volume ko sáng ( mình đã delete ổ F rồi). add hướng dẫn mình khác phục vấn đề này với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *