Chỉ số alexa của Jam Việt vào đúng lúc đăng bài

Chỉ số Alexa và ý nghĩa của nó

Alexa luôn có 2 chỉ số xếp hạng là Local rank và Global Rank. Vậy chúng lần lượt có ý nghĩa như thế nào ?

Alexa thì ai là SEOer với Webmasters đều biết, là một chỉ số đo và so sánh xếp hạng các website qua lượt truy cập của người dùng tại đất nước đó và trên toàn cầu. Nhưng hầu hết mọi người lại chỉ để ý tới một chỉ số duy nhất của Alexa là chỉ số toàn cầu. Vậy còn chỉ số thứ hai kia để làm gì ?

Xếp hạng chứ làm gì, nhưng thông thường các plugin cho trình duyệt lại chỉ hiển thị chỉ số global mà thôi. Vậy chúng ta sẽ xem sự so sánh hai chỉ số này xem thế nào nhé.

Global Rank là gì ?

Là chỉ số xếp hạng thứ tự của một website tính theo lượt truy cập. Sự so sánh theo thể thức toàn bộ website trong cơ sở dữ liệu. Hay nói đúng hơn, global rank là chỉ số xếp hạng toàn cầu.

Ví dụ website của bạn có thứ hạng tại Việt Nam là 2 nhưng Global Rank có thể chỉ là thứ 5000.

Rank in …

Là chỉ số xếp hạng của một website trong một quốc gia xét theo lượng truy cập. Nếu một website có lượng truy cập lớn từ nhiều quốc gia, chỉ số đó cũng sẽ hiển thị tại đây !

Đã từ lâu lắm rồi tôi và bạn bè thường lôi blog của mình ra sánh nhau với lũ bạn về chỉ số global rank của Alexa nhưng ít ai quan tâm tới chỉ số thứ hai, local rank. Và chính chỉ số này nói lên mức độ thành công của một website hơn là chỉ số global. Đặc biệt là chỉ số global cực dễ hack vì các phần mềm hack là của nước ngoài nên lượng truy cập fake cũng của nước ngoài 😀

Chúng ta cùng xem sự so sánh:

Chỉ số alexa của Jam Việt vào đúng lúc đăng bài
Chỉ số alexa của Jam Việt vào đúng lúc đăng bài

Chỉ số của blog ông bạn:

Chỉ số Alexa của ông bạn tôi
Chỉ số Alexa của ông bạn tôi

Nhìn vào đó các bạn cũng thấy, chỉ số alexa của website tôi khá cao, nhưng chỉ số local rank thì lại thấp. Trong khi đó của ông bạn tôi global rank rõ đẹp nhưng lại được truy cập ở tận đẩu tận đâu ý, mặc dù cả hai trang là tiếng Việt.

Các bạn có thể xem rank bất kỳ một website nào theo cấu trúc đường dẫn:

https://www.alexa.com/siteinfo/domain.com

Ví dụ: https://www.alexa.com/siteinfo/jamviet.com

Vậy là, chúng ta sẽ đo sự thành công của một website bằng chính xếp hạng local nơi mà ngôn ngữ được hiển thị trên website !

Mời các bạn tham khảo thêm cách giảm tỉ lệ thoát trang trên website !

keke ! mình thắng rồi !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về chỉ số alexa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 16 bình luận !

  1. Thỳ mình viết tiếng Việt đâu cần nước ngoài vào xem đâu bạn ! Có thể do các bạn ý chạy hack alexa lên cho vui, hoặc các bạn ý dùng proxy để vào web nên chỉ số global tốt tới vậy !

 1. Anh cho em hỏi site okv.vn và phanmembanhang.vn của em Seo nhiều từ lên top 5 – 10 nhưng em càng Seo thì alexa golal rank lại càng cao, em không hiểu lắm ! Anh có thể giải thích cho em đượ không ak

 2. Đúng như bạn nói trong nghề làm Seo ngoài việc biết tối ưu hóa tên miền, tối ưu hóa website tối ưu hóa từ khóa, thì còn phải biết tối ưu hóa nội dung và khéo léo chèn từ khóa vào trong bài viết (cái này thì có lẽ ai cũng biết :D), nhưng khả năng viết lách thì tùy thuộc năng khiếu từng người. Tuy nhiên những người không có năng khiếu viết lách cũng không nên quá lo lắng có một giải pháp có thể khắc phục đây mình xin chia sẽ với các bạn: đó chính là khả năng dịch thuật :D. google tuy là một cổ máy robot rất tinh vi và khắt khe trong việc xét duyệt nội dung bài viết, nhưng nó vẫn chưa thể nhận biết được nội dung của một bài viết khác ngôn ngữ, ví dụ bạn lên “the time”, lấy một bài viết thật hay (tất nhiên bạn phải giỏi English) lưu ý là phải chọn một trong những website có nội dung giống hoặc gần giống với chủ đề chính website mà bạn đang muốn seo, rồi sau đó dịch qua tiếng Việt. tất nhiên khi dịch bạn sẽ phải chuyển nó thành văn phong Việt ngữ, trau truốt nó một chút xíu, để phù hợp với người đọc tại việt nam, Nếu bạn có kiến thức tốt về chủ đề mà bạn đang muốn Seo thì bạn có thể tìm một vị trí nào đó có nội dung phù hợp rồi bịa thêm một đoạn do bạn tự viết, hay trích dẫn một đoạn ngắn thôi, bài viết của ai đó vào (việc này để làm cho nội dung càng sát với nội dung muốn seo càng tốt đó mà) sau đó khéo léo chèn vài từ khóa muốn seo vào. Phương án này đảm bảo ông nội google cũng không phát hiện ra chứ đừng nói là google :D.
  Hiện tại google vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề này có thể có hai lý do:
  – thứ nhất: khi bài viết đã được dịch qua ngôn ngữ khác thì nó quá phức tạp để có thể đánh giá được là có phải bài viết copy hay không.
  – thứ 2: hiện tại một số tin tức thời sự hoặc báo giấy vẫn sử dụng các nguồn tin từ nước ngoài, vì không phải nhà báo, nhà đài nào cũng có thể có điều kiện để đặt văn phòng đại diện và phóng viên thường trú trên mọi miền khắp thế giới. Nên google thấy điều này là đang có thể chấp nhận được nên đã không khắt khe trong vấn đề này
  Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *