Công nghệ

Canon 1D mark iii, cũ nhưng quá tốt

Một lần vô tình, tôi mua được chiếc Canon 1D mark iii vô cùng zin, mới, chức năng hoàn hảo. Và đặc biệt nhất: Chất ảnh vẫn vô cùng đẹp!

Ra mắt vào năm 2007, Canon 1D mark iii là “máy ảnh DSLR nhanh nhất thế giới” ở thời điểm đó, Khả năng chụp 10 megapixel ở tốc độ 10 khung hình/giây và rất nhiều nâng cấp từ Mark II. Caon DSLR Mark III này đã được thay thế vào năm 2009 bởi Mark IV mạnh mẽ.

Giới thiệu Canon 1D mark III

Khi cầm trên tay chiếc Canon 1D mark III, và nói chung là dòng 1D, bạn sẽ có một cái cảm giác tự hào. Cảm giác tự hào là bởi bạn đang cầm trên tay dòng máy đắt nhất của Canon, chuyên nghiệp nhất của Canon. Dòng 1D nói chung đều rất hardcore, nặng, to và đầm tay. Khi bạn cầm chiếc máy này, kèm theo một ống kính 70-200, đảm bảo bạn sẽ nổi bật nhất giữa đám đông. Bánh trưng Canon 1D mark III rất nổi bật.

Hãy xem clip trên tay của Jam nhá: https://www.youtube.com/watch?v=PC40-_gLjGs

Dòng 1D cũng khá kén người dùng, với giá khoảng 6 ngàn đô tới 8 ngàn khi ra mắt, chỉ những người rất chuyên nghiệp, phóng viên thể thao và các agent quảng cáo mới sở hữu chúng. Rất ít dân chơi nghiệp dư sở hữu chúng.

Canon 1D mark III có cấu hình khá mạnh tại thời điểm ra mắt, 2 chip DIGIG III để xử lý màu sắc và phục vụ tốc độ siêu nhanh của chiếc máy này. 10 hình / giây.

Tóm tắt thông số:

  1. Độ lớn màn hình LCD(inch): 3.0 inch
  2. Kích thước cảm biến (Sensor size): APS-H (28.7 x 18.7 mm)
  3. Megapixel (Số điểm ảnh hiệu dụng): 10.2 Megapixel
  4. Độ phân giải ảnh lớn nhất: 3840×2400
  5. Pin: Có thể chụp 1500 bức trước khi hết PIN
  6. Độ nhạy sáng: 100 – 3200
  7. Giảm ISO thấp nhất: 50
  8. Tăng ISO cao nhất: 6400

Điểm yếu của Canon 1D mark III

Cái dở thứ nhất là nó không có chế độ quay phim. Điều này được thêm vào ở đời sau 1D mark IV.

Cái dở thứ hai là nó không phải là fullframe, nó được Canon trang bị cảm biến ASP-H với độ Crop là 1.3x. Khi chụp với ống kính Crop, nó sẽ bị tối góc, còn khi xài ống kính fullframe, nó sẽ bị phóng to.

Có thể, do phục vụ tốc độ chụp 10 hình / giây nên khi crop vậy nó có thể xử lý được. Công nghệ tại thời đó (2007) như vậy là quá đỉnh cao rồi!

Ngoài ra, nó còn có điểm yếu khác là bị outnet ở những vùng lạnh quá hoặc nóng quá. Điều này được khắc phục bằng phần mềm và chỉ một số ít serial bị dính lỗi này!

Ngoài ra, ISO cao nhất chỉ 6400, độ nhạy sáng của Canon 1D mark III rất thấp. Bạn chỉ có thể chụp ban ngày, còn khi thiếu sáng ảnh ngay lập tức sôi nhiễu.

Và cuối cùng, vì Canon 1D được ví như “bánh trưng” chụp ảnh nên nó không thích hợp cho các cuộc dã ngoại, những chuyến du lịch dài ngày. Vì quá nặng nên khi xách theo, bạn sẽ có cảm giác vô cùng nặng nề, kém linh động.

Trải nghiệm Canon 1D mark III

Nói thật là tôi chỉ có ống kính Canon 50mm F1.8 FullFrame. Còn các ống Crop thì khi chụp trên Canon 1D mark III sẽ bị tối góc.

Sau khi cầm trên tay các máy Sony, FujiFilm và Canon, mình thực sự bất ngờ. Bởi Canon vốn rất nổi tiếng về màu sắc, nhưng những chiếc máy cổ lỗ dĩ 14 năm tuổi này vẫn cho ra những màu sắc cực kỳ ấn tượng.

Hiện nay, tôi vẫn dùng Canon cho các cuộc đi chơi, màu sắc của chúng quá tốt so với máy Sony A7C mình đang dùng. Ít ra thì Canon không cần phải hậu kỳ nhiều. Còn khi hậu kỳ thì đương nhiên Canon hay Sony cũng đều có thể giống nhau!

Ảnh chụp hoa cỏ lau và cô mẫu rất xinh đẹp này được chụp bằng Canon 1D mark III và ống kính 50MM F1.8 rẻ nhất của Canon
Ảnh chụp hoa cỏ lau và cô mẫu rất xinh đẹp này được chụp bằng Canon 1D mark III và ống kính 50MM F1.8 rẻ nhất của Canon, không cần hậu kỳ

Hiện tại, Canon 1D mark III cũ có giá khoảng 10 triệu. Sản phẩm này rất đáng để sưu tầm nhưng trên chợ cũ hiện nay không có nhiều hàng tốt. May mắn thay, Jam có trên tay một siêu phẩm với nguyên tem, nguyên đai nguyên kiện luôn!

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Canon 1D mark iii tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.