Viết nội dung trong làm seo không phải việc dễ

Cảm nhận về chất lượng bài viết khi làm seo – bạn Khánh tại dailynoithathoaphat.com

Sau khi đọc bài viết của Jam nói về chất lượng bài viết trong làm seo, bạn Khánh đã gửi cho Jam một bài viết nêu lên nhận định của mình về vấn đề này, xin được chia sẻ với mọi người !

Viết nội dung cho Website, không đơn giản tí nào. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : ngành nghề , độ am hiểu sản phẩm….Đối với blog có vô vàn chuyện để viết, nhưng đối với site kinh doanh hay giới thiệu sản phẩm thật sự là cả một vấn đề. Bạn cũng không thể viết theo lối văn như Blog để mô tả cho các sản phẩm của trang web của bạn.

Viết nội dung trong làm seo không phải việc dễ
Viết nội dung trong làm seo không phải việc dễ

Tôi đã từng trao đổi với một SEO nghiệp dư có thành tích kha khá rằng viết nội dung site cho doanh nghiệp thì ai sẽ đọc : anh Google hay khách hàng. Dĩ nhiên anh ta đánh giá không cần suy nghĩ : Google đọc. Thât sự nguy hiểm khi làm SEO như thế (quan điểm của tôi). Bởi vì cái cuối cùng thì anh Google cũng dựa vào các kết quả tìm kiếm, tỉ lệ bounce rate gì đó đó để đánh giá và nâng hạng website. Vậy kết quả tìm kiếm là do đâu và ai thực thi điều đó, rõ ràng là người dùng cần tìm kiếm cái người ta muốn xem. Do đó bạn viết một nội dung dù mới hay cũ hoặc xào xáo sao đó khiến người đọc thấy cần thiết. Vậy là bạn đã thành công rồi. Còn phần Google thì nó làm gì có độ thông minh như con người để nhận định bài viết hay hoặc dở.

Quay lại vấn đề phát triển nội dung site sản phẩm của bạn. Tôi nghĩ nội dung mới hay cũ rích không quan trọng mà cái quan trọng là cách bạn biến bài viết tham khảo thành bài viết của mình. Cuộc sống có muôn vàn điều bất ngờ, và ngay cả đôi khi title của bạn đặt cho bài viết là một chủ đề hot thì bài viết của bạn vẫn được đánh giá cao mặc dù lối hành văn chưa chắc đã tốt và nội dung thì đôi khi có thể trùng lặp tuy nhiên người đọc vẫn chấp nhận được. Người xem họ chỉ muốn sẽ nhận được gì sau khi xem bài viết của bạn chứ họ không muốn xem bạn trình bày lối hành văn.

Ví dụ họ tìm kiếm: “sản phẩm A giá rẻ”. Bạn cũng không thể để từ khóa đó trên site bạn bởi vì sản phẩm của bạn dang kinh doanh làm sao biết rẻ hay đắt so với người tiêu dùng chưa kể yếu tố thương hiệu sản phẩm tác động. Nhưng bạn có thể viết những bài viết dạng như: các sản phẩm A giá dưới 200k, 300k, 1 triệu, 2 triệu… theo mức giá bạn đặt trên site v.v. từ đó người đọc sẽ hình dung được sản phẩm người ta đang tìm kiếm sẽ như thế nào. Đó chỉ là một ví dụ mà tôi muốn chia sẻ cách phát triển nội dung bài viết trên site của bạn.

Mặc dù SEO một trang Web thì phải phụ thuộc nhiều yếu tố, kỹ thuật, nhưng việc phát triển nội dung là tất cả trong SEO ngày nay, hãy cố gắng phát triển nó và quan trọng hơn hết những bài viết của bản thân bạn sáng tạo hãy trân trọng và tôn trọng nó, đừng sử dụng nó như công cụ SPAM. Tôi tin rằng thành quả vững bền sẽ đến với bạn.

Ghé thăm trang chủ của bạn Khánh !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 18 bình luận !

 1. Chào anh jamviet !

  Quả đúng như bạn Khánh mô tả, viết nội dung vừa có chất lượng, vừa đảm bảo kỹ thuật tối ưu hóa quả không dễ chút nào. Em quản lý trang phanmembanhang.vn va okv.vn,nhiều khi không được quản lý cung cấp đủ thông tin, tài liệu, hình ảnh, vedeo để viết bài, mà những yếu tố đó giúp cho bài viết chất lượng hơn, nội dung hấp dẫn hơn, níu kéo người đọc hơn ! Nhưng đã lâu rùi em không viết bài mới trên 2 site này, căn bản phần mềm cũng chẳng có gì mới mà cập nhật, tất cả đặc điểm và tính năng của sản phẩm cũng đã nêu ra hết rùi !

  Em định viết mấy khái niệm về phần mềm, phần mềm quản lý ở mục tin tức, viết chỉ để Google biết là site có bài mới thui, không biết anh jamviet thấy thế nào, hướng dẫn và cho em lời khuyên với !

 2. Jam ơi, không hiểu sao cái wordpress của tớ không cập nhật cái CSS vừa sửa. không biết do lỗi VPS hay không nữa. Tớ đã chỉnh lại cái CSS cho các thẻ H1, H2, nhưng khi reload lại trang, thậm chí xóa cache trình duyệt cũng hiển thị như cũ. Có ý kiến gì giúp tớ cái

  1. Có các trường hợp như sau:

   1. Bạn chỉnh nhầm file CSS
   2. Bạn chỉnh chưa đúng
   3. Cache trên trang
   4. Cache trình duyệt

   Vậy không phải cache thì hai trường hợp thứ nhất bạn đang vướng phải 😀

 3. Một sự kỳ lạ là thử truy cập trên 3 máy tính khác nhau, có cùng một IP thì vẫn bị. Tớ đem laptop ra cafe ngồi thì tình trạng site thay đổi y như tớ chỉnh. Vậy cái gì đang xảy ra.

    1. Thú thực là mình không biết chuyện gì đang xảy ra, vì mình chưa gặp, nếu mình chuẩn bị chỉnh sửa website mình sẽ:
     Tắt cache trong admin
     Chuyển file css sang dạng có thể thay đổi như thêm “?ver=x” vào để không bị cache trên trình duyệt, bạn nên làm thế vì nếu server của bạn bật cache CSS 10 năm thì … khổ =))

 4. Có lẽ do từng server, những trang mình tại ramnode chỉnh đến đâu cập nhập đến đó. Nhưng mình hay bị khi VPS của mình là của Ngọc Trang và cũng có thể mình dốt cái nginx, không biết cấu hình cho nó tối ưu nên xảy ra như vậy. Cám ơn nhé

  1. Bạn dùng VPS mà chưa thạo NghinX thì tốt nhất là dùng APache cho lành, vì nếu cấu hình tốt thì Apache cũng mạnh không kém ! Chỉ các trang khủng khiếp như Zing hay Face mới chú ý đến dùng Server nghinx thôi 😀

   1. Sau một hồi mày mò đã tìm ra lý do vì sao nó không xóa cache, mặc dù đã ôm laptop ra hàng cafe thì ok, về nhà thì vẫn như cũ.

    Đơn giản là tớ chạy site thông qua cloundfare ,cứ vô đó xóa cache là nó OK. ha ha ha . Sướng không thể tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *