Google Panda và Google Penguin

Càng nhiều backlink, từ khóa càng không lên top ?

Có bao giờ bạn gặp trường hợp càng nhiều backlink từ khóa càng tụt top chưa ?

Đã bao giờ bạn bơm backlink vào bài viết, càng bơm thêm thì từ khoá càng tụt thứ hạng chưa ?

Một chút về vai trò của backlink

Backlink là tín hiệu mà Google tin nó nhất dùng để tăng thứ hạng cho một từ khóa của một website. Không có một tín hiệu xếp hạng nào tốt hơn backlink. Vì thế, rất nhiều SEOer đã lạm dụng việc đi gieo backlink để lên top ! Cũng chính vì thế, Google đã thêm rất nhiều thuật toán để lọc bỏ các website SPAM.

Vô tình lục lọi trong đống Email lại thấy cái email cũ rích từ năm ngoái rất thú vị, một bạn hỏi cách làm SEO sao cho lên từ khóa ? Từ khóa của bạn ý được mô tả là dễ tương đối nhưng càng bơm nhiều link thì lên càng cao, đến lúc lên được top 2 thì dừng lại. Rồi càng thêm backlink thì càng tụt, tụt tận top 10 từ khóa đó !

Google Panda và Google Penguin
Google Panda và Google Penguin

Ấy là sao nhỉ, tôi nghĩ ngay tới thuật toán Google Penguin, Thuật toán ra năm 2012 này đã “giết” hàng ngàn thứ hạng của nước ta, tôi cũng dính vài cái nhưng không nghiêm trọng !

Điều bất ngờ nhất trong Google Penguin là dường như nó chỉ phạt 1 link nào đó trong trang, còn phạt toàn trang có lẽ do vi phạm nghiêm trọng hoặc do đội ngũ review của Google làm !

Biểu hiện chính của thuật toán này là đầu tiên bơm link đủ, đúng và chất thì nó lên. Nhưng chỉ cần vượt qua giới hạn nào đó là con Penguin nó khởi động. Nó xét chất lượng của các backlink, tìm chủ đề liên quan, tìm anchor text rồi thịt trang đích nào vi phạm. Trong nhiều trường hợp xuống rất lâu sau lại lên, cũng có thể nó tái khởi động lại hoặc do webmaster điều chỉnh lượng backlink !

Trong SEO, backlink có số lượng lớn chưa bao giờ là có lợi, trừ một vài trường hợp, miễn là bạn không phải đang đi SPAM khắp nơi !

Để có backlink chất lượng, ta ôn lại chút

  1. Backlink từ trang liên quan chủ đề
  2. Backlink tự nhiên, nhắc lại là “tự nhiên” nếu bạn không biết đâu là tự nhiên, hãy để người chả biết gì về SEO họ làm 😀
  3. Backlink đa dạng, ví dụ như Link không Anchor, không đúng từ khóa, tên miền, thương hiệu
  4. Backlink xuất hiện vừa đủ, đúng tần xuất đăng

Và yếu tố quan trọng không kém các tiêu chí trên, ấy là backlink từ trang có nội dung tốt sẽ là backlink chất lượng nhất. Ví dụ như blog của Jam này chẳng hạn, nội dung hoàn toàn tự sáng tác nên chất lượng cũng khác hoàn toàn !

Phương án khắc phục

Các bạn có thể phải sử dụng tới công cụ tên là Google Disavow để khử các backlink không chất lượng, hoặc bạn chót SPAM ở đâu đó trên thế giới !

Sau hành động đó, hãy tập tính kiên nhẫn, có thể cả tháng sau từ khóa mới có thể khôi phục, tranh thủ lúc ấy bạn soạn lại nội dung bài viết đó, thêm vào ảnh, video nếu có thể, thêm trích dẫn hoặc link sang trang nguồn nếu có thể, nói chung hãy làm nó tốt hơn trước !

Bạn hãy thử dùng các công cụ kiểm tra backlink để có thể loại bỏ các backlink kém chất lượng ! Ngoài ra nếu từ khoá tụt top bạn có thể khắc phục bằng cách tìm lý do của nó !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về nhiều backlink thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 15 bình luận !

  1. Thời điểm 2014 mình phối hợp làm content + đi backlink cho nó trên các blog, diễn đàn thì rất hiệu quả. Hiện tại thì các bài viết sau khi viết nếu không chất dù có đi link cỡ nào đi thì nó vẫn chẳng mò lên nổi, hix. Cám ơn Jam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *