Chỉ số ROI ( Return On Investment )

Chỉ số ROI là gì ?

Chỉ số ROI rất đỗi quen thuộc trong quảng cáo trực tuyến. Vậy bạn đã hiểu rõ chỉ số ROI này chưa ?

Trong quảng cáo trực tuyến, chúng ta thường nhắc tới chỉ số lợi tức đầu tư ( ROI ) hay đầy đủ là Return On Investment. Hay dễ hiểu hơn là chỉ số tỷ suất hoàn vốn trong hoạt động kinh doanh. Việc xác định chỉ số này nhằm mục đích dự đoán – đo lường hiệu quả đồng vốn đầu tư cho một chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, ROI cũng không phải chỉ dùng trong hoạt động quảng cáo trực tuyến. Nó là một công thức chung tính chỉ số lợi tức khi một doanh nghiệp bán hàng.

Chỉ số ROI có thể được điều chỉnh để tăng lên hay giảm đi theo các tình huống cụ thể. Chúng có một công thức chung là:

ROI = (Doanh thu – Chi phí hàng bán) / Chi phí hàng bán

Ví dụ bạn bỏ ra 100 ngàn cho quảng cáo, thu về 300 ngàn, thì ta có:

(300 – 100) / 100 = 200% ( ROI )

Đặc tính của ROI

Chỉ số ROI có thể được tính bằng ngắn hạn như 3 tháng, hay tính theo năm. Chỉ số ROI cũng có thể được tính bằng âm hoặc dương. Đôi khi chúng ta phải tính chi phí cơ hội bằng cách giảm doanh thu để tăng lượng đơn hàng. Khi đó chỉ số ROI thường âm. Nhưng bạn sẽ phải làm cách nào đó để chúng Dương khi có thể hoặc khi cảm thấy phù hợp.

Ví dụ phòng khách sạn chẳng hạn, thường vào các mùa thấp điểm, chủ khách sạn sẽ giảm giá phòng để kích thích tỉ lệ phủ kín phòng. Lúc này chỉ số ROI chắc chắn sẽ rất thấp. Nhiều nơi đặt chỉ số âm nhưng bạn không nên giảm giá sâu kẻo mất đi chi phí không đáng.

Ưu điểm của chỉ số ROI

 • ROI giúp nhận ra tầm quan trọng của các công cụ Marketing
 • Rõ ràng, thể hiện cụ thể tác dụng của việc đầu tư
 • Đặc biệt tích cực trong đầu tư ngắn hạn
 • Cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan
 • Dễ so sánh
 • Tính toán đơn giản

Nhược điểm

 • Không thể hiện tầm nhìn dài hạn
 • Đôi khi so sánh ROI chỉ mang tính tương đối
 • Không thể hiện rõ nguyên nhân tại sao ROI thấp/cao
 • Cần các công cụ phụ trợ để chỉ số chính xác hơn
 • Không thể chỉ dựa vào ROI để quyết định có nên đầu tư hay không. Đó là do đặc tính đơn giản của nó

Và bởi vì nó là chỉ số không mấy chính xác, thường sẽ phải chạy chiến dịch đầu tư bán hàng mới ra được chỉ số. Sau đó chỉ số được điều chỉnh bằng các tác động phù hợp, nên ROI dự đoán thường sai số lớn.

Dùng chỉ số ROI để làm gì ?

ROI có tầm ảnh hưởng nhất định tới kế hoạch kinh doanh của một doanh nghiệp. Người ta có thể sử dụng ROI dự đoán để lên kế hoạch cho mùa kinh doanh kế tiếp. Họ có những căn chỉnh trong phạm vi để làm sao chỉ số ROI theo ý muốn !

Như vậy, ta có thể tính số chi phí bỏ ra thỏa mãn theo chỉ số ROI mà doanh nghiệp mong muốn. Ví dụ ta có thể suy ngược từ việc mong muốn chỉ số ROI về 0 sẽ biết được cần bao nhiêu tiền cho quảng cáo trực tuyến.

Bằng cách tính ROI, bạn có thể xác định số tiền bạn đã kiếm được nhờ hoạt động marketing. Bạn cũng có thể sử dụng ROI để giúp quyết định cách chi tiêu ngân sách của mình. Nhìn vào chỉ số ROI trong quá khứ có thể dự đoán được mùa kinh doanh, giảm số tiền đầu tư vào các chiến dịch mà ROI thấp hơn mong đợi…

ROI trong hoạt động kinh doanh Online

Hoạt động kinh doanh online phải có công cụ đo lường chuyển đổi để không nhầm lẫn với khách hàng offline. Có rất nhiều cách đo lường chuyển đổi từ các hoạt động trực tuyến. Trên Google Ads, họ cho phép theo dõi chuyển đổi qua nút bấm mua hàng hoặc đăng ký nhận thông tin. Hay Facebook Ads cũng tương tự. Việc này cần có kinh nghiệm cài đặt của chuyên gia. Tốt nhất bạn hãy tham khảo một dịch vụ quảng cáo hoặc đi học một khóa học quảng cáo.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về ROI là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *