Cười vãi đái

Cái khó của nghề thiết kế website

Tôi đã thiết kế không biết bao nhiêu là website cho các cá nhân, tổ chức và đủ các thành phần, ngành nghề, nhưng cái nghề nào nó cũng có cái khó của nó, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin, không phải ai cũng hi-tech như anh em mình ngồi chém gió trên blog, và đó là những cái khó khăn.

Khó #1: Người thuê làm web không biết website là cái gì

Em ơi thế cái này gọi là gì ? Anh muốn nó giống cái trang này, nhưng cái này là cái gì em nhỉ ? Ơ em ơi sao cái này nó lại thế này / ở đây ? Ôi cả ngày giải thích cho khách hàng cứ như đang dạy một lớp mẫu giáo vậy, rất mất thời gian và mệt nhọc, đặc biệt vì họ low-tech nên cái gì cũng phải giải thích cho ngọn ngành nên mệt đứt hơi, độc nói không đã tính cả ngàn đô rồi 😀

Khó #2: Không hiểu biết nguyên tắc thiết kế

Thiết kế muốn chuẩn SEO, hài hòa màu sắc thì cần phải hội tụ nhiều yếu tố, trong đó nếu khách hàng không nghiên cứu về bố cục, hoặc không có sự hiểu biết về phối màu, dễ biến sản phẩm đáng yêu của chúng ta thành bãi rác, mà bạn bè nếu biết được mình thiết kế trang ấy thảo nào cũng cười hô hố “ối chao ôi mày thiết kế trang này à =)) ”

Thiết kế đẹp, dễ nhìn, tập chung mắt khách hàng thì họ bảo họ muốn giống trang này, cái này của trang này, rồi cái đít của trang này, chức năng của trang này, rồi khi ghép vào một nhìn nó lòe loẹt bay bướm không tả nổi, thế nhưng họ lại thích … ờ thì họ thích, có tiền là được.

Khó #3: Khách kỹ tính

Cứ một tuần lại sửa code, đổi chỗ nọ chắp chỗ kia, chỗ này 1 pixel anh không thích, anh thích to hơn nữa, anh thích chỗ này đậm hơn một chút, anh thích cái đầu này nó co lại … Rồi tuần sau lại anh thấy trang này có cái này đẹp lắm, em sửa giúp anh, rồi thì … đủ các thể loại, rồi khách gọi càu nhàu rằng trang load chậm quá, em làm nó nhanh lên một tí được không …?

Khách hàng không muốn tư vấn qua điện thoại, qua Skype hay qua cái gì hết, trực tiếp đi em ơi …

Khách hàng muốn khi nào thật ưng ý mới thanh toán nốt tiền 😀 vãi củ chuối vãi củ nghệ !

Khó #4: Thiết kế không đồng nghĩa với chịu trách nhiệm nội dung

Em ơi em đăng cho anh cái này, em thêm bài này vào chỗ này cho anh, em ơi công ty anh mới có sự kiện này, anh gửi ảnh cho em rồi em đăng giúp anh với, em ơi đăng cho anh vài trăm bài làm mẫu đi em … thay cho anh cái category với …

Rồi hàng loạt các loại chỉnh sửa nội dung, lỗi chính tả và các thứ khác nữa …

Còn cái gì khó nữa các bạn comment nhé !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *