Cloudflare

Chán cái HTTPS lắm, cách tắt https trên Cloudflare

Xin chào các bạn, trong bài viết trước tôi có chia sẻ cách bật https cho trang web sử dụng cloudflare. Tuy nhiên sau 4 tháng sử dụng, tôi nghĩ tôi đã chịu đựng quá đủ rồi ! Có lẽ cloudflare không phải là tồi, vấn đề là chúng ta không mua bản pro của nó mà cứ đi xài gói free 😀

Do nguồn tin chính thức từ Google nói rằng Google sẽ ưu tiên https nên tôi có thử cho trang dịch vụ khắc dấu. Nhưng nghe chừng nó chả có cái gì ổn sau khi cập nhật cả !

Cloudflare
Cloudflare

Nhược điểm nhìn ra của thằng https chính là: Nó load quá chậm, nhiều khi bạn cảm thấy phát điên và phát rồ khi phải ngồi nhìn nó “quay tay” trên mỗi thao tác. Ngày bạn làm 1 triệu thao tác nó mà chậm lại là bạn sẽ mất không cả tiếng đồng hồ tính ra không phải nhỏ.

Chưa hết, Cloudflare bắt chúng ta phải nhảy số với ý tưởng mua gói PRO, cho nên cứ lâu lâu nó lại timeout một phát. Ngắt kết nối tới máy chủ, đương nhiên là lúc ấy là lúc truy cập cao nhất. Tổ cha nó làm thiệt hại không biết bao nhiêu là tiền của !

Cách tắt https và redirect về http

Một là bạn xoá hết tất thảy các plugin liên quan tới nó trong admin. Thông thường sẽ có 2 plugin là:

  1. Cloudflare
  2. Cloudflare fix redirect loop https

Hai cái đó dùng để chạy cache trên trang và chạy lun cái https ! Các bạn xoá tịt, sau đó còn thêm một bước nữa:

  1. Vào cấu hình tên miền cập nhật lại cái DNS về máy chủ mặc định, đừng cho chạy qua cloudflare
  2. Vào htaccess chỉnh lại vài thứ

Đương nhiên là bạn đang chạy https mà tắt thì sẽ tạo ra hố bom trên mặt thằng giám đốc. Từ khoá sẽ bị ảnh hưởng, công việc của bạn là redirect toàn bộ https về với mẹ đẻ http.

Chỉnh lại htaccess như sau:

RewriteEngine On
# Redirect HTTPS to HTTP
RewriteCond %{HTTP:X-Forwarded-Proto} =https
RewriteRule ^(.*)$ http://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301]

Lưu ý là phải đúng cái code trên, code trên mạng share đầy nhưng nó không chạy trong hầu hết các trường hợp, đơn giản là apache bây giờ phiên bản khác rồi 😀

Và giờ thì truy cập thử, toàn bộ https sẽ trả về http như thông thường !

Lưu ý quan trọng

Sau khi làm theo cách trên, tôi đã bị sai. Một là các đường link cũ đang là https, giờ muốn chuyển về http thông thường thì cần phải giữ nguyên mọi thứ, lưu ý là giữ nguyên mọi thứ. Sau đó trên trang chúng ta dùng cách chỉnh file htaccess như trên ! Như vậy mới giữ được thứ hạng từ khoá !

Lý do thế này:

  1. Khách truy cập vào https
  2. Trình duyệt truy tìm chứng chỉ
  3. Chứng chỉ hợp lệ
  4. Cho phép vào website

Như vậy nếu tắt hết thảy các plugin và các thứ liên quan tới cloudflare thì ngay lập tức website không truy cập được do trình duyệt báo không có chứng chỉ hợp lệ !

Đó là lý do bạn phải để lại mọi thứ sau đó redirect về một thời gian, hoặc vĩnh viễn nếu bạn có quá nhiều backlink https!

Kinh nghiệm là: Đi link chỉ đi link http thôi, sau này đổi đi đổi lại thoải mái mà không lo vấn đề !

Kết

Chả thấy lợi lộc gì từ https cho tới thời điểm hiện tại. Chỉ tổ chậm chạp ! Thay vì tăng điểm SEO bằng https thà bạn chạy http cho nó nhanh có khi lại tăng điểm !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 15 bình luận !

  1. Ý mình là nó cứ chập chờn, chậm chạp với lại mình có subdomain nên tắt ssl đi thì nó bị lỗi NET::ERR_CERT_AUTHORITY_INVALID. Nên mình muốn hỏi bạn có cách nào chuyển về http với Nginx không. Trong thư mục wordpress của mình không có file .htaccess

  2. bạn ơi cho mình hỏi xíu , mình mới gỡ bỏ dịch vụ Cloudflare đi, và có đọc hướng dẫn chỉnh sửa file .htaccess của bạn, nhưng ý bạn nói là thêm đoạn code của bạn vào file đó, hay sửa hả bạn, mình không rành về code lắm. momg bạn giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *