Bảo mật Wordpress

Cái lợi và hại khi dùng comment mặc định của WordPress

Comment mặc định của Wordpress ? Cái lợi và hại của việc sử dụng form comment mặc định

Xin chào các bạn, đang trong thời gian rảnh vì ở quê bão lớn chả đi đâu được nên ngồi viết lách chút qua cái Ipad mượn của đứa em.

Chủ đề của bài viết hôm nay sẽ bàn về cái lợi và cái hại của việc sử dụng hệ thống comment bult-in sẵn có trong core của WordPress. Tôi tin chắc rằng nếu bạn đã từng dùng WordPress self-host và đã từng phải ngồi duyệt hàng trăm comment mỗi ngày đều phải một lần nghĩ tới giải pháp thay thế comment mặc định bằng Facebook. Jam cũng từng định thay thế hệ thống comment này bằng Google Plus nhưng sau khi cân nhắc các yếu tố tôi đã quyết định giữ lại hệ thống comment mặc định của WordPress. Sau đây chúng ta cùng cân nhắc các yếu tố xem có nên chuyển không nhé.

Cái lợi của hệ thống comment mặc định trong WordPress

Cái lợi số 1 đó chính là mục đích SEO của chúng ta … Có rất nhiều lần tôi lên được từ khoá là do mấy cái text của comment đúng với từ khoá đó nhé. Với lại comment là nơi tốt nhất để các bạn nhồi nhét từ khoá nếu bạn không thể làm được trong bài viết.

Cái lợi tiếp theo là nó nằm trên hosting của mình, nên cho dù ai đó xúc phạm hoặc nói những câu không có lợi cho bạn thì bạn hoàn toàn có thể sửa lại cho phù hợp.

Tính tuỳ chỉnh, bạn có thể thiết kế một giao diện đẹp mắt cho hệ thống comment của bạn, không lệ thuộc vào bất kỳ một bên thứ ba nào.

Thêm một cái lợi nữa đó là người dùng, họ rất muốn tranh thủ có thêm một backlink tới blog của họ nên hệ thống comment mặc định làm tốt điều này.

Cái hại của việc dùng hệ thống comment mặc định

Cái hại đầu tiên ấy là độ loãng của nội dung. Bạn hãy tưởng tượng sẽ có nhiều tranh cãi trên một vấn đề trên bài đăng của bạn, khổ thay là hệ thống comment mặc định này lại được các cỗ máy tìm kiếm index như thường nên cơ hội 🙂 loãng nội dung chính là khá cao nếu bạn không chịu khó kiểm soát.

Cái hại thứ hai, nhưng khá quan trọng, do comment này được lưu trữ trên chính website của bạn nên nặng ngang ngửa nội dung của bạn. Ngoài ra chúng còn làm cho bạn tốn băng thông hơn do phải nạp song song với trang.

Cái hại nữa, đó là vấn nạn SPAM. Ngày ngày bạn phải duyệt hàng trăm đến hàng ngàn comment trên trang dẫn tới mất thời gian, khổ nhẤt vẫn là các bạn bị giới hạn về công nghệ …

Tư vấn lựa chọn

Nếu bạn không có hệ thống chống spam tự động thì cách tốt nhất là bạn chuyển sang dùng hệ thống comment của Facebook hoặc Google plus, họ sẽ làm công việc đó cho bạn.

Nếu bạn luôn viết bài chất lượng thì hãy nghĩ tới cách thay thế comment mặc định, giúp cho bài viết không bao giờ bị loãng chủ đề.

Nếu hosting của bạn yếu, gói thấp và cần tiết kiệm băng thông, hãy chuyển sang dùng Facebook comment cho lành, bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều băng thông cho các comment trên trang.

Nếu blog của bạn quá lớn, bạn nên chuyển …

Nếu bạn là một SEOer, hãy dùng comment mặc định và lái nó theo ý của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội lên top hơn …

Chúc các bạn có một ngày bão thắng lợi … 🙂

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *