Hệ thống máy chủ đào Bitcoin gồm nhiều card màn hình trên một bo mạch chủ

Cẩn thận khi mua card màn hình cũ thời đào bitcoin

Nhiều bạn eo hẹp về tài chính thường sắm những chiếc mua card màn hình cũ về để chơi game. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, bạn sẽ mua phải VGA đã cày trâu rồi, hiệu năng và tuổi thọ cực thấp

Để đào được bitcoin, các cỗ máy tính phải trang bị ít nhất 1 card màn hình khủng để thực hiện tính toán! Sau khoảng 1 năm thì chủ giàn trâu sẽ thanh lý dần các thiết bị này vì chúng sẽ hỏng hóc hoặc trục trặc không đáng có. Và nếu bạn mua card màn hình cũ thì cần phải có mẹo.

Thông thường, những chiếc card màn hình được sinh ra để xử lý tác vụ hình ảnh dùng cho việc chơi game hoặc làm đồ họa. Mỗi hệ thống PC thường chỉ có 1 VGA mức khá trở lên là có thể đáp úng đầy đủ nhu cầu người dùng.

Hệ thống máy chủ đào Bitcoin gồm nhiều card màn hình trên một bo mạch chủ
Hệ thống máy chủ đào Bitcoin gồm nhiều card màn hình trên một bo mạch chủ

Vì vậy, trong điều kiện bình thường, sẽ rất khó để những chiếc card màn hình sử dụng hết hiệu suất của nó. Thường chỉ khi chơi game nặng hoặc làm đồ họa nặng, chúng mới sử dụng trên 90% hiệu năng và cũng không ai làm những việc trên cả ngày cả. Thế nhưng với việc đào Bitcoin lại là chuyện khác.

Những chiếc card màn hình dùng đào Bitcoin luôn phải chạy với hiệu suất 100% cả ngày và đêm không nghỉ, với điều kiện như vậy thì chúng sẽ xuống cấp rất nhanh cho dù các nhà sản xuất thường sử dụng những linh kiện và hệ thống tản nhiệt rất tốt.

Các “thánh cày” tất nhiên là biết điều này, và thường sau một năm các dàn trâu sẽ được họ thanh lý dần để tậu dàn mới. Thứ nhất là vì sau 1 năm các sản phẩm này vẫn chưa quá tã và có thể được bảo hành, trùng tu sử dụng lại từ các hãng phân phối. Thứ hai sẽ tránh cho họ những hỏng hóc không đáng có làm chậm quá trình đào bới của mình.​

Tuy nhiên với việc mua card màn hình đào Bitcoin tràn lan khó kiểm soát như hiện nay, nhiều hãng đã có những chính sách bảo hành mới khi nói không với những linh kiện dùng để đào Bitcoin, không chỉ riêng card màn hình mà cả bộ nguồn cấp điện.

Đó là chưa kể, mỗi khi lô card qua sử dụng này được xả ra, giá của chúng sẽ phần nào ảnh hưởng đến thị trường và giảm doanh số bán ra của các hãng phân phối. Người mua thì lúng túng vì không phân biệt được đâu là hàng cày, đâu là hàng đã qua sử dụng bởi người thông thường.

Vì thế, khi bạn mua card màn hình cũ, hãy chú ý màu sắc của main mạch. Thông thường các card đã cày trâu ( đào bitcoin ) sẽ bị nóng suốt và ngả màu sang vàng hoặc nhiều chỗ ngả đen. Chú ý các tụ điện có bị phồng rộp chỗ nào hay không. Kinh nghiệm của mình là lật ngược mặt sau VGA lên, nếu thấy có vết ố do nhiệt ở phần đế GPU thì nghĩa là Card VGA này đã cày vất vả rồi.

Chúc các bạn thành công !

LưuLưu

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về mua card màn hình cũ thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *